[Dịch] Cử tri Puerto Rico chấp thuận cuộc trưng cầu dân ý cấp bang

Anh Le

Senior Member
download.jpg

Đa số cử tri ở Puerto Rico đã thông qua một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày bầu cử Tổng thống 3/11 về việc đưa hòn đảo trở thành 1 tiểu bang của Hoa Kỳ. Cuộc trưng cầu dân ý đã được xác định với kết quả 52-48. Cuộc trưng cầu dân ý này không phải là lần đầu tiên về tình trạng cấp bang của Puetorico. Lần gần đây nhất, 97% cử tri đã chấp thuận việc trở thành bang vào năm 2017, nhưng cuộc bỏ phiếu đã bị các đảng đối lập tẩy chay. Một số cuộc trưng cầu dân ý trước đó không phải là một cuộc bỏ phiếu chính thức.
Theo quy chế của Puerto Rico, lãnh thổ này không bỏ phiếu đối với các thượng nghị sĩ hoặc đại diện của Hoa Kỳ, mặc dù lãnh thổ bầu một thành viên không bỏ phiếu có thể phục vụ trong các ủy ban. Puerto Rico cũng không giành được phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử tổng thống, nhưng lãnh thổ này có tiếng nói trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ và Cộng hòa. Mặc dù các đảng viên Dân chủ có thể sẽ hoan nghênh cơ hội đưa Puerto Rico trở thành một tiểu bang, nhưng khả năng có đủ sự ủng hộ chính trị để Puerto Rico trở thành tiểu bang thứ 51 vẫn còn nhiều nghi ngờ.
https://www.thedenverchannel.com/news/election-2020/puerto-rico-voters-approve-statehood-referendum
 

kakaka3

Đã tốn tiền
Hi vọng nhân dân Puerto Rico được như ý
Phần tôi muốn mang cái hay cái đẹp về cho nước mình :beauty: .
 

canvas101

Senior Member
Puerto rico toàn hứng bão như phillipine nên Mỹ chả muốn sát nhập .
Không, Puerto rico hoàn toàn đã nằm trong nước Mỹ rồi nên không có chuyện sát nhập hay không ở đây, vấn đề nằm ở chỗ nó là trò chơi chính trị, Puerto Rico mà trở thành bang thì họ auto có suất nghị sỹ, có suất đại cử tri, và điều đó làm lợi cho một bên nên bên kia không chịu. Đó là lý do mà lần trước Mỹ thêm bang, họ thêm 1 lần 2 bang: Alaska và Hawaii cùng lúc, với Alaska được coi là làm lợi cho đảng DC, Hawaii làm lợi cho đảng CH. Kết quả thực tế là ngược lại.
 
Top