Dinh thự thủ tướng Nhật bị bỏ trống gây ngờ vực

Cryolite.2

Senior Member
https://vnexpress.net/dinh-thu-thu-tuong-nhat-bi-bo-trong-gay-ngo-vuc-4248790.html
Dinh thự chính thức cho thủ tướng Nhật bị bỏ trống gần 10 năm khiến truyền thông nước này dấy lên nhiều nghi vấn, trong đó có cả tin đồn "có ma".

Cứ sau vài năm, truyền thông Nhật lại bàn luận lý do khiến các thủ tướng gần đây không ở trong dinh thự chính thức. Tuần trước, vấn đề này lại được thảo luận và câu trả lời luôn là: tin đồn có ma.

Hoàn thiện tháng 4/2002, dinh thủ tướng, được gọi là Sori Kotei, là công trình 6 tầng rộng rãi nằm gần Tòa Quốc hội. Tuy nhiên, từ khi đắc cử sau cuộc bỏ phiếu tháng 9 năm ngoái, Thủ tướng Suga vẫn ở trong căn nhà chật chội tại khu dành cho thành viên quốc hội mà ông đã ở suốt 25 năm qua.

Bên ngoài dinh thủ tướng Nhật ở Tokyo. Ảnh: Wikipedia.

Bên ngoài dinh thủ tướng Nhật ở Tokyo. Ảnh: Wikipedia.

Trong cuộc tranh luận hồi tháng 2, Yoshihiko Noda, thuộc đảng Dân chủ Lập hiến đối lập, yêu cầu được biết lý do ông Suga vẫn chưa chuyển đến dinh thự. Noda là thủ tướng từ năm 2011 đến năm 2012 và là thủ tướng gần nhất sống trong dinh thự.

Ông Noda đặt câu hỏi cho ông Suga hai ngày sau trận động đất 7,3 độ, chỉ ra rằng lãnh đạo này mất tới 20 phút để đến đến dinh thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn cấp.

"Điều gì sẽ xảy ra nếu động đất ngay dưới Tokyo? Giao thông có thể bị tắc nghẽn và sẽ mất nhiều hơn 20 phút. Nhưng đi bộ từ nơi ở của thủ tướng đến văn phòng thì không mất phút nào", Noda hỏi. "Dù không ai ở, tiền bảo trì và bảo dưỡng hàng năm lên tới 160 triệu yên (1,47 triệu USD). Tôi không thể hiểu tại sao ngài không chuyển đến".

Các phóng viên cũng từng hỏi ông Suga câu tương tự ngay sau cuộc bầu cử. Dù ông tránh trả lời, truyền thông Nhật khẳng định nguyên nhân do ông đã nghe những tin đồn ma quái trong dinh thự.

Năm 2013, người tiền nhiệm của ông Suga là Shinzo Abe trả lời "không biết" về những tin đồn sau khi một chính trị gia đối lập hỏi lý do ông không sống ở đó. Suga, khi đó là chánh văn phòng nội các, cũng bị thúc hỏi vấn đề này trong cuộc họp báo sau đó và rằng ông có cảm thấy có ma.

"Bây giờ các bạn nhắc đến thì có lẽ là tôi cảm thấy đấy", Suga trả lời, khiến phóng viên bật cười.

...

Dinh thự thủ tướng được xây trên địa điểm từng chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử. Năm 1932, thủ tướng bấy giờ là Tsuyoshi Inukai bị 11 sĩ quan hải quân bắn chết trong cuộc đảo chính quân sự. Bốn năm sau, anh rể của thủ tướng lúc đó là Keisuke Okada và 4 người khác bị bắn chết trong một cuộc đảo chính khác.

Cựu thủ tướng Nhật Yoshiro Mori từng tâm sự với bạn rằng ông bị đánh thức giữa đêm trong dinh thự bởi âm thanh của những người lính hành quân. Junichiro Koizumi, thủ tướng từ năm 2001 đến 2006, được cho là đã mời thầy Thần đạo đến dinh thự trừ tà.

"Tôi đã nghe những câu chuyện mơ hồ rằng nơi này bị ma ám, nhưng tôi thực sự không nghĩ điều đó có thể giải thích việc thủ tướng không chuyển đến", Hiromi Murakami, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Temple, Tokyo, cho biết. "Nhưng tôi cũng nghe nói dinh thự không thoải mái cho lắm. Người Nhật đã quen với những ngôi nhà nhỏ và gọn, nên đột nhiên được yêu cầu chuyển đến một nơi rộng lớn như thế sẽ cảm thấy khá lạ lẫm. Đó có lẽ là lý do khả dĩ hơn tin đồn có ma".
 

dangia01

Senior Member
Lạ nhỉ, hồi trước sang thấy nó canh chỗ này cẩn thận lắm. Xe ra xe vào liên tục, thuế dân đổ vào khu này cũng kha khá.
 
Top