Doanh nhân Canada lần đầu lên tiếng sau khi được Trung Quốc thả

Neil Armstrong

Senior Member
https://dantri.com.vn/the-gioi/doan...rce=Cate_TheGioi&dt_campaign=Top3&dt_medium=1

Công dân Canada Michael Spavor lần đầu tiên lên tiếng sau khi được Trung Quốc trả tự do sau hơn 1.000 ngày giam giữ.​


Doanh nhân Canada lần đầu lên tiếng sau khi được Trung Quốc thả - 1


Nhấn để phóng to ảnh
Michael Spavor chụp ảnh cùng chó cưng sau khi trở về Canada (Ảnh: CBC).
"Tôi rất hạnh phúc khi cuối cùng cũng được đoàn tụ với gia đình. Tôi thấy mình thật nhỏ bé khi bắt đầu hiểu được sự ủng hộ liên tục mà chúng tôi đã nhận được từ người dân Canada và người dân trên khắp thế giới. Xin cảm ơn mọi người", Michael Spavor cho biết hôm 1/10, trong tuyên bố đầu tiên kể từ khi về nước.
Spavor nói rằng anh "rất trân trọng việc được sống tự do ở bên ngoài và những điều bình dị xung quanh mình".
Tuyên bố của Spavor được đưa ra thông qua Cơ quan Các vấn đề Toàn cầu Canada, đăng kèm bức ảnh Spavor tươi cười cạnh một con chó lớn.
"Tại thời điểm này, gia đình (Spavor) đề nghị mọi người tiếp tục tôn trọng quyền riêng tư của họ và sẽ không đưa ra thêm bình luận nào", Cơ quan Các vấn đề Toàn cầu Canada cho biết thêm.
Michael Spavor và Michael Kovrig là 2 công dân Canada được Trung Quốc trả tự do hôm 24/9 sau 3 năm bị giam giữ. Ngay sau khi được thả, cả 2 đã lên máy bay trở về Canada và được Tổng thống Canada Justin Trudeau đón tại sân bay.
Spavor và Kovrig được thả cùng thời điểm giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, được trả tự do sau phiên tòa tại thành phố Vancouver ở Canada hôm 24/9. Bà Mạnh cũng lên máy bay trở về Trung Quốc sau gần 3 năm bị "giam lỏng" tại Canada.
Bà Mạnh dành phần lớn thời gian bị quản thúc ở Canada trong ngôi nhà trị giá hàng triệu USD của bà ở Vancouver, trong khi Kovrig và Spavor bị hạn chế tiếp xúc với bên ngoài trong thời gian bị giam giữ.
Giám đốc tài chính Huawei bị các công tố viên liên bang Mỹ truy nã vì nghi vấn gian lận liên quan đến cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran và bị bắt tại Vancouver vào tháng 12/2018. Không lâu sau đó, Trung Quốc bắt doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig.
Spavor bị cáo buộc chụp ảnh các thiết bị quân sự của Trung Quốc và cung cấp cho Kovrig. Phía Trung Quốc nói rằng các ảnh chụp thiết bị quân sự là bí mật quốc gia.
Tòa án ở Trung Quốc đã kết án Spavor 11 năm tù vì tội gián điệp. Trong khi đó, phiên tòa xét xử Kovrig đã kết thúc vào tháng 3, nhưng tòa án chưa ấn định ngày đưa ra phán quyết.
Thủ tướng Trudeau chỉ trích bản án của Trung Quốc dành cho Spavor là "không thể chấp nhận được và không công bằng", đồng thời cho rằng các cáo buộc đã bị "thổi phồng".
Phán quyết của tòa án Trung Quốc đã vấp phải chỉ trích của Mỹ và Canada. Giới chức Canada thậm chí cáo buộc Trung Quốc dùng "ngoại giao con tin", mặc dù Bắc Kinh khẳng định vụ việc của bà Mạnh Vãn Chu và công dân Canada không liên quan tới nhau.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, vụ việc liên quan đến 2 công dân Canada "hoàn toàn khác" với vụ việc của bà Mạnh. Bắc Kinh mô tả vụ xét xử giám đốc tài chính Huawei là "hành động đàn áp chính trị đối với công dân Trung Quốc", còn 2 công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ vì tội gián điệp.
Vụ việc liên quan đến việc bắt giữ công dân khiến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên căng thẳng trong suốt
 
Top