đánh giá Điểm khác nhau giữa bánh xèo miền Trung và miền Nam

Cryolite.2

Member
Với công thức cơ bản giống nhau, món bánh xèo ở hai miền vẫn có nét độc đáo khiến nhiều thực khách thích mê.

Bánh xèo là món ăn truyền thống của Việt Nam. Loại bánh này làm từ bột với phần nhân đa dạng như tôm, mực, thịt bò... Món bánh xèo đặc biệt nổi tiếng ở hai miền Trung và Nam. Cách biến tấu phù hợp khẩu vị mỗi nơi đã tạo nên những chiếc bánh xèo ngon bậc nhất Việt Nam.

Vỏ bánh
Công đoạn đầu tiên để làm bánh xèo là tạo vỏ. Lớp vỏ bánh được làm bằng bột. Ở miền Trung, vỏ bánh làm từ bột gạo và thêm bột nghệ để tạo màu vàng. Nếu đến các tỉnh vùng Duyên hải Nam Trung Bộ như Bình Định, Phú Yên, bạn sẽ thấy nhiều hàng bán bánh xèo vỏ trắng do chỉ dùng bột (không thêm màu). Sự bình dị trong cách làm bánh khiến nhiều vị khách có cảm tình ngay từ cái nhìn đầu tiên.

banh xeo mien nam anh 1
Vỏ bánh xèo miền Trung làm từ bột gạo, đôi khi có màu trắng.


Vỏ bánh miền Nam (hoặc miền Tây) tương đối giống nhau với bột gạo, chút cốt dừa và hành lá. Tuy nhiên, ở miền Nam, không ít người bán đang có xu hướng dùng bột bánh bán sẵn. Do đó, vỏ thường giòn hơn so với bánh ở miền Trung.

Phần nhân
Khác biệt giữa nhân bánh của bánh xèo hai miền là tương đối lớn. Do vị trí địa lý gần biển, bánh xèo miền Trung có phần nhân thiên về hải sản như tôm, mực... Nếu từng ăn ăn bánh xèo ở Phú Yên, bạn sẽ thấy phần nhân chỉ có 1-2 con mực kèm theo ít giá, hẹ để giảm ngấy.

Điểm đặc biệt của bánh xèo miền Trung là phần nhân đơn giản nhưng chất lượng. Mực và tôm to, ăn khá đã.

banh xeo mien nam anh 2
Bánh xèo miền Nam có nhân thập cẩm hơn phiên bản miền Trung. Ảnh: Ittie_izzie.


Bánh xèo miền Nam có sự đa dạng trong nhân. Dù các thành phần không to như bánh xèo miền Trung, du khách vẫn thích thú vì được cảm nhận nhiều hương vị từ tôm, thịt bò, thịt ba rọi... Tất cả đều được xào chung trước khi cho vào vỏ bánh.

Đúc bánh xèo
Khuôn đúc bánh xèo miền Trung khá nhỏ, làm bằng gang cứng. Đường kính mỗi khuôn đúc khoảng 15-20 cm. Khi đúc, người miền Trung có xu hướng cho nhiều dầu để bánh giòn, nhanh chín.

banh xeo mien nam anh 3
Khuôn đúc bánh xèo miền Nam (hoặc miền Tây) thường khá to. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn.


Trong khi đó, bánh xèo miền Nam lại được đúc trên chảo lớn. Họ đổ lớp bột làm vỏ mỏng khắp chảo. Điều này khiến phần cạnh bánh giòn tan, ăn rất vui miệng.

Đi sâu hơn vào khu vực miền Tây, du khách sẽ thấy những khuôn đúc "đại tướng" đặc trưng.

Đồ ăn kèm
Một chiếc bánh xèo ngon còn phải phụ thuộc vào phần nước chấm. Khi du lịch miền Trung, du khách sẽ được thử một loại mắm có màu nâu, hơi đặc. Người dân gọi đây là mắm đục. Loại này thường được trộn kèm chanh, ớt. Các loại rau ăn kèm gồm cải xanh, xà lách, diếp cá, húng quế.

banh xeo mien nam anh 4
Bánh xèo miền Trung nổi tiếng với mắm đục (mắm nêm). Ảnh: Liuliufood01.

Bánh xèo miền Nam nổi bật với nước chấm chua ngọt được pha chế cầu kỳ bằng nước mắm, giấm, đường, chanh... Ớt và tỏi được thêm vào tùy khẩu vị mỗi người. Trong bát nước chấm, người bán còn cắt thêm vài lát đu đủ hoặc cà rốt.

Với bánh xèo miền Nam, phần rau ăn kèm khá đa dạng, có thể lên tới hàng chục loại. Lựa chọn được nhiều người yêu thích là xà lách cuốn chuối, xoài.

Thưởng thức
Bánh xèo miền nào cũng có công thức cơ bản là cuộn bánh tráng, chấm mắm và ăn. Tuy nhiên, bánh tráng miền Trung thường to và dày hơn. Bánh tráng miền Nam khá mỏng.

...
https://zingnews.vn/diem-khac-nhau-giua-banh-xeo-mien-trung-va-mien-nam-post1135815.html
 
Một lần duy nhất ăn bánh xèo miền Trung ở chỗ D2 + Ung Văn Khiêm, chỉ nhớ là quá nhiều dầu mỡ :beat_brick:
 
Nếu ai chưa ăn bao giờ mà đưa 2 cái trước mặt thì cũng nhận ra đâu là bánh xèo miền Trung. Nhỏ, nhân nghèo nàn, trang trí và các món ăn kèm đơn giản đích thị là bánh Trung.
Ở quê mình ăn bánh xèo không nhân cũng được, bánh xèo vỏ siêu ngon. Nghĩ tới là ứa nước miếng
 
Bánh xèo miền nào cũng có công thức cơ bản là cuộn bánh tráng, chấm mắm và ăn.
Bánh xèo miền Tây đúng điệu là chỉ cuốn với rau chứ ko dùng bánh tráng nhé. Dùng các loại lá to như cải xanh, xà lách, bằng lăng, lá lụa cuốn bên ngoài.
 
Nếu ai chưa ăn bao giờ mà đưa 2 cái trước mặt thì cũng nhận ra đâu là bánh xèo miền Trung. Nhỏ, nhân nghèo nàn, trang trí và các món ăn kèm đơn giản đích thị là bánh Trung.

Vậy là cưng ăn nhầm bánh xèo Trung "that" rồi :v
 
lần đầu nghe bánh xèo ăn cùng với mắm đục (mắm nêm) trộn kèm chanh ớt gì gì đó như trong bài :beat_brick:
miền nam thì ăn kèm nước mắm chua ngọt, miền trung thì ăn với nước lèo ( hơi sệt sệt làm từ gan heo xay)
 
Bánh xèo miền trung nhân nghèo nàn vì bé tí,đã vậy cuốn bánh tráng,chấm mắm nêm,nhiều dầu mỡ,ân rất tệ

Gửi từ Xiaomi POCOPHONE F1 bằng vozFApp
 
Bánh xèo miền Trung 6k 1 cái. Được 1 con tôm, 1-2 miếng ba rọi mỡ. Bánh thì ngập dầu. Ăn chán òm
Đây chắc là bánh xèo miền trung kiểu Sài Gòn :LOL:).

Ở SG không có quán nào bán bánh xèo miền Trung đúng cách.
Vì bánh xèo miền trung nếu làm đúng thì cực nhọc, cần kỹ thuật cao => không có lời.
Bánh xèo miền trung bán ở SG thì tối giản cách làm, tối ưu chi phí nguyên vật liệu => vừa dở vừa sai, ko còn là bánh xèo miền trung nữa.

Muốn ăn đúng thì đi về miền trung mới đúng được, mỗi tỉnh có mỗi cách làm khác nhau, và đảm bảo không đơn điệu, không ngán
 
Back
Top