Doanh nghiệp Việt có 100 đồng đi vay 65 đồng?

Charlotte Katakuri

Senior Member
Giới kinh tế những ngày đầu năm 2020 đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh quan điểm và số liệu công bố của một nhóm chuyên gia độc lập, GDP mỗi năm làm ra không đủ để trả lãi vay.

Để làm rõ quan điểm này, VnEconomy có tham vấn quan điểm của ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của FiinGroup - đơn vị sở hữu kho dữ liệu về kinh tế, doanh nghiệp rất lớn tại Việt Nam.

Giới kinh tế hiện đang khá lo lắng về số nợ của doanh nghiệp phi tài chính được đưa ra bởi một nhóm các chuyên gia độc lập cho thấy tổng dư nợ của nhóm doanh nghiệp phi tài chính tính đến hết năm 2017 đạt 13,8 triệu tỷ đồng, tổng nguồn vốn hơn 22 triệu tỷ đồng. Dữ liệu của Fiin về tổng nợ của khối doanh nghiệp trong nước nói chung và các doanh nghiệp niêm yết trên 3 sàn hiện nay thì khối nợ đáng lo không?.

Dữ liệu từ Fiin cho thấy, 1.019 doanh nghiệp niêm yết trên 3 sàn chứng khoán tại Việt Nam thì hệ số nợ vay/vốn chủ (Debt/Equity) của khối doanh nghiệp đại chúng Việt Nam đang ở mức 0,65 lần. Tức là cứ có 100 đồng vốn tự có thì các doanh nghiệp đi vay ngân hàng hoặc vay chủ nợ khác 65 đồng và được gọi là nợ vay. Số nợ vay này nếu xem trong báo cáo tài chính thì nó thường bao gồm vay ngắn hạn và vay dài hạn trên bảng cân đối kế toán.

Mức độ đòn bẩy tài chính này thì có thể nói về lý thuyết đây là ngưỡng an toàn vì nó thấp hơn 1x. Tuy nhiên, để đánh giá cụ thể thì nó tùy thuộc vào các yếu tố khác cũng như là đặc thù của ngành. Chẳng hạn, ngành bất động sản lại có xu hướng giảm và hiện ở mức 0,57 lần vào cuối quý 3/2019 (dữ liệu được tính cho 110 công ty bất động sản bao gồm các tên tuổi lớn nhất như VinGroup, Sun Group, Novaland, Nam Long...).

Nguyên nhân xuất phát từ các chủ đầu tư bất động sản đã chủ động giảm tỷ lệ sử dụng vốn vay và chuyển hướng để khách hàng mua nhà vay thông qua các chương trình hợp tác 3 nhà: chủ đầu tư, ngân hàng và khách hàng mua nhà. Số dư nợ vay riêng cho khách mua nhà đã tăng rất mạnh trong 5 năm qua hiện chiếm khoảng 13,14% tổng dư nợ toàn ngành trong khi tổng dư nợ vay cho các chủ đầu tư hay doanh nghiệp bất động sản chỉ chiếm 6,1% tổng dư nợ vay toàn ngành. Do đó, đánh giá rủi ro của ngành bất động sản sẽ không chỉ tập trung ở phía doanh nghiệp hay chủ đầu tư mà chúng ta cần nhìn bức tranh rộng hơn đó là đến cả hàng trăm ngàn khách hàng vay mua nhà.

"Doanh nghiệp Việt có 100 đồng đi vay 65 đồng" - Ảnh 1.
Mức độ đòn bẩy của các công ty đại chúng 5 năm qua 2015 – 2019. Dữ liệu từ FiinGroup

Xét về hệ số khả năng trả lãi vay (Interest Cover), theo dữ liệu của FiinGroup thì hiện hệ số này cũng của ngành bất động sản ở mức 3,5 lần cho năm 2018. Theo đó, doanh nghiệp cứ làm ra 3,5 đồng thì dùng 1 đồng trả lãi vay. Đây là mức có thể nói về khá là an toàn trên bình diện chung!
http://vneconomy.vn/doanh-nghiep-viet-co-100-dong-di-vay-65-dong-20200117131545471.htm
 

ly_tham_hoa

Senior Member
Nhiều khi không hiểu TƯ DUY làm ăn có 100 mà vay mẹ 65 rồi, làm sao trả lãi nổi trời, có trả thì lãi cũng ăn mòn lợi nhuận làm sao DN lớn lên được, làm sao dư tiền cho phúc lợi nhân viên được . Tư duy ngắn hạn làm sao :(
 

mikloa02

Senior Member
Nhiều khi không hiểu TƯ DUY làm ăn có 100 mà vay mẹ 65 rồi, làm sao trả lãi nổi trời, có trả thì lãi cũng ăn mòn lợi nhuận làm sao DN lớn lên được, làm sao dư tiền cho phúc lợi nhân viên được . Tư duy ngắn hạn làm sao :(

Bọn nó khôn chết bà luôn đó. Làm mấy năm là rút vốn ra hết rồi + một khúc tiền lời, DN còn cái xác không, ngân hàng lãnh hết, người lao động ảnh hưởng luôn.
Nhất là mấy anh HQ, trong 100 mà các anh ấy đem qua đã có 90 là máy móc thiết bị (đã được nâng giá trị lên). Mấy anh đem đống này để thế chấp vay tiền ngân hàng Việt. Làm mấy năm hết ưu đãi, các anh rút để lại đống rác cho ngân hàng Việt
YGfWNig.gif
 
Last edited:

eternal_vnn

Senior Member
Mình ko có cách nào kiểm soát đc mấy thằng hay nâng khống giá trị để tăng khoản vay à? Chứ ntn hết ưu đãi bọn nc ngoài nó té cũng mệt đấy.
 

ly_tham_hoa

Senior Member
Bọn nó không chết bà luôn đó. Làm mấy năm là rút vốn ra hết rồi + một khúc tiền lời, DN còn cái xác không, ngân hàng lãnh hết, người lao động ảnh hưởng luôn.
Nhất là mấy anh HQ, trong 100 thì các anh ấy đem qua đã có 90 là máy móc thiết bị (đã được nâng giá trị lên). Mấy anh đem đống này để thế chấp vay tiền ngân hàng Việt. Làm mấy năm hết ưu đãi, các anh rút để lại đống rác cho ngân hàng Việt
YGfWNig.gif
Tư duy kiểu này biết bao giờ VN mới có DN tồn tại cả mấy trăm năm như JAPAN ta :D, thấy buồn mà thôi thực tế là vậy
 

mikloa02

Senior Member
Mình ko có cách nào kiểm soát đc mấy thằng hay nâng khống giá trị để tăng khoản vay à? Chứ ntn hết ưu đãi bọn nc ngoài nó té cũng mệt đấy.

Làm sao kiểm soát? Bọn nó mua máy móc, công nghệ từ công ty mẹ, hoá đơn chứng từ đàng hoàng, máy móc thiết bị cũng có hiện vật (nhiều khi toàn là máy móc cũ kỹ, công nghệ lạc hậu nữa).
 
Top