'Đoạn trường' chờ lấy căn cước công dân

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/doan-truong-cho-lay-can-cuoc-cong-dan-20220622093525088.htm

Kể lại câu chuyện bản thân, bạn đọc Thẳng Thắn mong muốn: "Mong sao các cấp liên quan cùng bắt tay giải quyết ngay những vấn đề dân sinh nóng bỏng đang gây phiền hà cho dân, nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu cao đẹp ban đầu".

Nhằm góp thêm một góc nhìn, Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu bài viết này:

"Từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, ngay lúc Bộ công an phát lệnh triển khai toàn quốc việc thu nhận cấp thẻ căn cước gắn chip cho công dân từ 14 tuổi, tôi cũng như rất nhiều người dân khác, hăm hở liên hệ công an địa phương để tiến hành cấp đổi.

Qua nhiều lần hướng dẫn thủ tục được thay đổi, tôi được bộ hành đến nhiều địa điểm cấp đổi từ phường, quận, thành phố rồi đến điểm cấp lưu động; cũng đồng thời trải qua nhiều lần bổ túc hồ sơ về xác nhận cư trú, mã định danh; và thêm nhiều lần phải quay xe về vì điểm làm việc quá tải "hết số" hoặc từ chối nhận hồ sơ người tạm trú.

Cuối cùng, tôi đã hoàn tất thủ tục cấp đổi căn cước công dân gắn chip vào tháng 11 năm 2021 tại điểm lưu động của Công an quận Gò Vấp. Cũng trong tháng này, con tôi được Công an Thành phố Thủ Đức tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân.

Hai cha con tôi cùng nhận được giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân với phần thông tin để trống thời gian hẹn trả thẻ dù Điều 25, Luật Căn cước Công dân năm 2014 qui định tối đa 15 ngày cấp xong căn cước công dân.

Do không vội dùng đến những tiện ích tích hợp hay ho, tiên tiến mà lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nhiều lần giới thiệu trên báo chí, mãi đến giữa tháng 5 năm 2022, tôi chợt nhớ đến nghĩa vụ đi nhận căn cước công dân.

Nghĩ rằng sau hơn 150 ngày, ngành công an đủ thời gian để xác minh, xử lý, in, phát một cái căn cước nhỏ bé rồi, tôi tiếp tục hăm hở thực hiện thủ tục qui định tại Điều 10, Thông tư 60/2021/TT-BCA ngày 15 tháng 5 năm 2021 của Bộ Công an.

Ngay bước liên hệ đầu tiên, tôi gọi đến số điện thoại trên giấy hẹn của Công an TP. Thủ Đức liên tục trong 3 ngày nhưng không ai bắt máy. Tìm hiểu trên mạng ra được số tổng đài 19000368 hỗ trợ về căn cước công dân và quản lý dân cư (thu phí 1.000 đồng/phút với sim Vinaphone), tôi gọi đến thì nhận được tin vui là căn cước của hai cha con tôi đã cấp xong, có thể liên hệ công an quận để nhận.

Liên quan đến tổng đài 19000368 do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội khai trương từ ngày 1 tháng 6 năm 2022, tôi muốn hỏi tại sao tổng đài này lại thu phí công dân 1.000 đồng/phút như các tổng đài kinh doanh dịch vụ.

Dù tổng đài này đang thực hiện nhiệm vụ công ích, khắc phục hạn chế của quá trình thực hiện Dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước Công dân được Thủ tướng phê duyệt đầu tháng 9 năm 2020 với tổng đầu tư 2.800 tỉ đồng từ ngân sách. Nguồn thu này có hợp pháp và đang được quản lý, thu chi, giám sát ra sao?

Vui chưa được tày gang. Ngày 15 tháng 5 năm 2022, lặn lội từ quận 2 cũ (nay đã được sáp nhập vào TP. Thủ Đức) đến trụ sở công an TP. Thủ Đức tại phường Bình Thọ thì được chỉ qua điểm số 9 xa lộ Hà Nội cách đấy 1km.

Xếp hàng trong biển người hơn 60 phút, cuối cùng, tôi nhận được một lá số thứ tự hẹn quay lại ngày đầu tháng 6. Vậy là phải chờ 15 ngày (đúng bằng thời gian tối đa luật định) để được cơ hội mất thêm một buổi làm cho việc nhận căn cước.

Và, tôi đã mất một buổi làm chỉ cho việc đến lấy số. Trước đây, khi chưa lập TP. Thủ Đức, người dân quận 2 như tôi chỉ phải đi chưa đến 5km để đến trụ sở Công an quận 2 trên đường Đồng Văn Cống; nhưng nay phải đi 12km chỉ để lấy số thứ tự.

Không chỉ mất thời gian làm việc mà còn tốn thêm tiền đi lại nữa, nghĩa là chi phí tuân thủ thủ tục hành chính đang tăng lên chứ không hề tiết giảm như ngày công bố thành phố mới.

Nhìn biển người chen chúc quanh một chiến sĩ công an, tôi tự hỏi tại sao lãnh đạo công an TP. Thủ Đức không bố trí nhiều bàn tiếp nhận hơn và lưu lại thông tin giấy hẹn để có thể tìm kiếm, sắp xếp căn cước song song trong thời gian hẹn. Làm như thế, đến ngày hẹn với công dân, mọi thứ đã sẵn sàng thì việc trả căn cước sẽ nhanh và chiến sĩ công an cũng bớt áp lực.

Về đến Công an quận Gò Vấp, tôi nhận được hướng dẫn liên hệ trực tiếp với Công an phường 16, cảnh sát khu vực với lời khẳng định: công an quận đã trả hết về phường rồi, không còn giữ thẻ nào.

Tuy nhiên, cảnh sát khu vực thông báo chưa nhận được từ công an quận, cũng với lời khẳng định: công an quận đưa về bao nhiêu là phát hết bấy nhiêu xuống tổ dân phố. Đường từ trụ sở Công an quận Gò Vấp đến trụ sở công an phường tôi dài chưa đến 2km, nhưng thật khó hiểu, tôi không thể hỏi quận hay phường để biết căn cước của mình đang chuyển dịch đến đâu và khi nào đến?

Trường hợp của tôi không phải cá biệt bởi vì trong thực tế, mỗi ngày có khoảng 1.500 cuộc gọi đến tổng đài 19000368 phản ánh về việc bị chậm trả thẻ căn cước công dân khiến họ gặp rất nhiều khó khăn khi đi làm các thủ tục giao dịch.

........
 

dechec9

Đã tốn tiền
Trên CCCD gắn chip có mục địa chỉ thường trú. Mỗi lần chuyển nơi ở lại phải đi làm lại CCCD ah các bác :oops:
 

spacex support

Senior Member
làm cccd này có tác dụng gì không vậy, dùng cái cũ cũng được chứ chờ cái mới làm gì mà đến mức đoạn trường
 

anjinsan

Đã tốn tiền
tôi còn giữu nguyên cmt, căn cước không chíp, có chíp, thằng nào đòi cắt góc tôi cứ báo là mất rồi, thế là xong! hộ khẩu cũng vậy bà già báo mất, xong, mấy thằng CAP khỏi đi thu shk
 

Thèm Người Yêu

Senior Member
Chổ t làm 1 tháng rưỡi nó gửi về tận nhà luôn , chã hiểu CA chổ mấy ông thế nào... lên phường đập bàn hô lớn : Làm không được cút về làm ruộng đi .
beakWiy.png
 

vietle44

Đã tốn tiền
làm cccd này có tác dụng gì không vậy, dùng cái cũ cũng được chứ chờ cái mới làm gì mà đến mức đoạn trường
Ông gặp trường hợp mất hay hết hạn rồi bắt đợi vài tháng 1 năm đi rồi lúc đó biết 1 con người ko có giấy tờ nó khổ thế nào :adore:

via theNEXTvoz for iPhone
 

manungudoc

Senior Member
Cuối năm r chắc bị dí deadline nên mấy chú gọi vội ra làm, trong chưa vòng 1 tháng thì gọi ra nhận cccd :shame:.

Cứ kiểu đi sớm lấy sớm thì chỉ có lấy sau cùng :shame:
 

HuyRongDen

Senior Member
Trên CCCD gắn chip có mục địa chỉ thường trú. Mỗi lần chuyển nơi ở lại phải đi làm lại CCCD ah các bác :oops:
Ủa vẫn như vậy à, sao không làm cái ID thôi, muốn tra cứu thì nhập ID sẽ ra thông tin hiện tại :ops:.
 

haia3ntt

Senior Member
T làm đúng 2 tuần sau có. Đợt đấy thông báo trên loa cả làng đi làm cccd, công an làm đến nửa đêm luôn
 

fishazt

Senior Member
Gần cuối năm 2020 tôi bị mất CMND nên về quê làm lại, cũng CMND. Sau mới nghe nói thời điểm đó đều đã chuyển qua cấp CCCD, không biết sao tôi lại lọt :sexy_girl:
 

kieubangchu_ver2

Senior Member
Chắc là Police this, Police that
eDmLMZm.png

Tôi làm CCCD chíp ở Thủ đô ngàn năm văn hiến hồi tháng 3/2021, đến cuối tháng 4/2021 nhận được theo đường chuyển phát nhanh EMS VNPOST gửi về nhà, mất có hơn 1 tháng
XGCeq8F.png

Lúc đó tôi tự lên CA Thành phố làm luôn, đằng nào cũng đang có việc cần, không làm với đợt của phường
Ao5ktfU.png
6VUIcSx.gif


Mỗi tội xếp hàng lâu vc, chờ hơn 6 tiếng đồng hồ luôn, từ 1 giờ trưa tới 7 giờ tối
3f2CyQU.png
AsBPJOY.png
8JMEFZ5.gif


Cũng may là có lấy số, màn hình điện tử hiển thị lượt số như Tây, nên có chạy ra ngoài rồi quay về cũng không sợ mất lượt
6VUIcSx.gif
Nhưng mà kiểu không biết phải đợi bao lâu, nên chỉ dám về nhà nghỉ ngơi hơn 1 tiếng, rồi phải chạy quay lại ngay
8JMEFZ5.gif


Cơ mà thôi, xếp hàng 6 tiếng, chỉ cần đợi 1 tháng là đã nhận hàng, còn hơn đi bộ ra Phường làm hồi có đợt, rồi như thiên hạ đợi luôn hơn 1 năm không nhận được gì
6R4FDwM.gif
 
Last edited:
Top