(Dịch) Báo chí phương Tây sẽ đưa tin về Minneapolis như thế nào nếu nó nằm ở một nước khác

Status
Not open for further replies.

Sinner2211

Senior Member
https://www.washingtonpost.com/opin...r-minneapolis-if-it-happened-another-country/

Nếu chúng ta nói về những gì đang xảy ra ở Minneapolis giống như cách chúng ta nói về các sự kiện ở nước ngoài, thì đây là cách truyền thông phương Tây sẽ đưa tin về nó. Các trích dẫn và người được trích dẫn dưới đây chỉ là hư cấu để minh họa.

A protester stands on a platform in front of a fire at a restaurant early Friday in Minneapolis. Protests over the death of George Floyd, a black man who died in police custody Monday, broke out in Minneapolis for a third straight night.

Một người biểu tình đứng trên bục trước đám cháy tại một nhà hàng vào đầu ngày thứ Sáu ở Minneapolis. Các cuộc biểu tình về cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen đã chết trong tay cảnh sát hôm thứ Hai, đã nổ ra ở thành phố Minneapolis đêm thứ ba liên tiếp. (Julio Cortez / AP)​

Trong những năm gần đây, cộng đồng quốc tế đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình chính trị và nhân quyền đang xấu đi ở Hoa Kỳ dưới chế độ của Donald Trump. Giờ đây, khi đất nước này cán mốc 100.000 người chết vì đại dịch coronavirus, thuộc địa cũ của Anh rơi vào vòng xoáy bạo lực sắc tộc. Sự mệt mỏi và tê liệt của cộng đồng quốc tế thể hiện rõ ràng với sự im lặng của họ, các chuyên gia Mỹ nói.

Đất nước này đã bị rung chuyển bởi một số video lan truyền mô tả các vụ hành quyết phi pháp người da đen thiểu số bởi lực lượng an ninh nhà nước. Các cuộc phản kháng nổ ra ở phía bắc thành phố Minneapolis sau khi một đoạn video lan truyền trên mạng về vụ giết hại một người đàn ông da đen, George Floyd, sau khi bị tấn công bởi một thành viên của lực lượng an ninh. Trump đã lên Twitter, gọi những người biểu tình da đen là "BỌN DU CÔN (THUGS)" và đe dọa sẽ đưa quân đội đến. "Nếu cướp là bắn!" ông ta nói.

"Hẳn rồi, chúng tôi hiểu rằng những người da đen tức giận về hàng thập kỷ bị lạm dụng mà không bị trừng phạt", ông G. Scott Fitz, một người Minnesota và là thành viên của nhóm Dân tộc Da trắng Đa số nói. "Tuy nhiên, tấn công một tiệm Target rõ ràng là vượt rào rồi. Chẳng lẽ họ không thể tìm một cách ôn hòa hơn, như quỳ trong im lặng chẳng hạn?"

Bạo lực sắc tộc đã làm khổ sở đất nước này trong nhiều thế hệ, và nhiều thập kỷ trước nó đã thu hút sự chú ý của thế giới, nhưng gần đây, việc đưa tin và mối quan tâm về vấn đề này đang suy yếu dần vì dường như không có dấu hiệu kết thúc sự áp bức. "Đây là những hận thù từ xa xưa, không thể giải thích được đã thúc đẩy những xung đột sắc tộc và bất bình đẳng", Andreja Dulic, một phóng viên nước ngoài có kiến thức về người Mỹ gốc Anh bao gồm một khóa học trong trường đại học và thỉnh thoảng học tập trên ứng dụng Duolingo, đã nói. Khi được nói Hoa Kỳ chỉ mới vài trăm tuổi, anh nhún vai và nói "Ở nước tôi, chúng tôi có những công trình kiến trúc từ thời đế chế La Mã. Trong văn hóa của họ, người Mỹ nghĩ rằng một tòa nhà 150 tuổi đã là lịch sử cổ xưa rồi."

Người Anh thường quan tâm sâu sắc đến các vấn đề tại thuộc địa cũ của mình, nhưng nước này cũng bị ảnh hưởng bởi loại coronavirus mới. "Chúng tôi đã thấy nhiều sự chậm trễ khi đối phó với con virus, nhưng người Anh nhìn thấy tình trạng bệnh tật gia tăng, thất nghiệp và bạo lực đáng kinh ngạc ở Hoa Kỳ và cảm thấy như thể nước Mỹ chưa bao giờ sẵn sàng cai trị chính mình, rằng nó sẽ phải dùng đến chính trị bộ lạc", Andrew Darcy Morthington, một chuyên gia người Mỹ gốc London, nói. Trong khi phỏng vấn, có một thông báo tin tức cho biết trong số gần 40.000 ca tử vong do coronavirus ở Anh, 61% nhân viên chăm sóc sức khỏe đã chết là người da đen và/hoặc có nguồn gốc từ Trung Đông. Morthington dường như không hề để ý điều này. "Như tôi đã nói, chúng tôi không có vấn đề phân biệt chủng tộc kiểu Mỹ ở đây".

Trump, một người dẫn chương trình truyền hình thực tế, nhà tổ chức cuộc thi sắc đẹp, từng gọi các quốc gia châu Phi là "đống cứt" (shithole countries). Nhưng ông ta lại đang hành động như các nhà độc tài châu Phi truyền bá các phương thuốc chữa bệnh không có thật, như Yahya Jammeh của Gambia, người tuyên bố có thể chữa bệnh AIDS bằng chuối và thảo dược và thúc đẩy việc mang các phương pháp điều trị của mình cho dân chúng, dẫn đến nhiều ca tử vong. Trump dường như đề nghị tiêm thuốc tẩy và sử dụng ánh sáng mặt trời để tiêu diệt coronavirus. Ông cũng cho biết đã uống hydroxycholoroquine, một loại thuốc có nguồn gốc từ ký ninh, một loại thuốc lâu đời trong rừng hay được dùng để chữa bệnh sốt rét. Các bác sĩ đã khuyên không nên sử dụng cách này để ngăn ngừa hoặc điều trị coronavirus.

Trong khi đó, người Mỹ tuyệt vọng muốn chạy trốn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn để vượt biên, vì sự quản lý sai lầm trong cách xử lý coronavirus và căng thẳng sắc tộc ở nước này đã khiến họ trở thành những vị khách không mời. Nhưng một số nhà bán lẻ người Mỹ đang gặp khó khăn, như Neiman Marcus, đang hy vọng sẽ thu hút người mua sắm bằng những chuyến du lịch tưởng tượng về thời thuộc địa truyền thống ở thế kỷ 19 với đồ kaki trung tính và quần túi hộp như một phần của bộ sưu tập Modern Safari. "Các chi tiết của chủ nghĩa vị lợi và tông màu im lặng phù hợp với nét nữ tính cổ điển", anh đọc một chú thích dưới bức ảnh của một người phụ nữ da trắng. Mũ bảo hiểm safari không bao gồm trong dòng thời trang này.

A screenshot of a Neiman Marcus Modern Safari ad.

Một ảnh chụp màn hình mẩu quảng cáo của Neiman Marcus về "Modern Safari". (Karen Attiah/TWP)​

Một số quốc gia đang xem xét cung cấp cho người Mỹ da đen quy chế tị nạn đặc biệt. "Các thành viên của nhóm Dân tộc Da trắng Đa số đang thành lập các đội dân quân vũ trang, yêu cầu quyền tự do của họ được quay trở lại làm việc cho tầng lớp giàu có, coi người lao động là 'tài sản nhân lực', bất chấp rủi ro lớn đối với người lao động", ông Must Mustha Okango, một nhà nhân chủng học ở Nairobi nói. "Đây là một sự thoái hóa trở về thời kỳ mà chế độ nô lệ là xương sống của nền kinh tế Mỹ. Nô lệ da đen là nguồn lao động thiết yếu ban đầu và họ được không được coi là con người".

Châu Phi có thể là một nơi tị nạn lý tưởng, vì một số quốc gia châu Phi đã cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus thông qua các biện pháp xử lý sớm ngay từ đầu và áp dụng các đổi mới của dụng cụ xét nghiệm. Sénégal, một quốc gia có 16 triệu người, chỉ có 41 người chết. "Tất cả mọi người dự đoán châu Phi sẽ rơi vào hỗn loạn", Okango nói, "Đây là bằng chứng cho thấy việc là một người da đen trên đời này không thể giết chết bạn, nhưng nếu là một người da đen ở Mỹ thì chắc chắn có thể". Liên minh châu Phi đã không trả lời các yêu cầu bình luận, nhưng họ đã đưa ra một tuyên bố "chúng tôi tin vào các giải pháp của Hoa Kỳ cho các vấn đề của Hoa Kỳ".

Trên khắp thế giới, các tổ chức cơ sở, người nổi tiếng, nhà hoạt động nhân quyền và thậm chí sinh viên đang làm mọi thứ có thể để quyên góp tiền bạc và nâng cao nhận thức về tình hình thảm khốc ở Mỹ.

"Thật đáng buồn là người Mỹ không có một chính phủ có thể cho họ xét nghiệm coronavirus hoặc cấp tiền hỗ trợ hàng tháng để lo cho gia đình" Charlotte Johnson, một sinh viên kiêm nhà hoạt động 18 tuổi, người đã từng vượt qua thảm họa Ebola nói. "100,000 người đã chết, các thành phố đang cháy, vậy mà nước Mỹ còn không để quốc tang? Mạng sống chẳng có giá trị gì, đặc biệt là mạng người da đen. Cứ như thể bọn họ đang sống ở một quốc gia sụp đổ vậy."

:big_smile::big_smile::big_smile:
 

DK.iceiceice

Senior Member
2020 sau này được gọi là năm nghiệp quật toàn cầu

mấy anh HK giờ chắc cũng sợ tụt cả dái vào rồi. H ra đường CS nóđấm cho y như bên Mỹ thì ai kêu hộ các anh???

Trước giờ bên hongkong đám biểu tình bạo động vẫn bị ăn dùi cui với hơi cay đều mà
bvkAXWk.gif


via theNEXTvoz for iPhone
 

X .

Member
Oscar Wilde có câu: Con người rất thích cho đi những gì mà chính họ cần hơn cả.

Câu này cực kỳ đúng với nước Mỹ. Tất cả những cái họ muốn ban phát như tự do, dân chủ, bình đẳng, bác ái,... thực ra là những cái mà chính họ cần hơn cả!
 

scorpion.9

Senior Member
Nhưng mà tông xe cán ngang luôn người biểu tình hay ra lệnh vào nhà hoặc bắn luôn thì chỉ có Mỹ hiện tại thôi anh.;)
Tàu + hèn trước giờ mà, chỉ giỏi lén lút kiểu như thả người biểu tình từ nhà cao tầng hay thả xuống sông giả tự tử, hay tra tấn người biểu tình trong bệnh viện thôi ..
 

vikkate

Member
"Chúng tôi thực sự rất quan ngại cho tình hình nhân quyền ngày càng xấu đi ở Hoa Kỳ, cộng đồng quốc tế cần có các động thái lên án mạnh mẽ đối với các chính sách đàn áp của chính quyền Trump và thực hiện các hành động cấp bách hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở đất nước này" - Mỹ said :confident:
 

binhdo2606

Senior Member
Tàu + hèn trước giờ mà, chỉ giỏi lén lút kiểu như thả xác người biểu tình từ nhà cao tầng hay thả xuống sông giả tự tử, hay tra tấn người biểu tình trong bệnh viện thôi ..
Đúng rồi, trái ý là mất tích luôn. Còn Mỹ thì nó công khai, bắn đạn cao su thẳng cả phóng viên mà (“)> ngại méo gì nữa đâu. Đấy mới gọi là quyền lực tuyệt đối chứ cẩu khựa tuổi đâu mà so.
 

StartupMT

Senior Member
Haha, mấy thằng sống ở nước độc tài lo hộ cho nền dân chủ tây phương

Buồn cười thằng bị nhốt kêu gào bị nhốt như t có phải đỡ bạo loạn ko
 

azxgamevn

Senior Member
2020 sau này được gọi là năm nghiệp quật toàn cầu

mấy anh HK giờ chắc cũng sợ tụt cả dái vào rồi. H ra đường CS nóđấm cho y như bên Mỹ thì ai kêu hộ các anh???

đang mong mấy thằng ranh hk làm cái slogan stand with protester,stand with mẽo quốc mà đéo thấy gì cả :love::sweet_kiss:
 

ho@ngh@i

Senior Member
Các anh dâm chủ, hoàng tử mọi Miên, điều dưỡng cấp tiến,... sẽ bình luận về Minneapolis như thế nào nếu nó nằm ở một nước khác? :LOL:
 
lúc nào chả vậy :D ban phát dân chủ nhưng quên không ban phát ở đất nước của mình. Trên thế giới nể nhất là đức, sau đó là nhật thụy điển và hà lan. Còn lại thì đều có vấn đề hết
 
Status
Not open for further replies.
Top