Đi lên từ ước mơ làm giàu của 25 bạn trẻ, vì đâu startup GNN Express đến bước đường thua lỗ, CEO phải đi cướp ngân hàng?

Tháng 9/2006, tại diễn đàn MFO – Làm giàu không khó, xuất hiện bài viết khá dài của một thành viên có nick name là hoangngocls. Bài viết đưa ra ý tưởng về thành lập một Câu lạc bộ không giới hạn thành viên có nhiệt huyết và tinh thần tiến bộ. 14 năm sau, Hoàng Ngọc là chủ mưu vụ cướp ngân hàng BIDV do nợ nần, làm ăn thua lỗ...

Đi lên từ ước mơ làm giàu của 25 bạn trẻ, vì đâu startup GNN Express đến bước đường thua lỗ, CEO phải đi cướp ngân hàng?

Trưa ngày 29/7, trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (Bộ kế hoạch và Đầu tư), CTCP Chuyển phát nhanh G.N.N ( GNN Express ), mã số doanh nghiệp 0105231195, vẫn hiển thị tình trạng đang hoạt động.
Đi lên từ ước mơ làm giàu của 25 bạn trẻ, vì đâu startup GNN Express đến bước đường thua lỗ, CEO phải đi cướp ngân hàng?  - Ảnh 1.


Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của GNN Express là ông Hoàng Ngọc - nghi can nổ súng cướp hơn 900 triệu đồng tại BIDV ngày 27/7.
Ước mơ làm giàu của nhóm bạn trẻ
GNN Express tiền thân là CTCP Dịch vụ Gió Nam, hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát, chuyển phát nhanh được xây dựng từ tháng 12/2006 bởi 25 thanh niên và sinh viên còn rất trẻ, với vốn điều lệ ban đầu là 100 triệu đồng.
Một bài viết trên Thanh Niên hồi năm 2007 mô tả: 25 cổ đông này đều là thành viên của CLB Thanh niên Việt Nam tiến bộ (CT06) - một câu lạc bộ mới thành lập tháng 10/2006 với mục đích đưa những ý tưởng khả thi trở thành hiện thực và tạo công ăn việc làm cho các bạn trẻ còn gặp nhiều khó khăn hoặc muốn khẳng định mình trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính, tin học…
Tháng 9/2006, tại diễn đàn MFO – Làm giàu không khó, xuất hiện bài viết khá dài của một thành viên có nick name là hoangngocls. Bài viết đưa ra ý tưởng về thành lập một Câu lạc bộ không giới hạn thành viên có nhiệt huyết và tinh thần tiến bộ. Quỹ của CLB được huy động từ chính các thành viên tối thiểu là 100.000 và tối đa là 100.000.000 đồng. Bài viết đã được hưởng ứng từ những thành viên tại khắp các miền trên diễn đàn và cuối tháng 11 thì CLB chính thức thành lập, bầu ra ban điều hành, ban kiểm soát và ban tài chính.
GNN Express được chính thức thành lập vào ngày 1/4/2011. Một văn bản vào năm 2017 cho thấy GNN Express có 3 cổ đông sáng lập gồm Nguyễn Khánh Linh (Hà Nội), Hoàng Ngọc (Hà Nội) và Nguyễn Hoàng Nhân (TPHCM).
Đi lên từ ước mơ làm giàu của 25 bạn trẻ, vì đâu startup GNN Express đến bước đường thua lỗ, CEO phải đi cướp ngân hàng?  - Ảnh 2.


Tháng 5/2017, ông Hoàng Ngọc đã bán toàn bộ 70% cổ phần, tương đương 3,5 tỷ đồng. Cả ba nhà sáng lập thời điểm này không còn giữ bất cứ cổ phần nào của GNN Express, nhưng ông Ngọc vẫn giữ cương vị Tổng Giám đốc và đại diện pháp luật.
Không cân đối được tài chính, Tổng Giám đốc xin tự thú trước pháp luật vì chiếm dụng 5,5 tỷ tiền COD của khách hàng
Đi lên từ ước mơ làm giàu của 25 bạn trẻ, vì đâu startup GNN Express đến bước đường thua lỗ, CEO phải đi cướp ngân hàng?  - Ảnh 3.


Ông Hoàng Ngọc. Ảnh: Infonet, năm 2018.
GNN Express hoạt động kinh doanh với 3 dịch vụ chính: Giao hàng thu tiền, Vận tải đường bộ và Kho vận. GNN mở rộng khá mạnh trong những năm đầu thành lập, có 5 chi nhánh tại 5 thành phố gồm Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.
Năm 2010, Ngọc vay tiền với lãi suất 15% mỗi tháng để duy trì công ty. Tháng 6/2017, GNN Express tăng vốn điều lệ từ 5 tỷ đồng lên 8 tỷ đồng. Các nhà sáng lập vẫn sở hữu 0 cổ phần.
Cùng năm đó, sau khi dừng hợp tác với một đối tác lớn, GNN Express bắt đầu mất cân đối thu chi dẫn đến việc phải sống bằng tiền thu hộ từ dịch vụ COD của khách.

"Tôi đã ra tự thú trước cơ quan pháp luật về hành vi Lạm dụng tín nhiệm gây chiếm đoạt do các quyết định chỉ đạo sử dụng tiền COD của khách hàng cho các hoạt động của công ty với số tiền 5,5 tỷ đồng", ông Hoàng Ngọc đưa ra thông báo vào ngày 31/8/2018, đồng thời tuyên bố GNN Express dừng hoạt động từ ngày 1/9/2018.
Công ty còn nợ ngân hàng khoản vay mua ô tô và vay tín chấp 1,7 tỷ đồng, nợ người thân, bạn bè 3,5 tỷ đồng, nợ đối tác gửi hàng 1 tỷ đồng, nợ lương của người lao động và bảo hiểm gần 1 tỷ đồng.
Ông Ngọc thừa nhận một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân đối thu - chi của công ty do năng lực quản lý yếu kém của bản thân.
Sáng 27/7/2020, Ngọc đã rủ Phùng Hữu Mạnh dùng súng đi cướp ngân hàng BIDV chi nhánh Ngọc Khánh trên đường Huỳnh Thúc Kháng. Số tiền mặt cướp được là 942 triệu đồng.
Đi lên từ ước mơ làm giàu của 25 bạn trẻ, vì đâu startup GNN Express đến bước đường thua lỗ, CEO phải đi cướp ngân hàng?  - Ảnh 4.


Chân dung Mạnh (trái) và Ngọc (phải) - hai nghi can cướp ngân hàng BIDV. Ảnh: An ninh Thủ đô.
Trong những lời khai đầu tiên khi bị bắt vào rạng sáng ngày 29/7, Ngọc thừa nhận do làm ăn thua lỗ, nợ nần nên mua súng, rủ Mạnh đi gây án

https://m.cafef.vn/di-len-tu-uoc-mo...o-phai-di-cuop-ngan-hang-2020072915482233.chn
 

sting_dâu

Junior Member
Uh, rủi ro pháp lý, lệch quy hoạch, muốn cắt lỗ cũng không ai mua. Lúc đó thì kê cao gối mà ngủ
Tôi chết vì đất khúc này đây, và nhiều người tôi biết cũng chuẩn bị mất phần lớn tài sản với lý do tương tự
 

Serapia

Member
Nói chung cũng có chí nhưng k gặp thời, vì thời điểm đấy dịch vụ giao hàng chưa phát triển, tmdt người ta còn chưa biết là cái gì.
Cái startup này 10 năm sau mới triển khai nhiều khi lại ngon, tất nhiên k tính đến trình độ quản lý :go:
 

minh.tran

Junior Member
Thời ấy tmđt chưa bùng nổ thôi bác. Làm việc có thời.
Suy nghĩ ntn thì ko bh làm ăn lớn đc.
Ok khi đó thương mại điện tử chưa thịnh hành, nhưng lại là ng tiên phong trong lĩnh vực giao hàng. 7 năm làm ăn mà chỉ phụ thuộc vào 1 khách hàng duy nhất, để rồi mất cân đối tài chính khi khách hàng huỷ hợp đồng thì t đánh giá là kém. Quy tắc luôn là ko bh bỏ hết trứng vào 1 giỏ.
Nếu phát triển ổn định, làm ăn ok thì chắc chắn khi thương mại điện tử thịnh hành thì cty cũng đc chia miếng bánh thị phần giao hàng rồi.
 

gaza

Đã tốn tiền
Chắc quản trị kém, nhiều ông chí lớn tài cao nhưng năng lực quản trị ko có, ko tính toán đc dòng tiền, làm nhiều nhưng ko lãi nên phá sản :)
Đúng là do quản trị kém, trình độ quản lý không theo kịp sự phát triển của doanh nghiệp. Thường các startup khi đc các quỹ đầu tư mua lại thì đa phần các quỹ đó 1 là thay luôn CEO của họ do founder không đủ trình độ quản lý khi quy mô tăng lên. 2 là nếu founder giỏi thì họ cũng phải đưa người của họ vào để giám sát, quản lý và tư vấn cho founder để quản lý cho tốt, đảm bảo doanh nghiệp hoạt động tốt. Đây thì nhà đầu tư mua lại cổ phần nhưng lại không giám sát hoạt động, để cho founder phá.
 
Top