[dịch] Người dân đảo bản địa Indonesia đang biểu tình phản đối kế hoạch xây dựng một nhà máy do Trung Quốc tài trợ tại nhà của họ

Status
Not open for further replies.
Được xuất bản lúc 6:51 chiều EDT, Thứ Ba, ngày 19 tháng 9 năm 2023
Người biểu tình phản đối kế hoạch tái định cư đã đụng độ với cảnh sát chống bạo động bên ngoài văn phòng chính phủ ở Batam hôm 11/9

Người biểu tình phản đối kế hoạch tái định cư đã đụng độ với cảnh sát chống bạo động bên ngoài văn phòng chính phủ ở Batam hôm 11/9
BP Batam
CNN —
Kế hoạch xây dựng nhà máy thủy tinh trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc tại Quần đảo Riau của Indonesia đã làm dấy lên làn sóng phản đối dữ dội từ người dân đảo bản địa phản đối việc làng của họ bị phá bỏ.
Tranh chấp đất đai và cưỡng bức trục xuất thường là nguồn gốc xung đột ở Indonesia và các cuộc biểu tình trên đảo Rempang là vụ mới nhất trong một chuỗi đối đầu lâu dài giữa người dân bản địa và chính quyền Indonesia.
Indonesia, quốc gia lớn thứ tư thế giới và nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đã tích cực thu hút đầu tư của Trung Quốc và các cuộc biểu tình trong tháng này tập trung vào kế hoạch xây dựng một nhà máy được công bố trong cuộc gặp cấp cao vào tháng 7 giữa Tổng thống Indonesia Joko Widodo và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.Vào ngày 11 tháng 9, các nhóm bản địa đã đối đầu với cảnh sát chống bạo động bên ngoài khu nhà chính phủ ở thành phố Batam, một phần của nhiều hòn đảo nằm ngay đối diện Singapore và đã được dành cho sự phát triển lớn.
Một tuyên bố của BP cho biết đám đông "lên tới 1.000 người" bắt đầu tụ tập từ 9 giờ sáng bên ngoài văn phòng Badan Pengusahaan (BP), cơ quan địa phương chịu trách nhiệm quản lý và phát triển đô thị.
BP cho biết ban đầu tình hình khá yên bình nhưng tình hình nhanh chóng xấu đi. Những người biểu tình, nhiều người trong số họ là người bản địa cư trú trên đảo Rempang lân cận nơi nhà máy sẽ được xây dựng, đã “phá hàng rào và tiến vào khu nhà”.BP cho biết đám đông "ngày càng mất kiểm soát" bất chấp sự can thiệp của giám đốc BP Muhammad Rudi và bắt đầu ném "chai, đá và các đồ vật khác" vào các nhân viên an ninh.
“Các cuộc tấn công nhanh chóng lan sang các khu vực xung quanh như căng tin của chính phủ. Cocktail Molotov cũng bị ném… và các quan chức an ninh bị tấn công và đánh đập,” theo tuyên bố.
CNN chi nhánh CNN Indonesia đưa tin cảnh sát chống bạo động đã được triển khai đến hiện trường và bắn hơi cay và vòi rồng vào người biểu tình. Hàng chục người đã bị bắt ngay sau đó.
Các tòa nhà văn phòng chính phủ bị hư hại trong cuộc biểu tình ngày 11 tháng 9.

Các tòa nhà văn phòng chính phủ bị hư hại trong cuộc biểu tình ngày 11 tháng 9.
BP Batam
Đây là cuộc biểu tình bạo lực thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần. Trên đảo Rempang, hỗn loạn nổ ra vào ngày 7/9 khi chính quyền địa phương và các nhà phát triển có mặt để tiến hành khảo sát đất đai và đo đạc.
Nhằm cản trở công việc của họ, người dân đã sử dụng cây bị đốn hạ và đốt lốp xe làm rào chắn tạm thời, ngăn cản các quan chức vào khu rừng xung quanh làng của họ.Một người dân địa phương, một người đàn ông ngoài 60 tuổi đã sống trên đảo hơn hai thập kỷ, nói với CNN rằng cộng đồng đang làm “tất cả những gì có thể” để ngăn chặn các quan chức phá hủy nhà cửa của họ và “sẽ không bỏ cuộc nếu không đấu tranh. ” Anh ta không được nêu tên vì lo ngại chính quyền Indonesia sẽ tiếp tục đàn áp.
“Chúng tôi có thể lựa chọn (được trả tiền để chuyển đi) hoặc có nguy cơ bị chuyển đi nơi khác. Nó đã khiến rất nhiều người trong chúng tôi căng thẳng và đau buồn”, ông nói.
Trong tuyên bố của BP và cảnh sát địa phương, hơi cay đã được sử dụng để giải tán đám đông. Các nhân chứng nói với CNN rằng trẻ em ở các trường học gần đó cũng bị trúng hơi cay vì có nhiều trường học ở khu vực lân cận.
Lực lượng an ninh bị rào chắn rừng cản trở.

Lực lượng an ninh bị rào chắn rừng cản trở.
BP Batam
Trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng, các quan chức chính phủ Indonesia đã hứa cải thiện các gói tái định cư cho người dân ở Rempang.
Bộ trưởng Bộ Đầu tư Bahlil Lahadalia cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai: “Chúng ta phải áp dụng cách tiếp cận mềm mại và văn minh để giải quyết vấn đề này đồng thời tôn trọng những người dân trên đảo đã sống ở đó qua nhiều thế hệ”.
“Chúng tôi sẽ tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho người dân địa phương… (nhưng) nếu chúng tôi để dự án trượt, doanh thu tiềm năng cho chính quyền địa phương và việc tạo việc làm sẽ bị mất.”
Theo chính quyền, các gia đình bị ảnh hưởng bởi việc xây dựng sẽ nhận được 500 mét vuông (5.381 feet vuông) đất hoặc nhà ở nơi khác và gói bồi thường trị giá 78 USD (1,2 triệu Rupiah Indonesia).
Nhưng các nhà phê bình cho rằng điều đó là chưa đủ.
“Các cộng đồng đang bị đe dọa mất nhà cửa, văn hóa cũng như sinh kế. Arifin Jaynal Ylbhi, người phát ngôn của Tổ chức Trợ giúp Pháp lý Indonesia (YLBHI), cho biết việc tái định cư và bồi thường chỉ có giá trị kinh tế và không thể thay thế ký ức và bản sắc chung của dân làng với tư cách là người bản địa địa phương”.
“Ít nhất 52 cư dân đã bị bắt và bị hình sự hóa. Kể từ đó, chúng tôi đã triển khai một số luật sư để cung cấp hỗ trợ pháp lý”, ông nói thêm.
“Các (các bộ liên quan) có nghĩa vụ công nhận và tôn trọng quyền của người dân Rempang đã sống trên đảo qua nhiều thế hệ… và điều này được chứng minh bằng sự tồn tại của các ngôi làng và di tích lịch sử cũng như thông qua các tài liệu và nghiên cứu khoa học.”
CNN đã liên hệ với công ty Trung Quốc Xinyi Glass mà chính phủ Indonesia cho biết có kế hoạch đầu tư 11,5 tỷ USD để xây dựng nhà máy. Các đại diện đã không trả lời yêu cầu bình luận và các cuộc gọi đến trụ sở chính của họ ở Hồng Kông cũng không được trả lời.

Cộng đồng bị đe dọa​

Rempang là một trong ba hòn đảo chính tạo nên tỉnh Riau của Indonesia và là nơi sinh sống của ít nhất 7.500 cư dân, nhiều người mang di sản bản địa Mã Lai.
Hòn đảo này cũng giàu cát thạch anh, cần thiết để xây dựng các vật liệu như thủy tinh.
Xinyi Glass là một trong những nhà sản xuất kính và tấm pin mặt trời lớn nhất thế giới, đồng thời có nhiều khách hàng là các tập đoàn ô tô quốc tế như Ford, General Motors và Volkswagen.
Theo các quan chức chính phủ Indonesia, nhà máy mới sẽ tạo ra khoảng 35.000 việc làm.
Ansar Ahmad, chính quyền Riau cho biết trong một tuyên bố: “Dự án cũng có tiềm năng mang lại lợi ích to lớn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện phúc lợi của người dân ở Quần đảo Riau và trên khắp Indonesia”.
Các nhà hoạt động và các nhóm cộng đồng cho biết khoản đầu tư này gây tổn hại đến môi trường địa phương và các cộng đồng ven biển bản địa, nhiều người trong số họ kiếm sống từ biển bằng cách đánh bắt và bán hải sản tươi sống.
Greenpeace Indonesia đã chỉ trích dự án cũng như điều mà họ cho là “sử dụng vũ lực quá mức” đối với những người biểu tình bản địa.
Nhà vận động Didit Wicaksono nói với CNN: “Lập trường của chúng tôi là với người dân Rempang đã sống trên đảo hàng trăm năm”.
https://edition.cnn.com/2023/05/28/business/indonesia-ipo-market-boom/index.html
Ông nói thêm: “Ngày càng rõ ràng rằng việc bảo vệ môi trường chưa bao giờ là ưu tiên hàng đầu của Joko Widodo và chính phủ của ông”. “Đối với họ, đầu tư là tất cả, bất kể giá nào… Và trường hợp bạo lực của lực lượng an ninh ở Rempang đã thể hiện rõ chính sách này”.
Nhà kinh tế Achmad Nur Hidayat, chuyên gia chính sách công của Đại học Phát triển Quốc gia Cựu chiến binh Jakarta, cho biết tình hình ở Rempang là “sự phản ánh đáng tiếc” về những trường hợp tương tự đang diễn ra trên khắp Indonesia.
Ông nói, các bộ lạc bản địa đã “trở thành nạn nhân của các lợi ích kinh doanh và chính trị”. “Tôi hiểu tầm quan trọng của đầu tư và phát triển đối với tăng trưởng kinh tế nhưng nếu không chú ý đến nhân quyền thì mức tăng trưởng đạt được sẽ có sai sót”.
“Chúng ta cần đặt câu hỏi cho các nhà hoạch định chính sách và hỏi lợi ích của họ nằm ở đâu.”
Một khu vực của Indonesia đã gặp phải sự phản kháng kéo dài từ các cộng đồng bản địaTây Papua , tỉnh cực đông nghèo khó nhưng giàu tài nguyên của đất nước, nơi phong trào ly khai kéo dài một thập kỷ đã gây ra sự thù địch đối với cả chính phủ và các tập đoàn khai thác mỏ quốc tế.
Theo các nhóm nhân quyền, các đồn điền dầu cọ khổng lồ của Indonesia cũng chứng kiến nạn phá rừng trên diện rộng và cộng đồng bản địa phải rời bỏ đất đai của họ.
Survival International , một tổ chức phi chính phủ toàn cầu vận động cho quyền của người bản địa, nói với CNN rằng người dân đảo Rempang có “các quyền theo luật pháp quốc tế đối với đất đai của họ” và “không nên hy sinh nhà cửa và lối sống của mình vì lợi ích kinh tế”. của người khác.”
Nhà nghiên cứu cấp cao Sophie Grig cho biết: “Họ là những người bảo vệ tốt nhất và có quyền quyết định tương lai của chính mình đối với lãnh thổ của mình”.
“Các cuộc biểu tình đã nói rõ rằng họ không đồng ý và không muốn bị trục xuất khỏi hòn đảo của mình. Không có 'Thành phố sinh thái' nào, dù nó tạo ra bao nhiêu việc làm, lại đáng để gây ra nỗi đau như vậy.”
Quần đảo Riau ở Indonesia đã chứng kiến sự phát triển đô thị nhanh chóng, được thúc đẩy bởi đầu tư và du lịch của Trung Quốc từ nước láng giềng Singapore.

Quần đảo Riau ở Indonesia đã chứng kiến sự phát triển đô thị nhanh chóng, được thúc đẩy bởi đầu tư và du lịch của Trung Quốc từ nước láng giềng Singapore.
Hình ảnh PRADEEEP87/Getty
Các kế hoạch phát triển Riau đã được thực hiện ngay từ năm 2004 khi khu vực này phát triển nhanh chóng. Chính phủ Indonesia cho biết kế hoạch đầu tư vào Rempang sẽ tiếp tục.
CNN Indonesia đưa tin, một số thành viên nội các và sĩ quan cảnh sát cấp cao từ Jakarta đã đến thăm hòn đảo này vào cuối tuần qua và tổ chức các cuộc họp kín.
Bộ trưởng Đầu tư Bahlil hôm thứ Hai cho biết chính quyền đã xác định được khoảng 700 gia đình sẽ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch xây dựng.
Nhưng đối với một số cư dân, rời làng vẫn không phải là một lựa chọn.
Một người phụ nữ khoảng 70 tuổi đang sống trong ngôi nhà làng ven biển cùng con trai và cháu do ông bà bà xây dựng cho biết: “Chính phủ đã quyết định.
“Tiền và đầu tư quan trọng hơn. Cứ như thể quyền của chúng tôi không quan trọng vậy.”
https://edition.cnn.com/2023/09/19/...-protests-chinese-factory-intl-hnk/index.html
 
Dư lận viên indo sao ko làm công tác tư tưởng cho dân chúng trước vậy

Sent from HUAWEI NOVA 5T using vozFApp
 
Đúng là bọn Indo tân này chống phá nhà nước mà. Dán mác phỏng đạn tống vào ngục thôi. Còn nhớ những gì bọn Ỉn làm với người hoa năm nào mà giờ đã quỳ xuống liếm chân tập rồi
 
Đúng là bọn Indo tân này chống phá nhà nước mà. Dán mác phỏng đạn tống vào ngục thôi. Còn nhớ những gì bọn Ỉn làm với người hoa năm nào mà giờ đã quỳ xuống liếm chân tập rồi
TQ mới làm cái đường sắt cao tốc ở Indo tốc độ nhanh nhất ĐNA mà
 
Status
Not open for further replies.
Back
Top