Điều ông Biden trông chờ từ dự luật Giảm lạm phát

Deshuro

Senior Member
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Brian Schatz đã bật khóc khi dự luật Giảm lạm phát được thông qua tại Thượng viện Mỹ hôm 7/8. Ông Schatz ca ngợi đây là “một chiến thắng lịch sử cho nước Mỹ và cho cả hành tinh”.

Các nhà lập pháp khác của đảng Dân chủ cũng không khỏi xúc động. Họ vui mừng, hò reo, bắt tay và ôm nhau để chúc mừng cho một dự luật dự kiến có thể tác động và thay đổi sâu sắc nền kinh tế Mỹ.

Với Tổng thống Mỹ Joe Biden, đây cũng được xem là một chiến thắng quan trọng trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sau thời gian chính quyền của ông bị suy giảm uy tín nghiêm trọng.

Dự luật Giảm lạm phát được thông qua với 51 phiếu thuận và 50 phiếu chống. Trong đó, lá phiếu của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris là lá phiếu quyết định, theo Washington Post.

Tuy nhiên, dù được các nhà lập pháp đảng Dân chủ ca ngợi, với viễn cảnh đạo luật Giảm lạm phát (IRA) gần như chắc chắn được thông qua ở Hạ viện, các chuyên gia không chỉ thấy màu hồng trong tương lai của nền kinh tế Mỹ.

Cột mốc quan trọng​

Kết quả cuộc bỏ phiếu được xem là một cột mốc quan trọng trong hành trình thực hiện lời hứa được đưa ra hồi đầu năm 2021 của đảng Dân chủ. Theo đó, đảng của Tổng thống Biden hứa sẽ đưa ra giải pháp cứu trợ tài chính cho người dân Mỹ.Du luat Giam lam phat o My anh 1


Du luat Giam lam phat o My anh 1
Phó tổng thống Kamala Harris là người bỏ lá phiếu quyết định để dự luật Giảm lạm phát được thông qua ở Thượng viện Mỹ. Ảnh: AFP.
Dự luật Giảm lạm phát được xem là gói tài chính lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Trong đó, Mỹ sẽ chi 369 tỷ USD cho các nỗ lực giảm lượng khí thải nhà kính xuống mức 40% so với năm 2005 vào cuối thập niên này.

Cụ thể, chính quyền sẽ có những khoản đầu tư cho năng lượng gió, năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác. Dự luật cũng cung cấp các quy định tạo điều kiện cho người dân mua xe điện mới hoặc đã qua sử dụng, lắp hệ thống làm mát và sưởi ấm tiết kiệm năng lượng.

Bên cạnh đó, 64 tỷ USD trong dự luật sẽ được chi cho Đạo luật Chăm sóc sức khỏe với giá phải chăng (ACA). Ngoài ra, các quy định còn hướng đến điều chỉnh thuế liên bang, chủ yếu nhắm vào các hành vi trốn thuế và gian lận thuế.

Đảng Dân chủ cho biết IRA dự kiến mang về cho nước Mỹ thêm 313 tỷ USD thuế thu nhập doanh nghiệp, 288 tỷ USD từ cải cách giá thuốc kê đơn, 138 tỷ USD từ thu thuế và lãi suất. Các nguồn thu trên có thể giúp chính phủ Mỹ giải quyết tình trạng giảm thâm hụt ngân sách trong 10 năm tới.

"Chiến thắng lịch sử"​

“Đây là một trong những đạo luật quan trọng nhất được thông qua trong thập kỷ qua”, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết trước khi dự luật được thông qua tại Thượng viện. Nó sẽ giải quyết “những điều mà người Mỹ đã ao ước và không thể thực hiện được”.

Dù vậy, trước khi được thông qua tại Thượng viện Mỹ, dự luật Giảm lạm phát đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của những đảng viên đảng Cộng hòa.Du luat Giam lam phat o My anh 2


Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho rằng dự luật Chống lạm phát là một trong những điều luật quan trọng nhất được thông qua trong thập kỷ qua. Ảnh: New York Times.
Trong suốt gần 19 giờ tranh luận, các đảng viên đảng Cộng hòa cho rằng IRA sẽ làm trầm trọng thêm tình hình lạm phát, nhất là trong thời điểm giá cả nhiều mặt hàng ở Mỹ đang tăng lên với tốc độ nhanh nhất trong bốn thập kỷ qua.

Mặc dù dự luật không tăng thuế đối với cá nhân, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cho rằng các quy định về thuế sẽ là mối đe dọa đối với người lao động và tiền lương của họ, theo Washington Post.

“Dự luật không đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng trì trệ và suy thoái. Nói đúng hơn, dự luật Giảm lạm phát 2022 áp cho chúng ta thuế cao hơn, khiến chi tiêu nhiều hơn, giá cả cao hơn”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Crapo, thành viên Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, cho biết.

Trước khi dự luật được thông qua 2 ngày, báo cáo lao động liên bang cho thấy nền kinh tế Mỹ đã phục hồi tất cả công việc bị mất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Điều này phần nào giảm nhẹ mối lo của chính quyền Tổng thống Joe Biden về một cuộc suy thoái mới đang đến gần. Đồng thời, nó cũng củng cố niềm tin rằng đây là thời điểm thích hợp để dự luật Giảm lạm phát nên được thông qua.

Sau khi dự luật được thông qua tại Thượng viện Mỹ, Tổng thống Biden có bài phát biểu ca ngợi đảng Dân chủ “đứng về phía các gia đình Mỹ vì lợi ích đặc biệt”. Ông Biden cũng khuyến khích Hạ viện Mỹ nhanh chóng thông qua dự luật.

https://zingnews.vn/dieu-ong-biden-trong-cho-tu-du-luat-giam-lam-phat-post1344129.html
 

The Script

Senior Member
Bác cứ chui vào mật thất bế quan tu luyện là thế giới mưa thuận gió hòa, giá dầu hạ, lạm phát giảm, thất nghiệp giảm, thiếu mật thất thì kiếm đại cái hang nào chui vào cũng được
 

TonyNg27

Senior Member
Dự luật Giảm lạm phát được xem là gói tài chính lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu
giảm lạm phát bằng chống biến đổi khí hậu?
 
Top