Đoàn người thản nhiên đạp xe tập thể dục trên đường cao tốc ở Hà Nội

Cryolite.10

Senior Member
https://thanhnien.vn/doan-nguoi-tha...-tren-duong-cao-toc-o-ha-noi-post1514269.html
Khi không có lực lượng chức năng, nhiều người dân cố tình đạp xe vào đường cấm để tập thể dục, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông và bức xúc dư luận.

Ngày 25.10, mạng xã hội xuất hiện bài đăng kèm video ghi lại cảnh một đoàn người đạp xe trên đường Võ Nguyên Giáp, hướng đi sân bay Nội Bài (H.Đông Anh, Hà Nội) lúc sáng sớm. Đáng nói, đây là tuyến đường có 6 làn dành riêng cho ô tô, tốc độ tối đa 80 - 90km/h, cấm người đi bộ và các phương tiện thô sơ, xe gắn máy… đi vào.

Đoàn người thản nhiên đạp xe tập thể dục trên đường cao tốc ở Hà Nội - ảnh 1
Đoàn người thản nhiên đạp xe đạp vào đường cấm
CHỤP MÀN HÌNH

Những người đạp xe được trang bị đầy đủ mũ, áo, xe đạp trông giống như những cua-rơ nhưng lại không tuân thủ an toàn về giao thông đường bộ, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho bản thân và người khác.

Đoạn clip sau khi được chia sẻ đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra bức xúc với hành động của nhóm người đi xe đạp và cho rằng việc đạp xe đạp là để nâng cao sức khỏe, nhưng đoàn người này lại chọn cách quá nguy hiểm.

Anh Nguyễn Văn Ngọc (trú Q.Tây Hồ, Hà Nội) cho rằng, có thể do mức xử phạt chưa đủ răn đe nên tình trạng này mới tiếp diễn.

“Mới tháng trước tôi thấy rất nhiều người bị CSGT xử phạt… vậy mà chỉ được 1 thời gian ngắn. Hy vọng chính quyền sẽ có biện pháp mạnh tay hơn để xử lý dứt điểm tình trạng này”, anh Ngọc nói.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với Thanh Niên, chỉ huy đội CSGT số 15 (thuộc Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã nhận được thông tin phản ánh. Bên cạnh đó, thời gian qua đội cũng thường xuyên tuần tra, xử lý. Tuy nhiên, có thể nhân lúc không có lực lượng chức năng nên nhiều người đã “đạp trộm”.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng này”, chỉ huy đội CSGT số 15 cho hay.

Đoàn người thản nhiên đạp xe tập thể dục trên đường cao tốc ở Hà Nội - ảnh 2
Đoàn người đạp xe đạp vào đường Võ Nguyên Giáp hồi tháng 9 vừa qua
L.K

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Diệp Năng Bình (Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, đoàn người đạp xe vào làn đường cấm hay đường cao tốc là hành vi đe dọa an toàn giao thông khu vực và vi phạm luật giao thông đường bộ.

Đạp xe đạp thể thao là hoạt động khuyến khích để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, người dân cần địa điểm an toàn và thích hợp. Nếu biến đường cao tốc thành nơi tập thể dục thì vô tình biến việc làm này thành “bộ môn thể thao mạo hiểm”.

Theo luật sư Bình, với hành vi trên, tùy theo tính chất, mức độ, người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, theo quy định tại điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/ NĐ-CP thì người đạp xe vào đường cấm, đường cao tốc mà không phải người thực hiện quản lý, bảo trì đường cao tốc, nếu bị lực lượng chức năng phát hiện thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 400.000 - 600.000 đồng.

Nếu trong trường hợp gây ra thiệt hại nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “vi phạm quy định về giao thông đường bộ” và phải bồi thường thiệt hại nếu có.

...
 

945sh

Senior Member
Nếu ô tô đi đúng luật mà tông phải đám này thì có bị phạt tiền không ?
 

dacnhiem

Senior Member
Nếu ô tô đi đúng luật mà tông phải đám này thì có bị phạt tiền không ?
nếu anh chủ xe theo đến cùng thì chắc may ra có :big_smile: nhưng sẽ bị team người nhà xe đạp cào cho cũng bấy nhầy hết
 

danvt

Senior Member
tụi xe đạp này thì mất dạy nhất cmnr, trong Nam cũng vậy thôi, đường có 10 làn xe, 4 làn xe 2 bánh thì bọn nó đi 6 làn ô tô
 
Top