Dịch Covid-19: Cậu học trò chế máy rửa tay tự động để thầy cô bớt khổ

Thương các thầy cô mỗi sáng đều phải vất vả chờ, nhắc nhở học sinh rửa tay khi vào lớp giữa mùa dịch Covid-19, cậu học trò ở Quảng Trị đã chế tạo máy rửa tay tự động và tặng luôn cho nhà trường…
Dương Phúc Hiếu sử dụng chiếc máy rửa tay tự động của mình. /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Dương Phúc Hiếu sử dụng chiếc máy rửa tay tự động của mình.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Cậu học trò chế tạo máy rửa tay tự động có tên Dương Phúc Hiếu (học sinh lớp 12 Sinh, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP. Đông Hà, Quảng Trị).
Sáng 18.3, chiếc máy “lợi hại” của Hiếu đã được đóng điện, đặt ngay ngắn trước cổng trường chuyên Lê Quý Đôn để lần lượt thầy cô, học sinh đứng sắp hàng rửa tay. Thay vì phải ấn vào các chai nước rửa tay để dung dịch khử khuẩn chảy ra như trước đây thì người rửa tay chỉ cần đưa tay về phía máy, nước khử khuẩn sẽ tự động bắn ra với số lượng vừa đủ cho 1 lần rửa tay. Thao tác này chỉ mất khoảng 3 giây cho mỗi người…
Dịch Covid-19: Cậu học trò chế máy rửa tay tự động để thầy cô bớt khổ - ảnh 1

Học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn xếp hàng sử dụng máy rửa tay tự động của Hiếu.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Hiếu cho biết ý tưởng về chiếc máy này đến từ việc em nhận thức được dịch bệnh Covid-19 là 1 loại dịch bệnh nguy hiểm, cơ quan chức năng đã đề ra nhiều biện pháp phòng chống, trong đó có việc…rửa tay. Nhưng động lực mạnh mẽ nữa chính là việc cứ mỗi sáng đến trường, em nhìn thấy các thầy cô giáo phải đứng trước cổng trường từ sớm, đợi học sinh để nhắc nhở việc rửa tay rất vất vả, mất thời gian. “Chiếc máy của em giải quyết được việc rửa tay đúng cách để chống dịch, hạn chế công sức thầy cô và giảm thiểu thời gian phải đứng chờ của các bạn học sinh ở cổng trường nếu phải rửa tay từ chai nước rửa tay bình thường”, Hiếu nói.

Dịch Covid-19: Cậu học trò chế máy rửa tay tự động để thầy cô bớt khổ - ảnh 2

Bên trong chiếc máy rửa tay tự động của Hiếu.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Theo cậu học trò đam mê sáng tạo này, để chế ra chiếc máy rửa tay tự động, em mất thời gian khoảng 1 tuần để lên ý tưởng, bản vẽ, gia công với chi phí khoảng 1 triệu đồng. “Chiếc máy của em hoạt động theo cơ chế khá đơn giản, khi chúng ta đưa tay vào phía trước máy thì sẽ có những con cảm biến hồng ngoại nó sẽ xác định khoảng cách của tay chúng ta và đầu phun nước. Nếu khoảng cách phù hợp thì cảm biến sẽ ra lệnh cho các động cơ quay và nó sẽ phun ra dung dịch sát khuẩn dưới dạng sương để rửa tay. Tất nhiên dung dịch sát khuẩn của em là dung dịch em mua đúng chuẩn. Và khoảng 500 ml dung dịch thì có thể rửa tay cho 250 bạn”, Hiếu phân tích.
Dịch Covid-19: Cậu học trò chế máy rửa tay tự động để thầy cô bớt khổ - ảnh 3

Những cảm biến đặt trong máy sẽ ra lệnh phun nước rửa tay dạng sương khi thấy khoảng cách giữa tay và đầu vòi thích hợp.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Và chính bởi ý tưởng ban đầu là giúp thầy cô và bạn bè nên Hiếu đã tặng luôn sản phẩm của mình cho Trường chuyên Lê Quý Đôn. Thầy Nguyễn Hoài Nam, Hiệu trưởng ngôi trường này không khỏi tự hào về cậu học trò: “Có thể nói em Hiếu là 1 học sinh đam mê nghiên cứu khoa học, học giỏi, và em cũng thấy rằng việc chế tạo máy tự động khử khuẩn đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay, nó đạt được ý tưởng vừa đảm bảo an toàn cho thầy cô và học sinh vừa đảm bảo khuyến cáo của Bộ Y tế khi hạn chế thấp nhất sự tiếp xúc gần của thầy cô và các em học sinh trình quay trình diệt khuẩn…”.
Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Trị lập tức đặt hàng!
Dịch Covid-19: Cậu học trò chế máy rửa tay tự động để thầy cô bớt khổ - ảnh 4

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị khen ngợi Hiếu và lập tức đặt hàng từ cậu học trò thông minh này.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
https://thanhnien.vn/giao-duc/dich-...a-tay-tu-dong-de-thay-co-bot-kho-1197654.html
Hóng dân kĩ thuật vào chửi thằng bé :angry:
 

maicon

Đã tốn tiền
Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị khen ngợi Hiếu và lập tức đặt hàng từ cậu học trò thông minh này.

làm màu vãi, cái này bán đầy chợ sao nào giờ chị ko mua?
 

boyloinhoi

Đã tốn tiền
làm màu vãi, cái này bán đầy chợ sao nào giờ chị ko mua?
Chợ online thì có chứ chợ truyền thống nào bán,mà mấy người lớn tuổi hay không tìm hiểu công nghệ cũng đâu biết có cái này mà mua. Giờ thấy thì sẵn tiện đặt xài thôi :)
 
Search google thử thì thấy tiki, lazada bán cũng tự động cảm ứng có hơn 200k, e giỏi nhưng tiếc là trùng cmnr
4mX6ZeE.png
 

thanhlong431

Senior Member
thằng này chắc cũng phải cỡ COCC mới có tiền chế chứ hs bình thường lấy đâu ra, mà làm đc ra rồi lại xếp xó thôi
 

2luavelang

Senior Member
Có khó gì đâu, ý tưởng đó cũng không hoàn thiện. Làm mẹ nó cái barie, dùng cảm biến 2 bên riêng biệt cho vừa 2 bàn tay 2 bên. Nếu bơm đủ lượng dung dịch cho 2 tay rồi, thì sau 3 giây nó sẽ kích hoạt cảm biến để mở barie cho vào. Chỉ được vào khi đủ 2 điều kiện trên, đầy đủ hơn thì làm cái đèn tín hiệu kiểu giao thông trên nóc máy. Đèn luôn màu đỏ,barie luôn đóng, chỉ khi cho 2 tay vào đúng vị trí để dung dịch bơm vào tay thì sẽ sáng đèn vàng , và kích hoạt đèn xanh khi barie mở cho đi vào
 

Nobiship

Senior Member
Search google thử thì thấy tiki, lazada bán cũng tự động cảm ứng có hơn 200k, e giỏi nhưng tiếc là trùng cmnr
4mX6ZeE.png
Thì cũng tham khảo cách làm từ mấy cái máy có sẵn đó thôi mà a, lều báo viết bài hơi tâng bốc, nhưng trong hoàn cảnh dịch bệnh hoành hành này thì có thể chấp nhận đc. Đáng tuyên dương. Vỗ tay, vỗ tay nào :big_smile:
 

thangdien1991

Senior Member
Đúng là vozer, húp mì tôm qwerty cái cc gì cũng chửi được. :big_smile:
Gì cũng làm được, gì cũng dễ òm nhưng khổ cái cứ có phát cạc là các anh hào dưới thông thiên văn trên tường địa lý lại lũ lượt xếp hàng còn hơn dân Âu Mỹ đi gom toilet paper mùa Covid.
 
  • Gạch
Reactions: mrg

herotai

Senior Member
cũng tốt, nói từ chế nên cũng ko có gì mà phải chê hay trách, còn đỡ hơn bọn sàm lol phông bạt mang mác "sáng tạo" mà lại đc bán nhan nhản trên ali,shopee :bad_smelly:
 

longca1990

Senior Member
thằng này chắc cũng phải cỡ COCC mới có tiền chế chứ hs bình thường lấy đâu ra, mà làm đc ra rồi lại xếp xó thôi
Mấy cái linh kiện điện tử kia cũng không quá đắt đâu anh. Cu này chắc cũng chịu khó mày mò nghịch ngơm.
 
Top