thảo luận Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dùng kem đánh răng thay cho kem tản nhiệt CPU?

Christmas.

Member
“Chuyện gì sẽ xảy ra khi lấy kem đánh răng thay kem tản nhiệt cho CPU?” là một vấn đề tuy nghe có vẻ hơi xàm nhưng rất thú vị với dân công nghệ. Nếu một nhúm nhỏ kem đánh răng cũng có thể có thay thế tuýp kem đắt tiền thì còn gì bằng nữa đúng không mấy bạn. Nhưng mà đời không như mơ, kem đánh răng vẫn chỉ nên dùng để đánh răng thôi. Còn lý do vì sao thì mời các bạn cùng GVN 360 tìm hiểu nhé.

CPU của bạn vẫn sẽ chạy, và chạy mát là đằng khác

Việc dùng kem đánh răng thay kem tản nhiệt đã được rất nhiều tên tuổi lớn trong làng truyền thông công nghệ thế giới test rồi. Bây giờ mà lên google gõ “toothpaste thermal paste” thì bạn sẽ thấy vô số hình ảnh, video, bài viết về việc dùng kem đánh răng để thay cho keo tản nhiệt.

kem tản nhiệt
Và dựa trên kết quả test của họ thì chúng ta đã có câu trả lời là được. Ít nhất thì trong một khoảng thời gian ngắm tầm vài tiếng đồng hồ, kem đánh răng có hiệu suất tản nhiệt rất tốt không thua kém đáng kể so với kem tản nhiệt thực thụ. Tuy nhiên việc nó tản nhiệt như thế nào mà hiệu quả xấp xỉ kem tản nhiệt xịn thì vẫn còn là một vấn đề đáng để bàn đấy các bạn ạ.

Kem đánh răng hiệu quả là vì nó khá giống kem tản nhiệt về mặt tính chất vật lý

Chúng ta cần kem tản nhiệt là vì bề mặt của CPU và khối tản nhiệt không bằng phẳng và không khít với nhau. Kem sẽ làm nhiệm vụ trám khít tất cả các khoảng hở và dẫn nhiệt qua đó, giúp CPU truyền nhiệt qua tản hiệu quả hơn. Thế nên về cơ bản thì chỉ chúng ta chỉ cần một chất gì đó sền sệt để trám khoảng trống và dẫn nhiệt tốt là đã có thể dùng để tản nhiệt được rồi.

kem tản nhiệt
Vừa hay là kem đánh răng lại có đủ 2 yếu tố này, nó sệt và dẫn nhiệt rất tốt. Mà thật ra thì cũng không phải chỉ có kem đánh răng mới dùng được, những thứ như bơ đậu phộng, gel vuốt tóc cũng có tác dụng tương tự. Kênh Linus Tech Tips gần 14 triệu lượt đăng ký còn có video dùng đủ thứ tào lao mía lao từ nhà bếp và toilet của họ để bôi lên con CPU 2000 đô nữa.

Đúng là nó sẽ ổn trong một thời gian ngắn, nhưng thời gian dài thì không

Một trong những tiêu chuẩn của các loại kem tản nhiệt hiện nay là chúng không được dẫn điện. Vì thế nên cho dù bạn làm rơi lên mainboard thì nó cũng không gây chập hay hỏng được. Tuy nhiên kem đánh răng thì khác, nó dẫn điện được nên nếu bạn làm rơi lên mainboard là có thể chập cháy luôn đấy. Thậm chí nó còn nguy hiểm hơn cả keo kim loại lỏng do bạn phải dùng lượng nhiều hơn, dễ tràn ra ngoài hơn. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải vấn đề lớn nhất vì nếu bạn khéo tay thì cũng không phải vấn đề lớn.


Lý do chính khiến bạn không nên dùng kem đánh răng để tản nhiệt là vì khi dùng một thời gian và nước trong kem đánh răng bay đi, nó sẽ chỉ còn lại một khối chất rắn khô, xốp và cách nhiệt rất tốt. Kem đánh răng có thể hiệu quả trong vài tiếng đồng hồ đầu nhưng khi bị khô thì nó sẽ không còn tác dụng nữa, CPU càng nóng thì nước trong kem đánh răng lại càng bay hơi nhanh hơn. Trong khi đó thì các loại keo tản nhiệt xịn sẽ dùng được đến vài năm trước khi bạn cần thay một lớp keo mới.


Chốt lại vấn đề thì kem đánh răng hoàn toàn có thể dùng để làm kem tản nhiệt được nếu bạn đang quá gấp, dùng tốt là đằng khác. Tuy nhiên nó chỉ có hiệu quả trong thời gian rất ngắn, còn thời gian dài thì xem như vô dụng. Và thêm một điều nữa là nếu muốn dùng thử thì bạn cũng phải thật tự tin vào độ khéo tay của mình đấy nhé, đổ ra ngoài thì hơi toang đấy.


Tham khảo: Ancient Gameplays
https://gvn360.com/cong-nghe/dieu-g...ung-kem-danh-rang-thay-cho-kem-tan-nhiet-cpu/
 
Top