Doanh nghiệp Mỹ thất vọng vì chiến lược 'Zero COVID' của Hong Kong

Cryolite.1

Senior Member
https://tuoitre.vn/doanh-nghiep-my-...ero-covid-cua-hong-kong-20211008173534616.htm

TTO - Phòng Thương mại Mỹ tại Hong Kong so sánh việc vận động hành lang Hong Kong để mở lại biên giới giống như "nói chuyện với bức tường". Sau 51 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, Hong Kong vừa ghi nhận ca đầu tiên.

Doanh nghiệp Mỹ thất vọng vì chiến lược Zero COVID của Hong Kong - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Hong Kong đang thất vọng với chiến lược "Zero COVID" của Hong Kong - Ảnh: SCMP

Ngày 8-10, Hãng tin Bloomberg (Mỹ) cho biết các doanh nghiệp Mỹ giờ đây đánh giá việc vận động chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong mở lại biên giới với phần còn lại của thế giới đã vô ích.

Đây là dấu hiệu cho thấy sự thất vọng của các doanh nghiệp Mỹ với chiến lược "Zero COVID" (đưa số ca bệnh COVID-19 về 0, quét sạch dịch bệnh trong cộng đồng) của Hong Kong. Chiến lược này có thể sẽ phá hoại tương lai của Hong Kong với tư cách là một trung tâm tài chính toàn cầu.

Bà Tara Joseph, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Hong Kong, cho biết tổ chức của bà đã nêu lên những lo ngại với chính quyền Hong Kong theo nhiều cách, nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do các quy định chống dịch khắt khe, trong đó có khó khăn trong việc thu hút nhân tài.

"Chúng tôi đã nỗ lực cùng với các phòng thương mại khác và đã công khai những lo ngại của mình theo nhiều cách, nhưng chúng tôi chưa nhận được phản hồi. Chúng tôi đang ở thời điểm mà chúng tôi có cảm giác giống như đang nói chuyện với một bức tường. Vì vậy, chúng tôi đã ngừng viết thư để nêu vấn đề vào thời điểm này", bà Tara Joseph thông tin.

Những lo ngại của AmCham cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự bất bình ngày càng tăng của các doanh nghiệp nước ngoài về chiến lược "Zero COVID" của Hong Kong. Đây một chiến lược mà hiện nay hầu hết các quốc gia - ngoại trừ Trung Quốc - đã từ bỏ. Đáng chú ý nhất có New Zealand gần đây cũng từ bỏ chiến lược này trước đợt bùng phát do biến thể Delta.

Ông Frederik Gollob, chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Hong Kong, cho biết các công ty châu Âu đang thảo luận về việc di dời nhân viên khỏi Hong Kong.

Ông giải thích các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt của Hong Kong đã khiến nhiều doanh nghiệp phải cân nhắc tái cơ cấu ít nhất một phần hoạt động của họ sang những nơi như Singapore.

Theo báo South China Morning Post, ngày 8-10, chuỗi 51 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng của Hong Kong đã kết thúc sau khi các quan chức y tế Hong Kong xác nhận một nhân viên sân bay mắc biến thể virus (chưa rõ biến thể gì) gây bệnh COVID-19 mà không rõ nguồn lây.

...
 

wallflower

Senior Member
Tôi thấy hơi sợ vì việc mẫu quốc của con covid quyết tâm zero covid cho bằng được, hay con virus này thực sự gây ra cái gì về lâu dài?
 
Top