Đổ lỗi thời Covid-19

H.FPGA

Senior Member
Quan chức Iran cáo buộc vô cớ rằng nCoV là vũ khí sinh học Mỹ, sau khi một số quan chức Washington nói điều tương tự về Trung Quốc.

Arab Saudi đổ lỗi cho Iran làm lây lan nCoV sang nước họ. Hàn Quốc tức giận trước lệnh hạn chế đi lại của Nhật và đáp trả tương ứng.

Vào thời điểm Covid-19 gây ra khủng hoảng toàn cầu khi xuất hiện ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng trên khắp thế giới đang chung tay cố gắng ngăn chặn dịch. Tuy nhiên, lãnh đạo ở nhiều quốc gia dường như chú ý đến một câu hỏi khác: Có thể đổ lỗi lên đầu ai?

coronavirus-iran-iraq-afp-8873-1583560762.jpg

Nhân viên y tế phát tờ thông tin phòng dịch cho hành khách đến từ Iran tại sân bay Najaf ở Iraq ngày 5/3. Ảnh: AFP.

"Không thể tránh khỏi việc nảy sinh vấn đề chính trị liên quan đến dịch bệnh", Keiji Fukuda, cựu trợ lý tổng giám đốc của WHO, nói. "Nhưng tôi nghĩ rằng 'trò đổ lỗi' hiện giờ ở cấp độ cao hơn những gì chúng tôi từng thấy".

Sự bất mãn của công chúng đối với các lãnh đạo cũng lan nhanh như nCoV. Và khi các lãnh đạo đó tìm nơi để đổ lỗi, họ có xu hướng "chĩa mũi dùi" vào mục tiêu dễ đoán nhất: những bên họ vốn có bất hòa.

Bị lên án là quá chủ quan trước Covid-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump cố gắng làm chệch hướng những lời chỉ trích bằng cách đổ lỗi thiếu sót về khâu xét nghiệm lên chính quyền cựu tổng thống Barack Obama. Đây được coi là sự đồng điệu hiếm hoi giữa Trump với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, người cũng cáo buộc đối thủ cố tình kích động làn sóng hoảng sợ về nCoV.

Iran ban đầu cho rằng Covid-19 không thể ảnh hưởng được đến nước này. Nhưng giờ họ đã ghi nhận hơn 5.800 ca nhiễm, 145 người tử vong vì nCoV. Một số nước khác ghi nhận những ca nhiễm có nguồn gốc từ người đến từ Iran. Nhưng quốc gia phản ứng gay gắt nhất là đối thủ lâu năm của Iran trong khu vực: Arab Saudi, bên đã cấm công dân đến Iran.

Arab Saudi ngày 5/3 cáo buộc Iran đã làm cho dịch lây lan. Họ nói rằng 5 người Arab Saudi đã đến Iran nhưng giới chức Iran đã không đóng dấu xuất nhập cảnh vào hộ chiếu của họ. Những người này sau đó quay trở lại Arab Saudi, mang trong mình mầm bệnh.

Tại Nhật, gần một triệu bài đăng trên Twitter gần đây yêu cầu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe từ chức. Ông đã "im hơi lặng tiếng" trong những tuần đầu tiên dịch bùng phát và cách chính quyền Nhật xử lý du thuyền Diamond Princess cũng bị lên án. Gần 700 trong số hơn 3.700 người trên tàu nhiễm nCoV, 6 người đã tử vong.

Hôm 5/3, Abe áp lệnh cách ly 14 ngày đối với tất cả người đi từ hoặc đi qua Hàn Quốc và Trung Quốc. Hơn 100 quốc gia đã siết hạn chế đi lại với Hàn Quốc, ổ dịch lớn thứ hai sau Trung Quốc. Tuy nhiên, động thái của Nhật Bản - "đối thủ truyền kiếp" của Hàn Quốc, được Seoul chú ý hơn cả.

Chính quyền Hàn Quốc ngày 6/3 gọi biện pháp này là "thái quá và phi lý", cho rằng Tokyo có động cơ khác ngoài ngăn dịch và tuyên bố đáp trả bằng cách siết hạn chế với người đi từ Nhật Bản. "Chúng tôi không thể hiểu quyết định của Nhật khi thực hiện biện pháp không công bằng này mà không tham vấn chúng tôi trước", Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc ra tuyên bố.

Ở Anh, các chính trị gia đối lập nhanh chóng lên án một thập kỷ "thắt lưng buộc bụng" dưới thời các chính phủ bảo thủ đã làm cạn kiệt nguồn lực của hệ thống y tế, khiến họ thiếu chuẩn bị khi đối phó với dịch. Tại Hong Kong, cư dân tức giận vì chính quyền đặc khu không "cấm cửa" người từ Trung Quốc đại lục.

Giới chuyên gia đánh giá khi đối mặt với một loại virus mới lây lan nhanh chóng, chính quyền các nước không thể tránh khỏi sai sót trong khâu ứng phó và mắc sai lầm. "Chúng ta không nên mặc định việc một quốc gia ghi nhận số ca nhiễm cao là chính quyền nước đó mắc lỗi", Devi Sridhar, giáo sư y tế công cộng tại Đại học Edinburgh nói. "Chúng ta nên nhìn nhận theo cách rằng chính phủ đó có thể đã cố gắng hết sức nhưng vẫn khó kiềm chế được virus".
https://vnexpress.net/the-gioi/do-loi-thoi-covid-19-4065576.html
 

blog360

Junior Member
Đổ lỗi cho nhau à? Có nhiều sự thật mà mãi thế giới cũng ko thể biết chắc được.
 
Top