Độc nhất miền Tây: Vỗ béo cua gạch bán tiền triệu mỗi con

Anh Niêm ở Cà Mau làm nghề vỗ béo cua biển để chúng nhanh đẻ trứng. Mỗi con cua mẹ mang trứng có thể nở ra trung bình khoảng 1,5-2 triệu ấu trùng, giá từ 1-2 triệu đồng/con.
Kỳ lạ loại cua mùi thuốc bắc, đắt hơn cua huỳnh đế được dán nhãn trước khi bán
Loại cua 2 da đặc biệt khiến người nuôi không muốn bán dù được trả triệu đồng/kg
Loại cua 'siêu hiếm' được nhà giàu săn lùng, giá cả triệu có gì đặc biệt

Hơn chục năm nay, anh Nguyễn Văm Niêm (huyện Năm Căn, Cà Mau) áp dụng mô hình ấp trứng cho cua sinh sản trong xô nhựa. Theo anh Niêm, đây là mô hình đơn giản, dễ thực hiện, chỉ cần người nuôi tỉ mỉ, chịu khó theo sát cua mẹ thì tỷ lệ thành công rất cao.

Anh Niêm cho hay, để thực hiện mô hình chỉ cần có thùng nhựa để gièo cua, hệ thống oxy, xử lý nước.

Song, khâu quyết định thành bại là việc chọn cua mẹ. "Cua khoảng 8 tháng thì bắt đầu sinh nở. Tôi vào vuông hoặc qua thương lái để mua cua mẹ. Nhưng có khi cả trăm con mới chọn được vài con đạt chất lượng để cho đẻ trứng”, anh nói.

Độc nhất miền Tây: Vỗ béo cua gạch bán tiền triệu mỗi con
Anh Niêm, người làm nghề ấp trứng cho cua sinh sản trong xô nhựa
Độc nhất miền Tây: Vỗ béo cua gạch bán tiền triệu mỗi con
Anh Niêm cho biết, để chọn được cua làm giống chọn những con khỏe mạnh, có trọng lượng khoảng 450-600 gram, đầy gạch
Độc nhất miền Tây: Vỗ béo cua gạch bán tiền triệu mỗi con
Trứng cua bám vàng phần yếm sau khi đã ốp được coi là đạt chuẩn
Anh Niêm chia sẻ, để chọn được cua làm giống phải dùng đèn pin soi kỹ mai, yếm xem nhiều hay ít gạch. Cua mẹ phải chọn những con khỏe mạnh, có trọng lượng khoảng 450-600 gram, đầy gạch và có màu sáng xanh.

Sau khi chọn được cua mẹ, anh tiến hành vệ sinh, dùng dây thun buộc một mắt cua lại, cho vào xô nhựa, có chạy oxy để hỗ trợ cho cua.

Mỗi thùng nhựa chỉ để một cua gạch để nuôi vỗ và phải thay nước, dùng bàn chải vệ sinh hàng ngày. Thức ăn của cua cũng khá đơn giản, có thể tận dụng cá loại cá tạp, ốc,... có sẵn ở địa phương.

“Tôi nuôi vỗ cua, quan sát đến khi nó có dấu hiệu đẻ thì đem qua một thùng chứa cát khác để cua đẻ. Loài cua quen đẻ trứng trong hang tối nên buộc mắt lại cho chúng có cảm giác như ở trong hang”, anh tiết lộ.

Độc nhất miền Tây: Vỗ béo cua gạch bán tiền triệu mỗi con
Xô nhựa anh Niêm dùng để vỗ cua đẻ trứng
Độc nhất miền Tây: Vỗ béo cua gạch bán tiền triệu mỗi con
Cua gạch sau khi mua về được bỏ vào xô nhựa, mỗi thùng chỉ để một con

Cua mẹ sau khi sinh sản thì ôm trứng. Màu trứng sẽ biến đổi theo từng giai đoạn, từ ngày nở đầu tiên đến ngày thứ 4 trứng sẽ có màu vàng, ngày thứ 5-8 màu xám, ngày thứ 9-12 sẽ có màu đen.

Theo anh Niêm, mỗi con cua mẹ khi cho trứng đạt chất lượng được bán nguyên con cho khách. Giá bán cũng tùy vào khu vực, bán tại địa phương thì từ 1-1,2 triệu đồng/con; còn bán cho các tỉnh miền Trung giá từ 1,8-2,2 triệu đồng/con”.

Mỗi con cua mẹ mang trứng có thể cho nở ra trung bình khoảng 1,5-2 triệu ấu trùng, đạt từ 200-500 con cua con.

Với mô hình này, bình quân mỗi tháng anh Niêm bán ra được 50-70 con cua mẹ. Trừ chi phí, mỗi tháng anh lãi 20-30 triệu đồng.

Độc nhất miền Tây: Vỗ béo cua gạch bán tiền triệu mỗi con
Mỗi con cua mẹ sau khi có trứng đạt chất lượng sẽ được bán nguyên con cho các trại sản xuất cua giống với giá 1-2 triệu đồng
Độc nhất miền Tây: Vỗ béo cua gạch bán tiền triệu mỗi con
Với mô hình này, bình quân mỗi tháng anh Niêm bán ra được 50-70 con cua mẹ
"Chỉ cua nuôi ở vùng Năm Căn mới có chất lượng tốt nhất nên con giống được nhiều nông dân các tỉnh thành khác đến mua", anh Niêm nói thêm.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Năm Căn, thời gian qua, thấy được hiệu quả kinh tế mang lại của nghề vỗ béo cua mẹ, huyện đã quan tâm, tạo điều kiện tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo để chuyển giao khoa học kỹ thuật cho những người làm nghề này.

Sắp tới, ngành nông nghiệp huyện sẽ hỗ trợ bà con thành lập những tổ hợp tác để đưa nghề sản xuất cua mẹ phát triển hơn.


https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh...o-cua-gach-ban-tien-trieu-moi-con-667734.html
 
Trứng cua chắc dở nhất trong số các loài sinh vật dưới nước. Ăn thử một lần thấy như cát, éo vị gì. :doubt:

Gửi từ Ly Trà Gừng Có Ô Mai bằng vozFApp
 

hoptacxa

Member
Trứng cua chắc dở nhất trong số các loài sinh vật dưới nước. Ăn thử một lần thấy như cát, éo vị gì. :doubt:

Gửi từ Ly Trà Gừng Có Ô Mai bằng vozFApp
người ta ăn là ăn cái gạch cua (hình thành nên trứng) chứ có ai khùng điên đi ăn trứng bên dưới yếm rồi đi chữi :LOL:
 
Last edited:

denhatxom7

Member
Cái này cũng mới hay sao ý, hồi xưa đã nuôi được ghẹ, giờ nuôi được cua
Chắc còn bề bề là chưa nuôi được
Có lâu rồi, hồi năm 1990 ông già mình đã ra Đầm Hà, QN làm kinh tế mới nuôi cua bể, xong bão vào tràn mất gần hết, đợt đó đâu mất 6-700tr :sad:
 

anhtien182

Member
Cái này cũng mới hay sao ý, hồi xưa đã nuôi được ghẹ, giờ nuôi được cua
Chắc còn bề bề là chưa nuôi được
Lâu giờ mình lại tưởng cua không nuôi được, giờ mới biết kkk

via theNEXTvoz for iPhone
Cái này cũng mới hay sao ý, hồi xưa đã nuôi được ghẹ, giờ nuôi được cua
Chắc còn bề bề là chưa nuôi được
Tôm hùm hình như chưa sinh sản được trong môi trường nuôi nhốt nên vẫn cần đi bắt tôm hùm con thì phải.
Con gì nuôi được, sinh sản được thì sẽ rẻ đi, cơ mà cua với ghẹ vẫn đắt nhỉ ? Vô quán ăn vẫn tầm 400-500k/con.
 

cuabacang

Đã tốn tiền
con mực vẫn chưa thể nuôi được, ko hiểu vì sao mà ngay cả nước ngoài cũng ko nuôi được nó
Mực mai được nuôi ở Hạ Long cung cấp cho mấy quán làm chả mực, mực có giống nước sâu nước nông, tùy loại có thích hợp không thôi.
 
Top