[Dịch từ CNA] Ít nhất 55 người bị thương trong các cuộc biểu tình bạo lực nhất ở Thái Lan kể từ khi phong trào mới nổi lên

ga_cong_nghiep_quay

Senior Member
https://www.channelnewsasia.com/new...red-parliament-tear-gas-water-cannon-13583734

BANGKOK: Ít nhất 55 người bị thương, một số bị thương do đạn bắn, khi người biểu tình tuần hành vào Quốc hội Thái Lan đụng độ với cảnh sát và những người phản đối bảo hoàng, trong một vụ bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi một phong trào biểu tình do thanh niên lãnh đạo mới nổi lên vào tháng Bảy.

1605671093381.png

Người biểu tình được nhìn thấy tại đường Samsen gần tòa nhà quốc hội ở Bangkok vào ngày 17 tháng 11 năm 2020.

Cảnh sát đã bắn vòi rồng và hơi cay vào những người biểu tình đã cắt hàng rào bằng dây dao cạo và dỡ bỏ các rào cản bê tông bên ngoài quốc hội. Cảnh sát bác bỏ thông tin cho rằng họ đã nổ súng bằng đạn thật hoặc đạn cao su, và cho biết họ đang điều tra xem ai có thể đã sử dụng súng cầm tay.

Phong trào biểu tình, vốn kêu gọi cải cách hiến pháp sâu sắc đối với một hệ thống mà những người biểu tình cho rằng đã cố thủ quyền lực của quân đội, đã nổi lên như một thách thức lớn nhất đối với sự thành lập của Thái Lan trong nhiều năm.

Hàng ngàn người biểu tình đã hội tụ về quốc hội để gây áp lực lên các nhà lập pháp thảo luận về những thay đổi trong hiến pháp. Những người biểu tình cũng muốn cách chức Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, một cựu thống lĩnh quân đội, và kiềm chế quyền lực của Vua Maha Vajiralongkorn.

Trung tâm Y tế Erawan ở Bangkok cho biết ít nhất 55 người bị thương. Nó cho biết ít nhất 32 người bị hơi cay và sáu người bị vết thương do đạn bắn. Nó không cho biết ai có thể đã sử dụng súng.

"Chúng tôi đã cố gắng tránh đụng độ", phó cảnh sát Bangkok, Piya Tavichai, nói trong một cuộc họp báo. Ông cho biết cảnh sát đã cố gắng đẩy lùi những người biểu tình khỏi quốc hội và tách họ ra và những người theo chủ nghĩa bảo hoàng áo vàng.

Những người biểu tình đã tấn công cảnh sát bằng những tấm chắn tạm bợ, bao gồm cả những con vịt trong bể bơi bơm hơi. Sau khoảng sáu giờ, cảnh sát đã kéo lại và bỏ xe chở nước của họ mà những người biểu tình đã gắn và phun graffiti.

"Tôi xin thông báo về sự leo thang của các cuộc biểu tình. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ. Sẽ không có thỏa hiệp", Parit "Penguin" Chiwarak nói với đám đông tại cổng quốc hội trước khi những người biểu tình giải tán.

Một cuộc biểu tình khác đã được thiết lập ở trung tâm Bangkok vào thứ Tư.

Người phát ngôn chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giữ an toàn cho các nghị sĩ.

Thủ tướng Prayut nắm quyền năm 2014 và vẫn tại vị sau một cuộc bầu cử năm ngoái. Ông bác bỏ những cáo buộc của phe đối lập rằng cuộc bầu cử là không công bằng.

Các nhà lập pháp đang thảo luận về một số đề xuất thay đổi hiến pháp, hầu hết trong số đó sẽ loại trừ khả năng thay đổi vai trò của chế độ quân chủ.

Ngoài ra còn có cuộc thảo luận về vai trò của Thượng viện, giúp đảm bảo rằng ông giữ quyền lực với đa số nghị viện sau cuộc bỏ phiếu tranh chấp năm ngoái.

Một số người biểu tình đã chiến đấu với hàng chục người bảo hoàng vẫn ở lại sau cuộc biểu tình trước đó của hàng trăm người cực hữu Thái Lan kêu gọi các nhà lập pháp không sửa đổi hiến pháp.

Lãnh đạo phe bảo hoàng Warong Dechgitvigrom nói với các phóng viên: “Việc sửa đổi hiến pháp sẽ dẫn đến việc xóa bỏ chế độ quân chủ. Những người biểu tình nói rằng họ không muốn xóa bỏ chế độ quân chủ.

Bài gốc từ reuters: https://www.reuters.com/article/us-...ests-since-new-movement-emerged-idUSKBN27X0HD

Thêm thông tin từ bangkokpost: https://www.bangkokpost.com/thailand/politics/2021203/chaos-outside-parliament
 
Top