Đĩa than rộn ràng trở lại

proud_bucket

Đã tốn tiền
https://tuoitre.vn/dia-than-ron-rang-tro-lai-2020031510385669.htm

15/03/2020 13:50 GMT+7

Đĩa than rộn ràng trở lại - Ảnh 1.
Khách hàng tìm mua đĩa than tại một hãng đĩa ở quận 1, TP.HCM - Ảnh: NGUYỄN AN NAM
Một buổi tối tại một hãng đĩa trên đường Nguyễn Văn Nguyễn (quận 1, TP.HCM), trong một showroom đĩa được thiết kế đầy ấm cúng, nhiều người nghe nhạc tìm đến hỏi mua những đĩa than (LP) mới phát hành.

Trên kệ đĩa có các sản phẩm LP của Quang Dũng, Lệ Quyên, Ngọc Anh, Đức Tuấn... Xa hơn, các bản ghi âm đĩa than cũ của Tuấn Ngọc, Khánh Ly, Hương Lan, Duy Khánh và album đĩa than của các ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng quốc tế, nhạc cổ điển được trưng bày bắt mắt.

Chỉ cần 3-4 triệu đồng, người nghe nhạc đã có thể sở hữu một đầu đọc đĩa than second-hand (xài rồi), và nếu nới hầu bao một chút có thể "đập hộp" một chiếc mâm đĩa than mới ở phân khúc dành cho người mới chơi, trên dưới 10 triệu đồng.

Việc sở hữu một mâm đĩa than đến bây giờ không phải là quá khó. Đó cũng là điều kiện mở đường cho thú chơi đĩa than quay lại.

Ngày nay, với công nghệ hiện đại, các hãng nổi danh về âm thanh, máy hát như Denon, Teac, Audio-Technica, Klipsch, Thorens, Pioneer, Pro-Ject... đã đưa công nghệ vào những chiếc đầu đĩa than truyền thống.

Các dòng sản phẩm đa dạng, cho phân khúc mới chơi (dưới 20 triệu đồng) với tính năng đơn giản, ít cầu kỳ. Các hãng cũng có sản phẩm đầu đọc phân khúc cao dành cho người "sành chơi" với giá lên đến tiền tỉ.

Phần lớn ở phân khúc dành cho đại chúng, các máy nghe đĩa than hiện đại dễ tích hợp với các thiết bị số khác, thích ứng với các loại loa, amply phổ biến, có cả bluetooth.

Và gần đây một số mâm đĩa than (như của Denon, Teac) còn có cả chức năng chép nhạc từ đĩa sang file số với chất lượng khá ổn, giúp người nghe có thể lưu trữ những bản ghi âm hiếm.

Nhưng vấn đề lớn nhất của dân nghe đĩa than không phải ở chỗ sắm một chiếc máy nghe đĩa, mà là chi phí đầu tư nguồn đĩa và các phụ kiện bảo trì. Đa số những điểm bán mâm và thiết bị đĩa than tại TP.HCM như Sơn Hà Audio, Mai Nguyên... đều kết hợp bán đĩa.

Ngoài ra, giới nghe đĩa than cũng thường lui tới chọn đĩa ở Analogaudio, Đĩa than Jolie, Gia Định Audio, La Tamia... và gần đây xuất hiện gương mặt mới là Hãng đĩa Thời Đại.

Giá một chiếc đĩa than cũ (xài rồi) trung bình 300.000 đồng, trong khi đĩa than mới giá từ 700.000 đến 1,5 triệu đồng. Có những bản ghi âm đặc biệt giá có thể cao hơn tùy vào độ hiếm và chất lượng.

Ngoài ra, dân lùng đĩa than cũ cũng rỉ tai nhau về những điểm bán đĩa xài rồi ở một số cửa hàng nhỏ thuộc khu chợ Nhật Tảo hay một số bar cũ thanh lý.

Không khí "lùng tìm" những chiếc đĩa than cũ, những bản ghi âm trong hoài niệm cũng là một nguồn cảm hứng đặc biệt với người mê chơi đĩa than.

Sự quay lại của đĩa than lần này có màu sắc công nghệ và cũng là một xu thế tất yếu tìm kiếm điểm cân bằng trong một điều kiện nhạc số làm cho mọi thứ đang có cảm giác dễ dãi, mau qua.

Tuy nhiên, trước xu thế rộn ràng trở lại của đĩa than, người bạn sưu tầm đĩa lâu năm lại chia sẻ với người viết một quan điểm thú vị: "Khi người ta có thể mua những chiếc máy và dàn âm thanh nghe đĩa hàng tỉ để trong nhà hay đấu giá sở hữu những đĩa nhạc quý thì cần quay lại với vấn đề bản chất: đầu tư cho cái lỗ tai hay chạy theo những thiết bị đắt tiền?".
 

smokie

Member
Món này với nhạc lossless cái nào hơn nhỉ các bác? :big_smile: sr em gà mờ
Mua sưu tập vui là chính thôi, nghe nhiều đĩa nhanh hỏng, dùng thì cầu kì. Đĩa than với Lossless như Film với ảnh số, đĩa than có cái trò vui khi đặt kim vào kêu xoẹt cái ko lẫn vào đâu được. Lossless phụ thuộc vào nguồn nén, Rip từ CD thì chất lượng ngang CD, studio Rip để bán chất lượng cao hơn, sạch hơn do nguồn ko có lỗi.
 
Top