Điểm chuẩn đại học biến động không nhiều

Cryolite.D

Senior Member
https://tuoitre.vn/diem-chuan-dai-hoc-bien-dong-khong-nhieu-20220916093712572.htm

TTO - Chiều qua 15-9, các trường đại học trên cả nước đã đồng loạt công bố điểm chuẩn đại học theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Điểm chuẩn đại học biến động không nhiều - Ảnh 1.

Học sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển tại gian tư vấn của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM trong khuôn khổ Ngày hội tuyển sinh hướng nghiệp 2022 do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: ANH KHÔI

Nhìn chung điểm chuẩn năm nay không biến động nhiều, thậm chí đã giảm ở một số trường tốp trên so với năm trước. Trước 17h ngày 17-9, tất cả các trường ĐH phải hoàn tất việc công bố kết quả xét tuyển ĐH năm 2022.

Ngành y đa khoa giảm điểm

Tại Trường ĐH Y dược TP.HCM, điểm chuẩn các ngành theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có mức từ 19,1 điểm (ngành y tế công cộng) đến 27,55 điểm (ngành y khoa). Riêng ngành dược học xét tuyển theo hai tổ hợp (B00 và A00) cùng mức điểm trúng tuyển 25,5 điểm.

Đối với phương thức xét tuyển kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, mức điểm trúng tuyển thấp hơn ở các ngành "hot": ngành y khoa 26,6 điểm, ngành dược học 23,85 điểm, ngành răng - hàm - mặt 26,25 điểm.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo nhà trường - nhận định: "Nhìn chung điểm chuẩn các ngành của trường năm nay giảm nhẹ so với năm trước. Ngành y khoa tiếp tục là ngành có điểm trúng tuyển cao nhất nhưng thấp hơn năm 2021 (28,20 điểm)".

Năm 2022, lần đầu tiên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) xét tuyển tổng hợp bao gồm các tiêu chí về học lực (kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, kết quả quá trình học tập THPT), năng lực khác và hoạt động xã hội với 75 - 90% tổng chỉ tiêu. Điểm chuẩn cao nhất là 75,99 điểm (ngành khoa học máy tính) và ngành có điểm thấp nhất là 56,1 điểm (ngành kỹ thuật xây dựng).

Theo ThS Trần Vũ - trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), đối với các khối ngành thuộc lĩnh vực nhóm toán, máy tính và công nghệ thông tin là những ngành có sự thu hút các học sinh giỏi từ khắp mọi miền Tổ quốc với tổ hợp phổ biến là A00 (toán - lý - hóa), do phổ điểm này không khác nhiều so với năm ngoái nên điểm chuẩn cũng tăng nhẹ 0,2 - 0,5 điểm, lý do tăng chính vẫn là do số lượng thí sinh cạnh tranh cao và kết quả của nhóm học sinh giỏi có phần nhỉnh hơn đôi chút so với năm 2021.

Các lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật công nghệ có khoảng biến thiên nhiều nhất so với năm 2021. Lý do vì sự xuất hiện của một số ngành công nghệ mới như công nghệ vật lý điện tử và tin học thu hút sự quan tâm của thí sinh hơn, nhưng cũng đồng thời có nhiều ngành sử dụng môn tiếng Anh là trong tổ hợp xét tuyển nên khoảng điểm năm nay có dao động (cộng trừ) trong khoảng 1 - 1,5 điểm.

Tại Trường ĐH Luật TP.HCM, điểm trúng tuyển vào năm ngành của trường theo tổ hợp có các mức khác nhau: từ 22,5 - 27,5 điểm tùy ngành và tổ hợp xét tuyển. ThS Lê Văn Hiển - phụ trách phòng đào tạo nhà trường - nhận định: "Nhìn chung điểm chuẩn của trường năm nay giảm so với năm ngoái với mức giảm từ 0,25 - 2,5 điểm, tùy ngành và tổ hợp xét tuyển. Trong đó, ngành luật tổ hợp C00 và ngành luật thương mại quốc tế tổ hợp A01 không giảm".

Điểm chuẩn đại học biến động không nhiều - Ảnh 2.

Sau khi xác nhận nhập học trực tuyến, thí sinh sẽ làm thủ tục nhập học tại các trường ĐH. Trong ảnh: thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm 2021- Ảnh: TRUNG NHÂN

Các ngành hút thí sinh

Tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, điểm chuẩn năm nay tiếp tục giữ ổn định ở tất cả các phương thức xét tuyển hoặc có sự tăng nhẹ ở một số ngành và chương trình đào tạo. Đặc biệt, kết quả tuyển sinh còn cho thấy xu hướng lựa chọn các ngành học liên quan đến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và thiết kế ngày càng thu hút nhiều thí sinh đăng ký, khiến cho điểm chuẩn của các ngành học này tăng khá cao.

Năm 2022, Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) dành 30 - 60% tổng chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức 3, điểm sàn đối với tổ hợp các môn xét tuyển thí sinh phải đạt tổng số 20 điểm trở lên. Chương trình đào tạo có điểm trúng tuyển cao nhất của trường là thương mại điện tử với mức 27,55 điểm. Trong 48 chương trình đào tạo tại trường, có ba chương trình đào tạo có mức điểm trúng tuyển trên 27 điểm (thương mại điện tử, marketing, kinh doanh quốc tế).

Đối với hai chương trình đào tạo mới, điểm trúng tuyển đối với chương trình luật thương mại quốc tế chất lượng cao bằng tiếng Anh là 24,65 điểm và chương trình luật và chính sách công là 23,50 điểm. Các ngành kinh tế đối ngoại, marketing, luật thương mại quốc tế, kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh, thương mại điện tử vẫn nằm trong tốp những ngành được nhiều thí sinh đăng ký nhất ở phương thức xét tuyển này.

"Nhìn chung điểm trúng tuyển một số ngành của trường giảm nhẹ so với năm ngoái, nhưng phần lớn các ngành điểm không biến động nhiều", ThS Cù Xuân Tiến, trưởng phòng tuyển sinh và công tác sinh viên nhà trường, nhận định.

Tương tự, ThS Nguyễn Anh Vũ - trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM - cho hay điểm chuẩn của trường nhìn chung không biến động lớn, giảm nhẹ so với năm trước. Riêng các ngành/chương trình có nhân hệ số môn tiếng Anh mức giảm nhiều hơn.

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM điểm chuẩn cao nhất là 26 điểm, thấp nhất là 18 điểm. Nhà trường cũng đã thông báo xét tuyển bổ sung bậc ĐH hệ chính quy năm 2022 tại cả hai cơ sở của trường ở TP.HCM và phân hiệu Quảng Ngãi với nhiều ngành.

 
Top