Đình đám với các gameshow Thách thức danh hài, Giọng ải giọng ai… Điền Quân thu về hàng trăm tỷ doanh thu mỗi năm, nhưng lãi chỉ vỏn vẹn 1-2 tỷ đồng

amazing10

Member
Riêng Điền Quân, dù khá đình đám với các gameshow hút khách như Thách thức danh hài, Giọng ải giọng ai… tuy nhiên cũng có những dự án không thành công. Năm 2018, ông chủ Điền Quân từng tiết lộ gameshow Giọng ca bất bại dù được quan tâm nhưng lỗ vì không có nhà tài trợ và mức chi phí đầu tư khủng khiếp.


Những năm gần đây, một làn sóng các gameshow bắt đầu phát triển mạnh và chiếm lĩnh khung giờ vàng của các nhà đài. Từ những doanh nghiệp sành sỏi trong nghề như Cát Tiên Sa, BHD, Đông Tây, nhiều đơn vị mới cũng nhảy vào cuộc chơi nhằm khai thác nhu cầu của khán giả đang tăng cao.

Trong đó, Điền Quân là tên tuổi mới được quan tâm với thành công lớn từ gameshow khởi điểm mang tên Thách Thức Danh Hài, được mô phỏng dựa trên phiên bản Crack Them Up của Ukraine. Ghi nhận, rating của chương trình này dao động từ 5-12%, thu hút hơn 5 triệu lượt mỗi tập trên YouTube. Tiếp nối, Công ty tiếp tục ra mắt các show hài hước như Đấu Trường Tiếu Lâm, Giọng Ải Giọng Ai, Thiên Đường Ẩm Thực, Biệt tài tí hon… được đón nhận bởi đa dạng khán giả từ trung niên đến giới trẻ.

Người sáng lập Điền Quân là ông Bửu Điền, sinh năm 1969 tại Bến Tre. Ông Bửu Điền từng là biên tập viên của đài truyền hình Tp.HCM trong hơn 20 năm. Sau này, ông Bửu Điền rẽ hướng sang kinh doanh giải trí và phát triển Điền Quân. Đồng thời, ông Bửu Điền còn lập kênh Youtube riêng lấy tên Color Man.

Điền Quân: Doanh thu hàng trăm tỷ, lợi nhuận vỏn vẹn vài ba tỷ

Đầu tư hoành tráng, khách mời tham gia hào nhoáng, giá trị giải thưởng hấp dẫn… khiến không ít người xem quan tâm doanh thu ông chủ gameshow thu về sẽ như thế nào. Theo dữ liệu chúng tôi có được, Điền Quân ghi nhận doanh thu trung bình 250 tỷ đồng/năm giai đoạn 2016-2018, lợi nhuận gộp thu về khoảng 55 tỷ đồng, tương ứng mức biên lãi gộp từ 21-23%. Mặc dù vậy, lợi nhuận sau thuế chỉ vỏn vẹn vài ba tỷ đồng.

Năm 2016, lãi sau thuế Điền Quân "book" vào mức 5 tỷ đồng, và giảm dần vào các năm sau đó. Dù doanh thu tăng đáng kể trong năm 2018, con số lợi nhuận sau thuế chỉ ở mức 2 tỷ đồng, tương đương biên lãi ròng chưa đến 1%.

 Đình đám với các gameshow Thách thức danh hài, Giọng ải giọng ai… Điền Quân thu về hàng trăm tỷ doanh thu mỗi năm, nhưng lãi chỉ vỏn vẹn 1-2 tỷ đồng  - Ảnh 1.

Bước sang năm 2019, doanh thu có sự giảm sút mạnh 23,5%, lãi gộp đi ngang với 59 tỷ đồng, theo đó biên lãi tăng đáng kể lên 29%. Dù vậy, lợi nhuận sau thuế Công ty chỉ đạt 1 tỷ. Thực tế, đây cũng là năm ngành gameshow bước vào bão hoà, trong khi chi phí tại các nhà đài tăng, ghi nhận bởi giới quan sát. Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản Điền Quân đạt 145 tỷ, vốn điều lệ 40 tỷ, vốn chủ sở hữu 66 tỷ đồng.

Nửa đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát khiến ngành giải trí gần như ngưng hoạt động. Trong lần chia sẻ báo giới mới đây, ông Bửu Điền phân trần Điền Quân đang rất khó khăn, nguồn thu gần như không có. Trong đó, 2 bộ phim Gia đình là số 1 phần 3 phải ngừng quay.

Điều đáng nói, những ngày gần đây đơn vị này cũng đang dính nhiều lùm xùm liên quan với khách mời, và bị bên tên trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế của Cục thuế Tp.HCM. Có thể nói, mọi việc đều có hai mặt, và kinh doanh mảng giải trí thường xuyên vấp phải "xung đột" trái chiều này, trong đó gameshow của Điền Quân cũng đang vướng vào ồn ào liên quan đến "Tịnh Thất Bồng Lai"…

Kinh doanh gameshow: Có thể thắng lớn, cũng có thể lỗ đậm

Điểm qua về mảng kinh doanh gameshow, nguồn thu sẽ đến từ hai phía là nhà tài trợ và quảng cáo. Theo chia sẻ bởi người trong cuộc, những chương trình thu hút được lượng người xem lớn sẽ nhận về nguồn thu từ quảng cáo tương ứng, bù đắp và thậm chí cao gấp vài lần chi phí bỏ ra. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng thành công, và như vậy nhà sản xuất sẽ chấp nhận chịu lỗ cho những khoản đầu tư như vậy.

Trong đó, chi phí sản xuất một chương trình được biết cũng không hề nhỏ. Đáng kể nhất là chi phí bản quyền, đặc biệt với những chương trình mô phỏng theo mô hình thành công bên nước ngoài, nhà sản xuất sẽ phải chi mạnh để mời ekip kỹ thuật nước sở tại sang Việt Nam để cùng thực hiện. Ngoài ra, chi phí vận hành, đăng ký khung giờ trên nhà đài, thậm chí để thu hút người xem các đơn vị chủ quản phải chấp nhận bỏ ra mức caste (cát xê) cao để mời nhân vật nổi tiếng tham gia.

Riêng Điền Quân, dù khá đình đám với các gameshow hút khách như Thách thức danh hài, Giọng ải giọng ai… tuy nhiên cũng có những dự án không thành công. Năm 2018, ông chủ Điền Quân từng tiết lộ gameshow Giọng ca bất bại dù được quan tâm nhưng lỗ vì không có nhà tài trợ và mức chi phí đầu tư khủng khiếp.

https://cafebiz.vn/dinh-dam-voi-cac...i-chi-von-ven-1-2-ty-dong-202009161347536.chn

Thương Color Man quá, làm bao nhiêu gameshow chất lượng, mặc dù ko thích lão bẩn tính share nước phở đã dùng cho nhân viên
 
Đù Tay Điền này ở Bến Tre à! Trước xem hắn dẫn tin thời sự trên HTV thích lắm, nào là bờ tây dãy ga za, jordan các thứ. Sau này làm youtube nhảm với mấy trò câu like lố lăng đổ mẹ noa hình tượng luôn
hồi xưa còn tóc làm dẫn chương trình nhìn nghiêm túc phết
 

chinhpd

Member
Cái lol 1 năm thằng điền noa.đút túi 2ty
Showbiz mà bèo thế đéo ai làm
trốn thuế thôi, các chi phí chủ yếu hợp thức hóa qua túi riêng các sếp. Có thằng làm du lịch mỗi năm lãi tầm vài chục tỷ mà bỏ vốn 700 tỷ đồng lập hãng hàng không kìa. Nói thật, nhân viên nghèo chứ đám chủ doanh nghiệp không nghèo đâu
 
Cái clip đó post mấy trăm lần trên này rồi :byebye: thím search youtube color man ăn phở landmark 81 là ra. Húp được nửa tô thấy ngon nên cho mấy đứa nhân viên mỗi đứa liếm 1 chút thôi.
Nghe kể sao bần quá vậy :oops:

Gửi từ Xiaomi POCOPHONE F1 bằng vozFApp
 
Top