'Đọc càng nhiều sách càng tốt'

vietcong1

Member
https://vnexpress.net/doc-cang-nhieu-sach-cang-tot-4151444.html

Người đọc ít sách, dù IQ cao cũng chỉ có thể làm công ăn lương, trong khi người đọc nhiều sách, EQ cao mới có thể làm chủ.

Có nhiều người cho rằng, cần phải lựa chọn sách hay, sách bổ ích để đọc thay vì đọc nhiều, đọc tạp. Nhưng điều này rất mâu thuẫn, bởi bạn nếu không đọc thì làm sao biết sách đó có hay, có bổ ích không?

Nước ta không có nhiều diễn đàn Văn học nhiều thành viên để bình sách như phương Tây. Đó là nơi những quyển sách hay sẽ được độc giả tán thưởng, từ đó tiếng lành đồn xa. Không có diễn đàn Văn học nên khi vào thư viện hoặc nhà sách, bạn làm sao biết được quyển sách nào phù hợp với ý thích của mình trong cả "rừng sách" ấy? Bạn có muốn phải bỏ ra rất nhiều thời gian để xem lướt qua những quyển sách đang được bày bán trước khi chọn đọc?

Sách ngoại văn (dịch từ tiếng nước ngoài) đa phần là sách hay. Bởi dịch giả thường thông qua các diễn đàn Văn học của nước ngoài để chọn ra những quyển sách được đánh giá cao nhất tại thời điểm nào đó, dịch ra tiếng Việt cho người đọc trong nước. Nếu sách không có giá trị nhất định thì đã không vượt qua được khâu kiểm duyệt. Ở phương Tây, nhà văn rất được tôn trọng. Ai cũng biết đọc, biết viết cả, nhưng mấy ai viết được sách?

Sách cung cấp thông tin để bạn tạo ra giá trị thặng dư chỉ có thể là sách dạy học, tài liệu tham khảo. Giá trị cao nhất của mọi loại sách là tính nhân văn, tính xã hội, quan hệ giữa người với người. Người đọc nhiều sách tham khảo nhưng không biết gì về quan hệ giữa người với người trong xã hội thì cũng chẳng làm ra được thứ giá trị thặng dư nào. Bạn có thể làm công ăn lương cao nhưng làm chủ, làm quản lý sẽ không làm được.

>> Hành trình trở thành 'mọt sách' của tôi

IQ (chỉ số thông minh) là cái có thể được người khác dạy cho, còn EQ (chỉ số cảm xúc) sẽ chẳng có ai dạy được bạn. Do đó, bạn phải đọc sách để học hỏi EQ của người khác. Người ta giàu, kiếm được nhiều tiền cũng là nhờ EQ của họ cao. Còn IQ cao chỉ có thể làm công ăn lương cao mà thôi. EQ là để tìm kiếm nhu cầu của khách hàng, còn IQ là tìm biện pháp kỹ thuật để giải quyết nhu cầu ấy. Tìm nhu cầu khách hàng là công việc thường xuyên, biện pháp kỹ thuật là công việc nhất thời. Vậy, người có EQ giàu hay người có IQ giàu?

Ngay cả truyện Kim Dung cũng có tính chất giải trí. Những truyện như thế này người ta tranh luận cái ý của tác giả thông qua nội dung của tiểu thuyết, nói cho cùng vẫn là quan hệ giữa người với người. Sách lịch sử cho ta biết đằng sau những trận thắng oanh liệt ấy là những khó khăn phức tạp như thế nào, người lãnh đạo phải tài giỏi sáng suốt ra sao mới dẫn đến thắng lợi ấy? Nhà Trần chỉ có năm vạn quân, đem đi đánh nhau trực diện với mấy chục vạn quân Nguyên Mông chẳng phải là đi chịu chết sao? Thế nhưng tổ tiên ta vẫn đánh thắng được bọn xâm lược là nhờ đủ loại mưu kế chứ không phải là hùng hục đâm đầu vào tường. Không đọc sách lịch sử làm sao biết những chuyện ấy? Những mưu kế ấy là thuộc về EQ (thời đó không ai biết về Toán học cả).

Không đọc sách, truyện, không đánh giá được tính nhân văn của tác phẩm thì trong các vấn đề xã hội, nếu bạn có chủ kiến, cũng chỉ phát biểu sao cho có lợi cho bản thân, mặc kệ khó khăn của người khác. Xã hội Việt Nam ai cũng như vậy thì người xây dựng luật pháp sẽ chậm ban hành luật mới. Luật pháp phải công bằng và cân bằng lợi ích của các tầng lớp khác nhau để giảm thiểu mọi xung đột xã hội. Ai cũng chỉ nói có lợi cho mình, đẩy khó khăn cho người khác thì xã hội bao giờ mới văn minh?

Tóm lại, càng đọc nhiều sách càng tốt. Quan trọng là bạn rút ra được những EQ từ đó.
 

Fancy Bitch

Member
Đọc sách lúc nhỏ sẽ thấy không kệ nệ gì thể loại lúc đó chăm đọc truyện, tiểu thuyết nhiều. Còn giờ lớn tuổi cứ đọc rồi hỏi sách này có ích gì, có kiếm tiền không ? Rồi đâm vào sách self help đọc ko áp dụng được lại chửi sách vô bổ.
 

mrwizard_195

Đã tốn tiền
Này là mục ý kiến bạn đọc mà. Đọc tít đã thấy hãm.

Đọc quá nhiều có thể dẫn đến “ngộ” chữ. Đại khái là nhân sinh quan bị lệch lạc, xa rời thực tế, tư tưởng bị thiên kiến, bẻ cong theo ý kiến người viết.

Không biết #1 có phải người gửi bài cho VN tàu nhanh không? Được bao nhiêu đó?
 

BeatVN.

Member
Đọc sách gì mới quan trọng.
Sách chuyên ngành kiếm ăn là quan trọng, sau đó đến khoa học, văn chương
 

Supersoyx

Member
Thiên hạ thổi phồng EQ lên quá cỡ. Cũng từ mấy thằng self help mà ra cứ làm như có eq là thành bill gate không bằng. Trong 1 số trường hợp eq còn có hại hơn lợi ví dụ như các công việc cấp thấp. Cả IQ và EQ đều ảnh hưởng đến thu nhập
 

gaosoibac

Member
"Sách ngoại văn (dịch từ tiếng nước ngoài) đa phần là sách hay. Bởi dịch giả thường thông qua các diễn đàn Văn học của nước ngoài để chọn ra những quyển sách được đánh giá cao nhất tại thời điểm nào đó, dịch ra tiếng Việt cho người đọc trong nước. Nếu sách không có giá trị nhất định thì đã không vượt qua được khâu kiểm duyệt"
:giggle: Không phải đa phần mà chỉ 1 phần nhỏ là sách hay thôi. Còn lại thì đa phần sách dịch là nội dung mì ăn liền, những sách không có nhiều giá trị khi đọc, vượt được qua kiểm duyệt vì những sách này không có tác dụng lên tâm trí người đọc chứ không phải là sách hay
 

filament2

Đã tốn tiền
Đkm xàm lol đéo chịu đc. Thằng nào thở ra đc cái bài này chắc cũng như lol

Gửi từ Samsung SM-N950F bằng vozFApp
 

favorsight

Junior Member
Đồng dâm tiên hiệp 20 năm
Đã bỏ 3 năm trước nhưng vẫn nhớ thời ngu dại hehe
Giờ tôi đôi khi như mấy em gái bị dẩm đi đọc vài bộ nữ quyền với tổng tài cơ =.= ếu biết tâm sinh lý có bị gì không, chắc tu tiên tới nơi rùi. Còn má ở nhà thì chuyển từ phim ngôn tình với đam mỹ sang nghe tiên hiệp sau khi bị tôi dụ.

via theNEXTvoz for iPhone
 

superkimquy

Senior Member
Đọc sách là đúng rồi
Quan trọng là đọc gì
Đi dạo cả vòng chợ sách hồ gươm kiếm mấy quyển sách chuyên ngành cũng khó truyện tiểu thuyết và sách làm giàu bán dc nhiều hơn
 

JokerPotop

Đã tốn tiền
đọc Thiên tài bên trái Kẻ điên bên phải đi mấy thím, ông tác giả gặp 1 số bệnh nhân tâm thần mà trong đó có 1 số người có thế giới quan logic cực kỳ chặt chẽ, thậm chí có ông bệnh nhân mà nói chuyện về vật lý lượng tử đến nổi ông tác giả phải mời 1 ông giáo sư vật lý lại để phỏng vấn.

Ông giáo sư nói chuyện xong tự đặt câu hỏi rốt cục là bệnh nhân đó bị điên thiệt hay là do hiểu biết của người đó đã vượt ngoài tầm với của nền khoa học bây giờ.
 

huynghia92

Đã tốn tiền
Ra ngoài tiệm đọc trước một vài chương xem thế nào rồi quyết định, kể cả sách chuyên ngành hay ngoại văn. Mình đọc kha khá sách về tài chính và kinh tế vĩ mô dịch từ nước ngoài thấy nhiều tác giả chưa hiểu nhiều về ngành nên dịch và giải thích có phần hơi lủng củng, cực kỳ khó hiểu.
Chính ra như quyển Kinh tế Vi mô-Vĩ mô, Martketing căn bản v...v... mình học ở trường còn thấy dễ hiểu hơn. Căn bản các tác giả có tâm huyết dịch và được biên tập nhiều lần để giảng dạy rồi nên thấy dễ hiểu.
 
Top