Doanh nghiệp du lịch 'thoi thóp' / Bất động sản thấm đòn đại dịch

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/du-lich/doanh-nghiep-du-lich-thoi-thop-4068770.html

Doanh nghiệp du lịch 'thoi thóp'

Các điểm tham quan đóng cửa khiến doanh nghiệp du lịch đã ốm yếu vì Covid-19 trong hai tháng qua càng trở nên kiệt quệ hơn.


"Nếu tình hình này kéo dài vài tháng nữa, công ty phải thông báo tạm ngừng hoạt động vì không đủ kinh phí duy trì", ông Nguyễn Bá Thảo, Giám đốc công ty du lịch Bách Tùng Việt, đơn vị chuyên đón khách đi Côn Đảo, nói.

Vietnam Airlines mỗi tuần có 12 chuyến bay đến Côn Đảo; tàu du lịch nâng số lượng thêm 3 chiếc (khoảng 1.800 chỗ) chạy hàng ngày tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo; Trần Đề - Côn Đảo, nên lượng khách tới đây đông hơn những năm trước. Các công ty du lịch triển khai nhiều chương trình để đưa khách đến đảo nhưng quyết định đóng cửa tham quan các di tích tại Côn Đảo khiến tất cả các tour đến đây đều bị hủy. "Khi các di tích tạm ngừng hoạt động, khách không còn lý do để đến tham quan. Giống các đơn vị khác, công ty đang tập trung giải quyết những vấn đề liên quan đến hủy tour cho khách", ông nói và có thể, sẽ tạm ngừng hoạt động trong thời gian tới.

Cùng chung cảnh ngộ, Công ty du lịch Sài Gòn Luxury đã "đóng toàn bộ tour nội địa". Theo bà Lê Nem, Giám đốc công ty, lượng khách mua tour mới không có. Nếu có cũng xét điều kiện khách có đến từ vùng dịch hay không để phục vụ. "Vì thế, chúng tôi quyết định đóng toàn bộ tour nội địa. Nhân sự chỉ tập trung chuẩn bị kế hoạch để sẵn sàng phục vụ khi thị trường trở lại", bà Nem nói.Khung cảnh vắng vẻ trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP HCM vào cuối chiều 12/3. Nhiều công ty du lịch đang tính đến chuyện tạm ngưng hoạt động vì không còn du khách. Ảnh: Tâm Linh.

Việt Nam có hơn 2.000 công ty du lịch, trong đó phần lớn là các công ty vừa và nhỏ, đối tượng chịu tác động mạnh và nhanh nhất từ Covid-19. Công ty du lịch Danh Việt nằm trong số đó, khi đang rơi vào tình cảnh phải hoạt động cầm chừng. Gần 50% đội ngũ nhân sự của công ty đã phải nghỉ việc, số còn lại chỉ làm 50% thời gian và chủ yếu giải quyết các công việc tồn đọng. "Chúng tôi chủ yếu phục vụ khách đoàn. Thời gian này, khi các điểm du lịch đồng loạt đóng cửa; Chính phủ cũng dừng miễn thị thực đối với một số quốc gia, tình hình hoạt động của công ty thê thảm hơn nhiều", Hoàng Thị Bích Hằng, Giám đốc công ty nói.

Đại diện công ty Images Travel chuyên đón đoàn khách nước ngoài vào Việt Nam cho biết, công ty đang có khoảng 10 đoàn đã nhập cảnh vào Việt Nam và nhưng chương trình có nhiều thay đổi. Ví dụ, đoàn vào từ ngày 7/3 (khoảng 20 khách) có 22 ngày tham quan tại Việt Nam nhưng phải hủy lịch trình phía Bắc và về Pháp sớm.

Một đoàn khác (11 khách) mới nhập cảnh ngày 11/3 trong hành trình 27 ngày nhưng phải quay về Pháp ngày 15/3 sau khi hủy toàn bộ lịch trình tham quan tại miền Trung, miền Nam... Cắt ngắn hành trình những công ty phải chịu nhiều tổn thất vì các dịch vụ đã đặt trước, mất cọc. Theo các công ty du lịch, thời điểm sau Tết Nguyên đán là mùa cao điểm của du lịch Việt Nam, bao gồm cả thị trường nội địa và khách nước ngoài. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19 khiến nhiều nơi quyết định đóng cửa các điểm tham quan và ngừng phục vụ khách du lịch. Dẫn tới các tour trong nước gần như "đóng băng" hoàn toàn.

Ông Nguyễn Ngọc Toản, giám đốc công ty nói, ông hoàn toàn ủng hộ việc đóng cửa của các điểm tham quan để phòng lây nhiễm dịch bệnh. Tuy nhiên, "Công ty sẽ phải hủy thêm 18 đoàn (khoảng 419 khách) với 480 chặng di chuyển trong nước bằng đường hàng không. Phía vận chuyển trong nước chỉ đồng ý cho dời lịch bay của khách chứ không chấp nhận hủy vé. Nếu hủy vé, công ty sẽ phải chịu phạt từ 300.000 – 410.000 đồng/ vé, tùy loại. Điều này như đẩy doanh nghiệp thêm một bước vào 'đường cùng' vì khách châu Âu thường lên kế hoạch du lịch trước khoảng 2 năm", ông Toản nói.

Chưa hết, sáng 13/2 phía Campuchia cũng thông báo ngưng đón khách nhập cảnh bằng đường sông nên 3 đoàn (khoảng 36 khách) có lịch trình di chuyển từ Châu Đốc (An Giang) theo tuyến Mekong để vào Campuchia phải thay đổi lịch trình, chuyển sang di chuyển bằng đường bộ theo đường cửa khẩu Tịnh Biên. Chi phí vì thế cũng thay đổi, tăng cao hơn trước.

Sau khi phục vụ xong 36 khách đi Campuchia, ông Toản sẽ "tạm ngưng đón khách", công ty chỉ hoạt động để xử lý các vấn đề trong văn phòng và chưa biết đến khi nào nhận khách mới.Các chuyến xe buýt hai tầng đưa khách dạo quanh Hà Nội trở nên vắng khách hơn trong những ngày qua. Ảnh: Tâm Linh.

Không chỉ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng, các công ty du lịch có quy mô lớn, đội ngũ lên đến hàng ngàn người, cũng quyết định đóng cửa hàng loạt chi nhánh trong cả nước và giảm lương nhân viên. Giám đốc một công ty ở TP HCM cho biết, nhân sự giờ chỉ còn nhận lương cơ bản. Thu nhập còn khoảng 20 - 30% so với trước.

Đại diện Sun Group cho biết, dịch vụ vui chơi giải trí chiếm 70% doanh thu nhưng 2 tháng đầu năm giảm tới 2 triệu lượt khách và có thể sau nửa đầu năm, số khách giảm lên tới 7 triệu. Sun Group dự kiến giảm doanh thu 2.000 tỷ đồng riêng ở mảng này. Tỷ lệ khách lấp đầy tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn cũng giảm mạnh, chỉ còn 10-20%. "Thu nhập người lao động ảnh hưởng nghiêm trọng", Sun Group chia sẻ.

Sở Du lịch TP HCM cho biết, những ngày qua lượng khách đến các doanh nghiệp lữ hành chủ yếu là để hủy các chương trình du lịch đã đặt trước đó. Trong khi, lượng khách đặt mua tour mới gần như không có. Chương trình đến các tỉnh miền Trung, miền Bắc lượng khách hủy tour lên đến 99%. Trong đó, khách nước ngoài đến từ thị trường Nhật Bản giảm 76%, thị trường khách Đức giảm 54% so với tuần trước.

Tình hình kinh doanh của hệ thống cơ sở lưu trú, nhà hàng ăn uống và các cơ sở mua sắm trên địa bàn TP HCM cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, doanh thu từ các cơ sở lưu trú du lịch giảm 58,29%; kinh doanh hội nghị giảm 60,8%; kinh doanh nhà hàng, tiệc... giảm 60%.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel góp ý, đây chính là lúc các doanh nghiệp Việt phải gắn kết cùng nhau gia tăng giá trị. Thái Lan đang làm mạnh cách này, trong khi Việt Nam thì chưa bởi tư duy "mạnh ai nấy lo". "Doanh nghiệp phải ngồi lại với nhau, đưa ra các đề nghị cụ thể với Chính phủ, bộ, ngành mới hiệu quả", ông Kỳ nói.

https://vnexpress.net/kinh-doanh/bat-dong-san-tham-don-dai-dich-4068483.html

Bất động sản thấm đòn đại dịch

Tài sản thương mại, khách sạn, dự án nhà ở và bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đều chịu tổn thất khi Covid-19 diễn biến phức tạp.


Trong báo cáo vừa công bố, CBRE nhìn nhận, Covid-19 đã tạo ra những mảng tối cho nền kinh tế khu vực châu Á Thái Bình Dương và toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Đơn vị này thống kê lại những loại hình bất động sản đang chịu tác động tiêu cực và phát sinh rủi ro do dịch bệnh trong hơn 2 tháng qua.

Bất động sản thương mại giảm giá thuê

Tại Việt Nam, doanh thu của các cửa hàng ăn uống và giải trí đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Các đơn vị bán lẻ đang chờ đợi đánh giá tình hình dịch bệnh, nên các yêu cầu thuê mới cũng giảm đáng kể. Đây là thách thức lớn cho các dự án trung tâm thương mại mới trong việc tìm kiếm những khách thuê đầu tiên khi nhiều khách thuê quyết định hoãn kinh doanh chờ qua dịch.

Trong khi đó, một số khách tại các trung tâm thương mại đang cố gắng thuyết phục chủ nhà cắt giảm giá thuê xuống 50% hoặc miễn phí tiền thuê trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nhiều chủ tài sản cũng chủ động giảm 20-40% giá thuê cho đối tác. Tình trạng trả mặt bằng kinh doanh đã diễn ra ở rất nhiều thành phố lớn do tác động của Covid-19 trong những tháng đầu năm.Nhà mặt tiền rao cho thuê trên đường Phan Xích Long đóng cửa ngày 5/3. Ảnh: Quỳnh Trần

Bất động sản du lịch, khách sạn ế ẩm

Số khách từ Trung Quốc và Hàn Quốc, nguồn khách chủ yếu của thị trường du lịch Việt Nam (chiếm đến 56% lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam năm 2019) đang giảm đi đáng kể do việc hạn chế các chuyến bay đến từ vùng dịch. Khách du lịch nội địa cũng tạm hoãn lại các kế hoạch du lịch (trong nước lẫn nước ngoài) của họ. Các thành phố du lịch của Việt Nam đang khó khăn vì mất khách.

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, thị trường Nha Trang ghi nhận sự sụt giảm 75% khách du lịch quốc tế và 82% khách du lịch nội địa trong tháng 2/2020 so với cùng kỳ năm trước. Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam dự đoán mức thất thoát doanh thu du lịch có thể từ 7 đến 15 tỷ USD. Theo Cục hàng không Việt Nam, các hãng hàng không trong nước ghi nhận tổng thiệt hại doanh thu lên đến 10.000 tỷ đồng (tương đương với 430,5 triệu USD) từ việc hủy hơn 400 chuyến bay kết nối Việt Nam - Trung Quốc mỗi tuần.

Đại dịch Covid-19 là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với nhiều khách sạn ở Nha Trang, Đà Nẵng vốn phụ thuộc nhiều vào khách đoàn từ hai quốc gia này. Ngay cả khi dịch bệnh đã bị đẩy lùi, việc đa dạng hóa nguồn khách đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Thị trường khách sạn, du lịch Việt Nam sẽ phải chịu ảnh hưởng lớn trong quý I. Một vài khách sạn cao cấp tại TP HCM ghi nhận tỷ lệ lấp đầy sụt giảm xuống chỉ còn khoảng 30-40% trong tháng 2/2020 mặc dù đây được xem là mùa cao điểm của thị trường khách sạn tại thành phố sôi động này. CBRE dự đoán nhu cầu du lịch sẽ dần hồi phục vào quý III/2020 trong trường hợp dịch bệnh được khống chế vào quý II/2020 và kỳ vọng thị trường này sẽ tăng trưởng trở lại vào quý IV/2020.

Nhu cầu thuê khu công nghiệp, kho vận trên đà giảm

Công nghiệp và kho vận sụt giảm công suất sản xuất ảnh hưởng đến bất động sản công nghiệp. Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng sẽ gây ra ảnh hưởng dây chuyền đến các quốc gia lân cận do 40% hàng hóa trung gian trong chuỗi cung ứng của khu vực châu Á đều được sản xuất tại Trung Quốc. Các nhà kinh tế học nhận định Việt Nam, Malaysia và Campuchia sẽ là những thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi hơn 6% tổng giá trị gia tăng (GVA) của các nền kinh tế này đều phụ thuộc vào Trung Quốc.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra khi nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào từ Trung Quốc chiếm đến 35% tổng kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu sản xuất của Việt Nam. Sự bùng phát của dịch bệnh cũng đồng thời gây ảnh hưởng đến bất động sản công nghiệp khi thị trường Việt Nam đang chứng kiến sự sụt giảm về nhu cầu từ các khách thuê Trung Quốc trong những tháng đầu năm.

Nhiều dự án nhà ở 'nín thở' chờ qua mùa dịch

Từ sau Tết đến đầu tháng 3/2020, nhiều chủ đầu tư và cả những công ty môi giới buộc phải tạm hoãn lại các hoạt động mở bán dự án vì tâm lý tránh tụ tập đông người, hạn chế các sự kiện trong lúc dịch bệnh bùng phát. Một khi dịch bệnh được khống chế, khả năng các chủ đầu tư sẽ đẩy sản phẩm ra cùng lúc, điều này dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về thị phần để tìm kiếm đầu ra trong nửa cuối năm 2020. Hiện nay các nhà đầu tư vào kênh này cũng có tâm lý chờ đợi và dè chừng hơn trong các quyết định đầu tư của mình khiến cho không khí thị trường ảm đạm.
 
chả thấy bđs chết chỗ nào, chết là chết ngành dịch vụ . Thuê nhà chủ méo giảm giá thuê, nhà bán chẳng giảm 1 đồng , ôm đất ôm nhà méo bán. Chết giè, bà cô có mảnh đất ruộng 1000m2 mà có thằng hỏi 2 tỏi ko thèm bán nè
 
Top