[Dịch] Việt Nam chuẩn bị đặt mua 3 hệ thống phòng không hiện đại trị giá nửa tỷ USD từ Israel

Status
Not open for further replies.

Anh Ba Ngọc Sơn

Đã tốn tiền
Việt Nam sẽ cử phái đoàn đến thăm Israel vào tháng tới để thúc đẩy việc ký kết một hợp đồng quân sự trị giá 500 triệu USD sau các hợp đồng trang thiết bị quốc phòng trị giá khoảng 1,5 tỷ USD giữa hai nước trong thập kỷ qua.

Một phái đoàn cấp cao của Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ đến thăm Israel vào tháng 9 với tư cách là khách mời của Israel Aerospace Industries (IAI) để thúc đẩy thương vụ mua 3 hệ thống tên lửa phòng không Barak 8 trị giá nửa tỷ USD của công ty quốc phòng này. Đoàn do Phó Tư lệnh Phòng không - Không quân Việt Nam dẫn đầu.

Việc quốc gia Đông Nam Á quan tâm đến hệ thống Barak 8 của IAI đang là tin tức đáng lo ngại đối với một công ty quốc phòng khác của Israel: Rafael Advanced Defense Systems. Năm 2015, Việt Nam đã mua hệ thống phòng không Spyder của Rafael với giá 600 triệu USD, đây là thỏa thuận quân sự lớn nhất từ trước đến nay giữa hai nước.

website

Một tên lửa Barak 8 được phóng từ tàu hải quân. Nguồn ảnh: IDF​

Rafael gần đây đã đàm phán với Không quân Việt Nam trong nỗ lực thuyết phục họ mua thêm 3 hệ thống Spyder, nhưng theo các nguồn tin từ phía Việt Nam thì BQP nước này tỏ ra chưa hài lòng với Rafael và quyết định ưu tiên cho IAI.

Trong những năm gần đây, Bộ Quốc phòng Israel đã cố gắng điều phối hoạt động bán hàng ở nước ngoài của các nhà thầu quốc phòng để họ không cạnh tranh với nhau trong cùng mỗi quốc gia, nhưng nỗ lực chia sẻ hoạt động phát triển và sản xuất không phải lúc nào cũng thành công.

Cả Rafael và IAI đều phát triển công nghệ tên lửa và cạnh tranh với nhau, còn Elbit Systems, IAI - và gần đây là Rafael - cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ máy bay không người lái. Trước đây, một công ty của Israel đã tiến hành một chiến dịch bôi nhọ ở một quốc gia khác nhằm chống lại một đối thủ cạnh tranh trong nước. Kết quả là không ai trong số họ ký được hợp đồng.

Hệ thống Barak 8 của IAI được thiết kế để bảo vệ trước hàng loạt mối đe dọa đường không bao gồm máy bay chiến đấu, trực thăng, UAV, tên lửa hành trình và tên lửa chống hạm. Nó có thể được triển khai trên mặt đất hoặc tàu chiến. Barak 8 được IAI và Ấn Độ hợp tác phát triển, mở đường cho việc ký kết hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD vào năm 2017 - hợp đồng lớn nhất thuộc loại này giữa Jerusalem và New Delhi.

Đọc bài báo đầy đủ tại nguồn (Haaretz là tờ báo lâu đời nhất ở Israel):

https://www.haaretz.com/israel-news...e-system/00000182-b1d5-d5c6-a59f-b9dfb5f90000
 

Jasmine Anova Ver. 02

Senior Member
nên đa dạng hoá hệ vũ khí như này thì rất tốt chứ cứ mãi lệ thuộc vào hệ vũ khí ngú thì có ngày phải dùng tre, tầm vông đánh giặc thật ấy chứ
Chuẩn rồi. VN mà mua của Nga được hàng gì thì TQ nó mua hoặc tự sản xuất được hàng đó nhưng version tốt hơn với số lương unlimited. Đánh nhau với TQ bằng hàng đó khác gì tự reset.
 
Status
Not open for further replies.
Top