Điều cần lưu ý cho những ai vẫn giữ CMND cũ khi đã có CCCD gắn chip

Cryolite.C

Senior Member
https://zingnews.vn/dieu-can-luu-y-...d-cu-khi-da-co-cccd-gan-chip-post1246027.html
Sau khi làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới, không ít người dân vẫn còn giữ Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân cũ.

Chứng minh nhân dân (CMND) và Căn cước công dân (CCCD) gắn chip đều có giá trị chứng minh nhân thân của một người khi tham gia các giao dịch dân sự hay thực hiện thủ tục hành chính.

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, khi công dân làm thủ tục chuyển từ CMND, CCCD thường sang thẻ CCCD gắn chip, cán bộ công an sẽ thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân thường.

Tuy nhiên, sau khi làm thẻ CCCD gắn chip mới, không ít người dân vẫn còn giữ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ do khai báo mất, không giao nộp hoặc cán bộ làm thủ tục chưa thu lại…

Điều này khiến một số người đã làm CCCD gắn chip lại có cùng lúc 2 loại giấy tờ chứng minh nhân thân, đó là CCCD gắn chip mới làm và CMND hoặc CCCD cũ.

Có được dùng CMND khi đã có CCCD gắn chip?​

Đối với các trường hợp chỉ dùng để đối chiếu, nhận dạng nhân thân và không cần ghi lại số CMND, thì việc sử dụng CMND cũ hầu như không có ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, nếu sử dụng CMND cũ hết hiệu lực để tham gia các hợp đồng, giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính, người dùng rất có thể sẽ gặp phải rủi ro pháp lý về sau. Ví dụ như hợp đồng đã ký kết, sử dụng CMND hết hiệu lực, sẽ bị vô hiệu.

Vì vậy, người dân chỉ nên dùng duy nhất Căn cước công dân mới trong tất cả giao dịch, thủ tục để đảm bảo thống nhất thông tin và tránh rủi ro, tranh chấp sau này.

Dù có nắm giữ cả hai loại giấy tờ chứng minh nhân thân là Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân, người dân cũng tuyệt đối không nên sử dụng cùng lúc.

Việc sử dụng các giấy tờ có ghi thông tin cá nhân là số Chứng minh nhân dân cũ trong các giao dịch, thủ tục hành chính cùng với Căn cước công dân mới hoàn toàn được chấp nhận. Bởi lẽ, trên thẻ Căn cước công dân gắn chip mới hiện nay đã tích hợp tất cả thông tin về Chứng minh nhân dân cũ.

Sử dụng CMND hết hiệu lực có bị phạt?​

...
 

ttecak

Senior Member
cccd chip giờ làm lại dễ chết mẹ mà còn nhiều thằng tư duy bần nông sợ làm mất
i4Vxi60.png
 

godfather3005_ver1

Senior Member
Một số giấy tờ mua bán ký đất đai vẫn dùng CMND cũ nên lúc làm CCCD gắn chip thì báo mất làm lại. Vẫn dùng song song cả hai, CMND cũ vẫn còn hạn 4 năm nữa :nosebleed:
 

Ford Ranger

Senior Member
Mấy thằng c.a ko nhất quán j cả, đợt bà chị nhận căn cước (ko đk bưu điện) phải tự lên ca thành phố nhận, bị thu cmn cmnd cũ, trong khi sau này tôi thì c.a phường gọi lên lấy, lên hỏi "các anh ko thu cmnd cũ ạ" thì tay cskv đáp luôn "rảnh à mả thu cmnd của anh, chật tủ chứ làm gì"
Đéo hiểu được:surrender::surrender:

via theNEXTvoz for iPad
 
Top