Dịch Covid-19 sang giai đoạn mới, không khoanh vùng như Sơn Lôi

Thứ trưởng Y tế cho biết, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, do đó Việt Nam điều chỉnh nhiều biện pháp để chống dịch.
Chống dịch quyết liệt hơn

Tại hội nghị trực tuyến tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin chống dịch Covid-19 sáng 15/3, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dù dịch đang diễn biến phức tạp nhưng tại Việt Nam có một số điểm khác khi hầu hết các ca mắc hiện nay đều do xâm nhập, sau đó lây lan cho cộng đồng nên xác định được rõ các bệnh nhân số 0. Đây là lợi thế giúp quản lý dễ dàng hơn các ca bệnh.

Tuy nhiên so với giai đoạn trước đây, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đang có những thay đổi trong ứng phó để đáp ứng hiệu quả hơn với tình hình mới.

Các biện pháp ứng phó trên tinh thần quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, triệt để hơn. Cái này rất quan trọng, thời gian qua có những tư tưởng, có những bài viết, cách trao đổi làm lung lay một số cán bộ nhưng tinh thần của Chính phủ, của Thủ tướng là phải thực hiện mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn”, Thứ trưởng Long cho hay.

Dịch Covid-19 sang giai đoạn mới, không khoanh vùng như Sơn Lôi


Cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ ở Sơn Lôi

Thứ nhất, đối với chiến lược phòng chống, quan điểm của Việt Nam là tiếp tục kiên trì, kiên định những chiến lược đã đề ra, nhưng có những thay đổi phù hợp hơn vì nếu không chặn được các ca bên ngoài vào Việt Nam, để lây lan trong cộng đồng thì khả năng đáp ứng của chúng ta sẽ hết sức khó khăn.

Từ ngày 14/3, Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế tập trung đối với tất cả khách đến từ Schengen và Anh, bao gồm cả người Việt Nam. Từ hôm nay, tiếp tục tạm dừng miễn thị thực với khối Schengen và Anh, đang xem xét áp dụng với Mỹ.

“Nhờ áp dụng biện pháp nói trên, ngày hôm qua chúng ta đã phát hiện được một số hành khách dương tính với Covid-19 trên các chuyến bay vào Việt Nam. Nếu những ca đó vào Việt Nam thì có thể có những phức tạp như ca số 34”, Thứ trưởng Long nói.

Do đó, Ban chỉ đạo yêu cầu tất cả các cửa khẩu tiếp tục giám sát chặt chẽ, áp dụng khai báo y tế điện tử với tất cả các khách đến Việt Nam nhưng giờ phải đẩy lên mức độ cao hơn.

Quy mô khoanh vùng sẽ nhỏ hơn Sơn Lôi

Thứ hai, tiếp tục thực hiện việc cách ly, cách ly triệt để. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày hôm qua, đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng, thành công nhất của Việt Nam là thực hiện cách ly, đã thực sự phát huy hiệu quả.

Cách ly của chúng ta rất đặc biệt. Một số nước áp dụng cách ly tại nhà với người tiếp xúc gần nhưng chúng ta đưa đi cách ly tại cơ sở y tế”, Thứ trưởng Long dẫn chứng.

Thứ trưởng Y tế dẫn chứng, với người nhà bệnh nhân, lây chủ yếu qua tiếp xúc bề mặt nên phải thực hiện cách ly tập trung. Vừa rồi rất nhiều ca cách ly tập trung rồi mới phát hiện dương tính.

Tuy nhiên, hoạt động cách ly trong thời điểm hiện nay có nhiều điều chỉnh. Như tại Sơn Lôi từng áp dụng cách ly khu vực rất rộng nhưng hiện nay mức độ khoanh vùng nhỏ hơn để vừa đảm bảo đời sống cho người dân vừa phòng chống dịch bệnh.


Thứ 3, về điều trị cũng khác một số nước. Trong giai đoạn đầu, Việt Nam tập trung điều trị những ca bệnh dương tính ở tuyến cao sau đó đã phân xuống tất cả các tuyến.

Sắp tới, kể cả bệnh nhân dương tính, có triệu chứng lâm sàng, biểu hiện rất nhẹ cũng có thể điều trị ở tuyến xã.

Quan điểm của chúng ta là không tập trung mà phân tán bệnh nhân xuống các tuyến, ưu tiên các ca nặng điều trị ở tuyến trên. Một số nước áp dụng các chính sách khác nhau, chúng ta không thể so sánh. Phác đồ của chúng ta cũng luôn thay đổi phù hợp với tiến bộ thế giới và kinh nghiệm các nước”, Thứ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Thứ 4, Việt Nam thay đổi trong chiến lược phát hiện sớm. Tới đây sẽ mở rộng đối tượng xét nghiệm với tất cả khách nhập cảnh từ EU, Anh, Mỹ, song song với tờ khai y tế, kiểm tra thân nhiệt.

“Bắt đầu từ hôm nay, việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ thực hiện ngay tại cửa khẩu với tất cả khách đến từ 3 khu vực trên. Xét nghiệm này là hoàn toàn miễn phí.”, Thứ trưởng Y tế thông tin.

Với các khách đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua, Ban chỉ đạo cũng đã yêu cầu các địa phương phối hợp, liên hệ các khách này để thực hiện khai báo y tế điện tử và lấy mẫu xét nghiệm. Làm càng nhanh, việc khoanh vùng, dập dịch càng hiệu quả.
https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/s...moi-khong-khoanh-vung-nhu-son-loi-624285.html
Có vẻ thấm rồi
 

kuko

Senior Member
Đến lúc k thể khoanh vùng được thì đây là quyết định đúng. Gì thì gì, đợt dịch này VN- bộ y tế + quốc phòng làm rất tốt. Đáng biểu dương. Hy vọng cho đến khi hết dịch thì VN vẫn ổn định.
 

TangNgocDiep

Đã tốn tiền
Chỉ sợ bệnh nhân ở tuyến xã mà csvc vs báo sỹ dưới đấy ko đủ năng lực rồi chả may lây lan từ đấy ra thôi
 

huycreative

Đã tốn tiền
Và cần phải đấm mạnh vào mõm những đối tượng như T34 để răn đe những trường hợp gian dối cố tình làm dịch lây lan rộng hơn . Điểm này thì chưa thấy CP làm quyết liệt , toàn động viên với thuyết phục là thế nào ?!?
 

conbimxinh

Junior Member
Và cần phải đấm mạnh vào mõm những đối tượng như T34 để răn đe những trường hợp gian dối cố tình làm dịch lây lan rộng hơn . Điểm này thì chưa thấy CP làm quyết liệt , toàn động viên với thuyết phục là thế nào ?!?
Vận động không đc thì cưỡng chế, lúc đấy sẽ mạnh tay và xử lí mạnh để răn đe. Lúc đấy thì ko còn ai lí luận bao che cho nó đc nữa nhé :shame:
 

anhtuanat

Senior Member
Bên mình có tin gầm giường chủ động nắm tình hình rồi, cơ bản lúc lơ là bị bóp dái quả bên trời âu nhanh quá
G4HZxvW.png
 

Loupet

Member
Nếu như nhẹ thì cho điều trị ở trạm xá xã, thì thôi cho cách ly tại nhà (nếu có phòng riêng) cho xong, đỡ tốn tiền ngân sách, đọc thấy mấy ca nhẹ ở Vĩnh Phúc chỉ cho uống thuốc bổ tăng sức đề kháng rồi chờ tự khỏi.
 
Nếu như nhẹ thì cho điều trị ở trạm xá xã, thì thôi cho cách ly tại nhà (nếu có phòng riêng) cho xong, đỡ tốn tiền ngân sách, đọc thấy mấy ca nhẹ ở Vĩnh Phúc chỉ cho uống thuốc bổ tăng sức đề kháng rồi chờ tự khỏi.
mấy bản beta mà so sánh vs bản update à :)) . Cái chính là vệ sinh và tránh lan kìa , chứ cách ly mà chết cả team như e Nhung à ?
 
Top