Điều gì xảy ra nếu bạn chạm tay vào thanh nhiên liệu hạt nhân?

thongthinh113

Senior Member
Câu trả lời phụ thuộc vào việc nó là thanh nhiên liệu mới hay thanh nhiên liệu đã qua sử dụng.

Bạn có thể chạm vào các thanh nhiên liệu mới (như ảnh dưới), chúng không phải là chất phóng xạ. Thanh nhiên liệu bao gồm uranium dioxide, phát ra bức xạ alpha không thể xuyên qua da. Tuy nhiên, dù thế nào bạn không nên chạm vào nó.

Thanh nhiên liệu hạt nhân mới thì có thể chạm vào được.

Thanh nhiên liệu hạt nhân mới thì có thể chạm vào được.

Còn thanh nhiên liệu đã qua sử dụng lại là một vấn đề khác.

Lấy thanh nhiên liệu ở ảnh trên (trường hợp đã qua sử dụng), đặt trên đường băng phẳng cách bạn 600m. Bây giờ, chạy về phía thanh nhiên liệu và thử chạm vào nó. Kết quả là bạn chưa kịp chạm vào nó đã chết.

Bức xạ từ một thanh nhiên liệu cỡ nhỏ như vậy nhưng mạnh đến mức liều lượng bạn nhận được trong khi chạy sẽ tích tụ đến mức thần kinh của bạn sẽ ngừng hoạt động khi bạn cách vị trí đó 20-30m.

Tuy nhiên, bức xạ giảm khá nhanh đến mức có thể được xử lý trong các bình vận chuyển và đó là lý do tại sao chúng ta có các cơ sở lưu trữ tại các nhà máy điện hạt nhân:

Bể chứa nhiên liệu đã sử dụng tiêu chuẩn.

Bể chứa nhiên liệu đã sử dụng tiêu chuẩn.

Đây là một bể chứa nhiên liệu đã sử dụng tiêu chuẩn. Các thanh nhiên liệu được đặt trong đó để làm mát bức xạ rất cao ban đầu, và nước rất tốt trong việc che chắn bức xạ nói trên. Bạn thực sự có thể bơi trong hồ bơi này, như mô tả dưới đây:

Mô tả cho thấy bạn có thể bơi trong bể chứa hạt nhân


Thông tin thêm: Phóng xạ plutonium và uranium​

Tất cả các chất phóng xạ khi phân hủy đều có thể gây hại. Khi các đồng vị phóng xạ không ổn định, hoặc các phiên bản của một nguyên tố có trọng lượng phân tử khác nhau, giải phóng năng lượng khi phân rã thành các phiên bản ổn định hơn một chút. Năng lượng bổ sung này có thể trực tiếp giết chết các tế bào hoặc làm hỏng DNA, thúc đẩy các đột biến và kết cục có thể dẫn đến ung thư.
...
Nguồn: https://khoahoc.tv/dieu-gi-xay-ra-neu-ban-cham-tay-vao-thanh-nhien-lieu-hat-nhan-109388
WzXQRtb.gif
 
Top