Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật

tadienceco

Member
Trong thời gian ở nhà vì dịch bệnh Covid-19, anh Nguyễn Tấn Đạt (TP.HCM) đã cho ra đời những tác phẩm độc đáo về đặc sản miền Tây bằng đất sét. Nào là mắm cá linh, đuông dừa, cá lóc nướng, khô... nhìn như thật.
Độc đáo những sản phẩm làm bằng đất sét nhìn y như thật /// HOA NỮ
Độc đáo những sản phẩm làm bằng đất sét nhìn y như thật
HOA NỮ

Trăn trở hạn mặn miền Tây
Chỉ mới bắt đầu được gần 1 tháng nhưng anh đã làm được gần 30 tác phẩm về đặc sản miền Tây bằng đất sét. Tất cả đều là những hình ảnh thân thương gợi nhớ về vùng đồng bằng sông nước và anh gọi đó là “Góc miền Tây” của riêng mình.
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 1

Anh Đạt bên Góc miền Tây độc đáo của mình
HOA NỮ
Mặc dù không sinh ra và lớn lên ở miền Tây, nhưng là một người yêu nghệ thuật, thích khám phá và tìm hiểu về cuộc sống xung quanh nên anh Đạt đi rất nhiều nơi để thực hiện những bộ ảnh độc đáo về con người và cuộc sống ở từng vùng miền. Chính vì thế, miền Tây với anh không còn xa lạ, và những ký ức của anh về vùng đồng bằng sông nước này luôn đẹp và yên bình.
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 2

Cá chiên xù làm bằng đất sét
HOA NỮ
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 3

Cá basa
HOA NỮ
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 4

Hình ảnh cua đồng khi vừa mới bắt về còn lấm lem bùn đất nhìn y như thật
HOA NỮ
Thế nhưng hạn mặn ở miền Tây vừa qua khiến anh phải trăn trở. “Hạn mặn lũ không về nên cá linh cũng không về, đặc biệt là những vùng như Đồng Tháp, người dân chủ yếu sống nhờ vào nghề cá linh, nhưng giờ không còn nữa nên người dân cũng rất điêu đứng. Rồi cũng vì hạn mặn nên nhiều con cá là đặc sản của vùng đồng bằng sông nước cũng gần như không còn nữa. Thật sự là rất xót...”, anh Đạt chia sẻ.
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 5

Đặc sản mắm cá linh miền Tây
HOA NỮ
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 6

Cá lóc nướng và cá nàng hai
HOA NỮ
Chính vì thế mà anh muốn làm một Góc miền Tây để giữ trọn những ký ức và hình ảnh đẹp. Nhưng anh muốn làm từ chất liệu gì đó gần gũi với người dân để giữ được cái hồn cho Góc miền Tây.
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 7

Đuông dừa nước mắm nhìn y như thật
HOA NỮ
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 8

Khô được làm bằng đất sét
HOA NỮ
“Trong quá trình làm, mình nghiên cứu nhiều chất liệu, rồi nghĩ tại sao không dùng đến đất sét. Đất sét hiện nay thì lại có rất nhiều loại như đất sét Nhật, đất sét Thái… nhưng chúng đều rất đắt. Sau đó mình phát hiện ra là đất sét Việt Nam chất lượng hơn nhiều. Vì nó dai hơn, rẻ hơn và không độc hại...”, anh Đạt chia sẻ.
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 9

Lên mâm nhìn chỉ muốn ăn
HOA NỮ
Tái hiện những hình ảnh thân thương
Hiện tại ở Góc miền Tây, anh Đạt tái hiện chủ yếu về các món đặc sản của miền Tây như mắm cá linh, đuông dừa, cá chiên xù, cá lóc đồng nướng, khô…, vì theo anh thường khi nhắc đến việc ăn uống người ta sẽ nhớ nhiều hơn, từ đó sẽ gợi nhớ về ký ức với đặc sản quê nhà.
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 10

Dụng ý của hình ảnh này để tái hiện câu thành ngữ: "Lươn ngắn lại chê chạch dài, thờn bơn méo miệng chê trai lệch mồm"
HOA NỮ
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 11

Cá vừa mới bắt về
HOA NỮ
Ngoài các món ăn, anh Đạt cũng khắc họa những hình ảnh dân dã của người miền Tây như hình ảnh lưới cá, những giỏ cá bống, giỏ cua vẫn còn lắm lem bùn đất… Rồi hình ảnh những khu rừng tràm, rừng đước với những con cá thòi lòi ngoi lên bờ thân thuộc… Và mỗi hình ảnh anh đều gửi ẩn ý của mình, như hình ảnh rừng tràm, rừng đước thì anh khắc họa gần như trụi hết lá nhưng trên ngọn vẫn còn 2 chiếc lá với ngụ ý là dù thiên nhiên có khắc nghiệt nhưng vẫn còn những mầm sống luôn vươn lên mỗi ngày...
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 12

Cá vào giỏ
HOA NỮ
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 13

Cá bống
HOA NỮ
Đất sét Việt làm y như thiệt


Nhìn hình ảnh con cá lóc đồng nướng bằng đất sét như cá thật, ai cũng phải trầm trồ. Theo anh Đạt để có thể thổi được hồn vào những tác phẩm bằng đất sét này thì điều kiện tiên quyết đầu tiên là phải hiểu rõ về loại lý tính của đất sét đang dùng. Tùy loại đất sẽ có nhiều cách tạo hiệu ứng khác nhau như ngâm nước, đốt, xoa cồn, phun sơn, cán mỏng... Sau đó là cách pha màu phù hợp, vì nhiều loại đất sẽ biến màu sau khi khô, hoặc một thời gian sau gặp ẩm sẽ bệt màu không còn giữ màu như ban đầu. Cuối cùng là đưa thông điệp vào đất sét, tạo ra những tác phẩm theo ý tưởng của người thực hiện.
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 14
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 15
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 16

Hình ảnh cá thòi lòi
HOA NỮ
Đối với cách làm mắm cá linh bằng đất sét, anh Đạt kể đầu tiên phải suy nghĩ nguyên liệu để làm nước mắm và cá (mắm cái). Sau đó dùng đất sét tạo hình cá, và lúc đất sét chưa khô, phải phủ ngay một lớp sơn tạo màu da cá (gồm màu ngọc trai và màu xám xanh trên lưng), đúng thời gian thích hợp, dùng que tạo từng vẩy cá mỏng trên thân, sau đó tạo phần đốm lườn cá. Đến công đoạn xếp cá vào trong khạp nhỏ, lúc đất chưa khô, thật nhẹ tay vì đất còn mềm dễ bị méo mó. Sau đó đổ dung dịch mắm cá làm bằng keo epoxy pha với màu vàng và bột gỗ tạo lợn cợn thịt trong mắm. Chờ sau khoảng 16 tiếng là hoàn thành tác phẩm.
Độc đáo đặc sản miền Tây bằng đất sét nhìn y như thật - ảnh 17

Hình ảnh phơi cá khô quen thuộc của người miền Tây
Xem tiếp...
https://thanhnien.vn/gioi-tre/doc-dao-dac-san-mien-tay-bang-dat-set-nhin-y-nhu-that-1230259.html
 

zZSIDAZz

Junior Member
Sao dưới đó hay có món về cá nhỉ,cá nướng,cá khô,mắm cá...cá cá cá.
Hồi lâu thấy có bà Miền Tây lên thành phố ở với con cháu bà làm mắm cá đem bán mà nó thối um lên không chịu đc nhưng vẫn bán hết hàng.Vẫn có ng ăn và khen ngon
Có hôm thì bị ngộ độc mắm cá phải đi bvien. :surrender:
 

mozart_nht

Đã tốn tiền
Sao dưới đó hay có món về cá nhỉ,cá nướng,cá khô,mắm cá...cá cá cá.
Hồi lâu thấy có bà Miền Tây lên thành phố ở với con cháu bà làm mắm cá đem bán mà nó thối um lên không chịu đc nhưng vẫn bán hết hàng.Vẫn có ng ăn và khen ngon
Có hôm thì bị ngộ độc mắm cá phải đi bvien. :surrender:
miền sông nước thì chả nhiều cá?
 
Top