Điểm chuẩn năm 2020 của Trường ĐH Y Hà Nội có thể tăng cao

nguyenphuocthanh

Senior Member
Dự báo cuộc cạnh tranh vào Đại học Y Hà Nội năm nay sẽ rất căng thẳng. Ảnh: TTXVN
Dự báo cuộc cạnh tranh vào Đại học Y Hà Nội năm nay sẽ rất căng thẳng. Ảnh: TTXVN

Dù không gây sốc về học phí, nhưng năm 2020, Trường Đại học Y Hà Nội có một số chính sách mới gây bất ngờ và dự báo điểm chuẩn vào trường năm nay có thể tăng cao.

Trao đổi với Lao Động, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, năm học 2020-2021, nhà trường vẫn thu học phí theo quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP. Khi nào trường có quyết định tự chủ, học phí có thể thay đổi theo hướng tăng.

“Nhưng đó là khi được tự chủ, còn hiện tại học phí vẫn không biến động nhiều”- GS Nguyễn Hữu Tú cho biết.
Học phí các trường đại học quy định tại NĐ 86/2015. Nếu trường đại học nào đủ điều kiện được tự chủ theo Điều 32 Luật Giáo dục Đại học sửa đổi sẽ được tự xây dựng mức học phí.
Dù không gây sốc về tăng học phí như Đại học Y Dược TPHCM (tăng gấp 3-5 lần so với học phí những năm trước), tuy nhiên Trường Đại học Y Hà Nội lại gây bất ngờ cho nhiều thí sinh về một số chính sách mới trong tuyển sinh mà trường đưa ra.

Năm nay, nhà trường dành 25% chỉ tiêu để tuyển thẳng và chính sách cộng điểm ưu tiên chưa từng có tiền lệ. Những năm trước, chỉ tiêu tuyển thẳng không quá 15% mỗi chuyên ngành.

Cụ thể, theo đề án tuyển sinh năm 2020 của Trường Đại học Y Hà Nội, trường dành 25% chỉ tiêu để tuyển thẳng các đối tượng đạt giải nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia các môn: Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh cùng với các thí sinh trong đội tuyển thi Olympic quốc tế và các thí sinh có giải Olympic quốc tế môn Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh.

Ngoài ra các thí sinh đạt giải quốc tế kỳ thi khoa học kỹ thuật hoặc bảo vệ đề tài khoa học kỹ thuật bằng tiếng Anh cũng sẽ được ưu tiên tuyển thẳng.

Chỉ tiêu và điều kiện được tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Hà Nội.

Đặc biệt, năm nay Trường Đại học Y Hà Nội còn có chính sách cộng điểm dành cho các đối tượng thí sinh đã tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia: Giải nhất cộng 5 điểm, giải nhì 4 điểm, giải ba 3 điểm, giải khuyến khích 2 điểm và tham gia nhưng không có giải vẫn được cộng 1 điểm (cộng điểm vào tổng điểm của tổ hợp 3 môn dùng để xét tuyển).

Theo thầy Nguyễn Thành Công - giáo viên môn Sinh học, Trường THPT chuyên Sư phạm, chính sách này sẽ tác động rất lớn đến thí sinh, vì dự báo điểm chuẩn của Trường Đại học Y Hà Nội năm nay sẽ tăng cao.

“Nếu chỉ xét riêng 400 chỉ tiêu ngành Y đa khoa đã có 100 chỉ tiêu cho tuyển thẳng và các chỉ tiêu còn lại có các thí sinh được cộng điểm ưu tiên "khủng" như trên thì các thí sinh không có điểm ưu tiên chắc chắn... đang đứng ngồi không yên. Nếu mức độ khó của đề tương đương đề tham khảo mà Bộ đã công bố, điểm sàn trúng tuyển của Y đa khoa Y Hà Nội năm nay sẽ là một con số rất khủng. Các thí sinh khu vực 3 không có điểm ưu tiên phải thực sự nỗ lực để không bị sai bất kỳ câu hỏi nào, cơ hội vào Đại học Y của em mới được đảm bảo” - thầy Công phân tích.


Điểm chuẩn năm 2019 của ĐH Y Hà Nội.

Ngoài ra, với việc học phí y-dược của các trường ở phía nam tăng cao, có thể sẽ có làn sóng thí sinh từ phía Nam và miền Trung chuyển ra Bắc để học tập.
Nguồn: laodong.vn
 

Tatsada

Senior Member
Dễ hiểu thôi, bình thường các em ngoài miền Nam Trung Bộ, thậm chí Bắc Trung Bộ nếu học giỏi và chịu khó nuôi ước mơ tí thì sẽ có xu hướng Nam tiến kéo theo tỉ lệ chọi của YDS tăng cao. Năm nay với mức học phí khủng như vậy thì nhiều em sẽ suy nghĩ lại và sẽ có xu hướng đổ vào các trường Y khác có học phí tương đối ổn hơn xíu. YHN là một lựa chọn, tiếp theo là Y PNT (không rõ trường này còn chính sách tuyển sinh theo hộ khẩu SG không?) rồi tới Y Huế. Y CT có tuyển Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ, nhưng hình như hơi quá xa.
 
Top