Điểm gây thất vọng của iOS 16

Cryolite.D

Senior Member
https://zingnews.vn/diem-gay-that-vong-cua-ios-16-post1356366.html
Apple liên tục đưa ra câu hỏi mỗi khi người dùng sao chép và dán nội dung giữa các ứng dụng trên iOS 16, khiến cho thao tác cơ bản này bị gián đoạn.

iOS 16 có nhiều cải tiến thú vị. Màn hình khóa tùy biến mới lạ, xóa phông nền ảnh nhanh chóng bằng thao tác nhấn giữ chủ thể là những tính năng được đánh giá cao. Tuy nhiên, nhiều người nhận ra mỗi lần sao chép/dán nội dung từ ứng dụng này sang ứng dụng khác đều bị chặn lại.
sao chep tren iOS 16 anh 1
Apple làm gián đoạn quá trình sao chép và dán giữa các ứng dụng trên iOS 16. Ảnh: The Verge.

Giữa thao tác này, Apple bật ra cửa sổ, yêu cầu người dùng xác nhận thao tác dán bằng cách nhấn vào dòng Allow Paste hoặc hủy hành động nếu chọn Don’t Allow Paste.

Theo The Verge, việc đó khiến cho quá trình sử dụng không còn giữ được sự liền mạch. Do đó, cần phải có một giải pháp tốt hơn.

Khay nhớ tạm trên iPhone thường chứa dữ liệu nhạy cảm, bao gồm mật khẩu, hình ảnh riêng tư, mật mã xác thực 2 lớp… Các ứng dụng có thể truy xuất đến thông tin này. Việc Apple liên tục hỏi người dùng có muốn dán từ ứng dụng này sang ứng dụng khác hay không là một cách để bảo mật.

Tuy nhiên, mặt trái của nó là khiến cho việc sao chép nội dung kém liền mạch. Chẳng hạn, mỗi lần người dùng cắt chủ thể trong Photos, dán vào Messages, họ sẽ gặp một pop-up yêu cầu xác nhận. Sau đó, khi dán vào Notes, Apple cũng lặp lại câu hỏi này.

The Verge cho rằng thao tác dán ảnh vào tin nhắn là một hành động rất cơ bản, phổ biến. Apple chỉ tạo ra rào cản khiến nó thực hiện lâu hơn. Ý định ngăn các ứng dụng theo dõi khay nhớ tạm là tốt, nhưng Táo khuyết có thể bổ sung tùy chọn luôn cho phép, giúp người dùng không phải liên tục nhìn thấy thông báo này.

Ngoài ra, Apple có thể bổ sung các tùy chọn dán trong cài đặt quyền riêng tư của từng ứng dụng, tương tự cách họ đã làm với vị trí, thông báo, dữ liệu nền… Nên có cách thức thiết lập cố định thay vì liên tục hỏi mỗi lần sao chép/dán.

 
Top