Đổ xô lắp lưới an toàn ban công sau sự cố bé gái rơi ở chung cư

abeshinzo

Đã tốn tiền
https://zingnews.vn/do-xo-lap-luoi-an-toan-ban-cong-sau-su-co-be-gai-roi-o-chung-cu-post1188542.html
Theo khảo sát trên thị trường, hiện nay giá lắp đặt lưới an toàn ban công tại các khu chung cư dao động khoảng 130.000-250.000 đồng/m2, tuỳ kích thước. Anh Cường, chủ cửa hàng chuyên cung cấp lắp đặt lưới an toàn ban công ở quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết sau ngày bé gái rơi từ tầng cao chung cư, anh nhận được rất nhiều cuộc điện thoại gọi đặt lắp lưới an toàn ban công.

"Từ sáng nay, hơn 20 người gọi điện hỏi tôi giá lắp đặt ở chung cư", anh nói. Tại cửa hàng anh, giá loại lưới đường kính 3 mm có giá 150.000 đồng/m2; đường kính 2,5 mm có giá 140.000 đồng/m2. Nếu ô cửa sổ nhỏ hơn 1 m2, giá quy định là 250.000 đồng, đã bao gồm công lắp và vật tư.

Chủ cửa hàng này cho biết lưới an toàn có sợi cáp nhỏ, có độ bền cao, không nhìn thấy từ khoảng cách xa, giống như một hàng rào vô hình bảo vệ ban công.

lap luoi an toan ban cong anh 1
Một loại lưới bảo vệ đang được thợ thi công. Ảnh: C.H.P.
Tương tự, anh Nguyễn Minh, chuyên lắp đặt lưới an toàn ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ ngày thường lượng khách đặt lắp lưới an toàn ban công khá ít, khoảng 1-2 đơn/ngày. "Chỉ đến khi xảy ra các sự cố rơi từ ban công, nhiều người mới đổ xô lắp đặt", anh nói.

Theo anh, đây là một giải pháp an toàn vừa chống trộm bên ngoài, vừa bảo đảm an toàn cho dân cư sống trong tòa nhà cao tầng, đặc biệt trong gia đình có trẻ em hiếu động. "Tôi nhận lắp lưới an toàn ban công diện tích trên 10 m2 với giá 150.000 đồng/m2; từ 5 đến 10 m2 giá 170.000 đồng/m2; dưới 5 m2 giá 200.000 đồng/m2", anh nói.

Sau khi nghe được thông tin một bé gái rơi từ tầng 12A một chung cư ở quận Thanh Xuân, chị Phan Thương, ở chung cư Xa La, (Hà Đông, Hà Nội) không khỏi lo lắng vì nhà chị cũng không có tấm lưới bảo vệ ở ban công.

Sau ngày xảy ra sự việc, chị đã lên mạng tìm đơn vị lắp lưới an toàn ban công. "Nhà tôi ở tầng 20 chung cư, cũng dự định lắp lưới bảo vệ từ lâu nhưng lại quên. Sau sự việc bé gái rơi từ tầng cao, tôi phải tìm người lắp luôn vì nhà có 2 cháu nhỏ hay đùa nghịch", chị nói và cho biết nhiều nhà hàng xóm của chị cũng lo lắng tương tự.

Thực tế, không chỉ chị Thương mà rất nhiều hộ gia đình sống tại các chung cư trên địa bàn Hà Nội đã liên hệ các đơn vị lắp đặt lưới an toàn ban công. Trên các diễn đàn khu chung cư, các bài đăng tìm, nhận lắp đặt lưới an toàn ban công trở nên nhộn nhịp.

lap luoi an toan ban cong anh 2
Lan can của căn hộ tòa 60B Nguyễn Huy Tưởng cao khoảng 1,5 m nhưng không có lưới an toàn. Ảnh: Đức Anh.
Theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về nhà ở và công trình công cộng - an toàn sinh mạng và sức khỏe do Bộ Xây dựng ban hành năm 2008, chiều cao tối thiểu của lan can được quy định: Nhà ở, cơ quan, trường học, công sở và các công trình công cộng lô gia và sân thượng ở các vị trí cao từ 9 tầng trở lên, chiều cao tối thiểu là 1,4 m.
 

Lord_of_Wibu

Senior Member
Nhà ông anh họ cũng có con nít, ghế sofa sát cửa sổ thì trẻ con trèo lên dễ dàng. Bảo ổng lắp thêm cái khung sắt có bản lề mở ra đóng lại dc mà ổng ko nghe
 

herotai

Senior Member
team mặt đất như nhà mình chỉ có 3 tầng mà còn lắp nữa huống gì mấy bố mấy mẹ toàn vài chục tầng mà dửng dưng như ko :ops:
 

phunghuutai

Senior Member
Cái quan trọng là giáo dục con cái, để nó tự phân biệt nguy hiểm, tự bảo vệ mình thôi.

ví dụ như, không đứng trc hoặc đứng sau oto đang đỗ, ko nghịch những thứ chai lọ để dưới mặt đất, ko đi trên nắp cống...
 

anhitvuive

Senior Member
Cái quan trọng là giáo dục con cái, để nó tự phân biệt nguy hiểm, tự bảo vệ mình thôi.

ví dụ như, không đứng trc hoặc đứng sau oto đang đỗ, ko nghịch những thứ chai lọ để dưới mặt đất, ko đi trên nắp cống...
záo dục :bad_smelly: bữa có thằng cu nào chọt vàoổ điện
 

Gaubeou.

Senior Member
nhà tôi cũng lan can cao 1.4-1.5 m, bt cũng ko nghĩ ra được trẻ con trèo kiểu gì mà qua vụ này chắc cũng phải lắp ngay :sad:
 
mất bò mới lo làm chuồn, chuyện nó diễn ra chục năm rồi, giờ rộ lên lại chìm xuống thôi
DLaos mà
đợt cháy đồ mua dây dù, dây thừng ghê lắm, nay vứt đâu hết mẹ rồi, cháy chắc còn chả biết để chổ nào


nhà mình ở quê mà lúc nào cũng 1 cái bình chữa cháy 8kg mỗi nhà đây, kho quán thì 4 bình, mà mỗi lần bà già vs bà chị quét nhà lại đem cất xó mình nói suốt

dân mình chủ quan lắm, mình về quê thấy nhà cũ hệ thống điện cũ thì mua cái aptomat chống giật, chập gắn liền,
ko có lần 2 đâu
 

winster_mek

Senior Member
bác nào ở chung cư thì cứ lắp lưới này là lành nhất :D, nhìn nó ko bị quá xấu, lô gia vẫn thoáng mát :D ,
Hỏi mấy bọn làm giàn phơi quanh đó là nó nhận làm hết, thường làm xong chung cư khách làm luôn combo giàn phơi thông minh + lưới an toàn
 
Top