Đối mặt nguy cơ thiếu năng lượng, Nhật Bản kêu gọi người dân giảm sử dụng điện

TrenTungCaySo8

Senior Member
Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ yêu cầu các hộ gia đình và doanh nghiệp trên toàn quốc tiết kiệm điện để ứng phó nguy cơ thiếu điện trong mùa hè và mùa đông. Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đối mặt chi phí nhập khẩu nhiên liệu tăng vọt do đồng yen mất giá, trong khi đó, tỷ lệ điện dự phòng trong nước đang giảm về mức đáng lo ngại.
1655202082658.png

Tất cả 3 lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân ở Hokkaido, Nhật Bản đã dừng hoạt động kể từ năm 2012 để bảo đảm an toàn sau sự cố rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima do thảm họa kép động đất, sóng thần. Ảnh: Kyodo


Trong một cuộc họp với các bộ trưởng nội các liên quan hôm 7-6, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, Hirokazu Matsuno yêu cầu công chúng tiết kiệm năng lượng nhưng cho biết sẽ không đặt ra các mục tiêu con số cụ thể để giải quyết các mối lo ngại về nguồn cung, ít nhất là trong mùa hè này.

Ông nói: “Nguồn cung điện trong mùa hè này và mùa đông sắp tới sẽ rất căng thẳng. Chúng tôi muốn các hộ gia dình và doanh nghiệp làm tất cả những gì có thể, như tắt những bóng đèn trong những phòng không sử dụng và hành lang cũng như điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh”.

Hầu hết các nhà máy điện hạt nhân trong nước đã dừng hoạt động theo các quy định an toàn nghiêm ngặt hơn được áp dụng kể từ sau sự cố rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima do thảm họa kép động đất, sóng thần vào năm 2011. Trong khi đó, ngày càng có nhiều nhà máy nhiệt điện than ở Nhật Bản phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động do đã quá cũ kỹ. Những diễn biến đó đã khiến khả năng cung cấp điện tổng thể của Nhật Bản suy giảm.

Tại cuộc họp trên, các bộ trưởng cũng nhất trí khuyến khích vận hành lại các nhà máy nhiệt điện than đang tạm dừng hoạt động.

Giới chức trách cho rằng cần phải duy trì tỷ lệ điện dự phòng ít nhất 3% để bảo đảm nguồn cung điện ổn định. Chính phủ Nhật Bản dự báo tỷ lệ này sẽ giảm xuống mức 3,1% vào tháng 7 tại ba khu vực mà Công ty Điện lực Tohoku, Công ty Điện lực Tokyo và Công ty Điện lực Chubu đang phục vụ. Tỷ lệ này dự kiến giảm xuống mức âm 0,6% trong tháng 1 tại khu vực phục vụ của Công ty Điện lực Tokyo và điều này sẽ dẫn đến các vụ mất điện.

“Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể bao gồm kích hoạt các nguồn điện nhàn rỗi và mua thêm nhiên liệu, cũng như sử dụng năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân càng nhiều càng tốt”, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Koichi Hagiuda nói với các phóng viên.

Ông cho biết chính phủ sẽ yêu cầu người dân tắt những bóng đèn không cần thiết và bật máy điều hòa ở nhiệt độ 28 độ C.

Trước đó, METI thông báo sẽ phát triển một hệ thống cảnh báo để yêu cầu người dân giảm sử dụng điện trong các tình huống khẩn cấp năng lượng bên cạnh hệ thống cảnh báo thiếu điện hiện nay.

Các biện pháp khác được nhất trí tại cuộc họp nội các Nhật Bản bao gồm đặt ra các hạn chế sử dụng điện ở các doanh nghiệp lớn, thiết lập quy trình cắt điện chủ động ở các khu vực được chỉ định để tránh mất điện trên diện rộng, tăng cường mua nhiên liệu từ nước ngoài, đặc biệt là khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Tháng trước, người dân ở Tokyo được giới chức trách yêu cầu giảm sử dụng điện bằng các biện pháp như chỉ xem ti-vi dưới một tiếng đồng hồ mỗi ngày, tắt chế độ sưởi ấm ở bệ ngồi toilet.

Các lưới điện trên toàn thế giới đang phải chịu áp lực lớn trong mùa hè này vì nhu cầu tăng trở lại sau cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, nhiệt độ cao hơn ở nhiều khu vực và chi phí nhiên liệu tăng do tình trạng gián đoạn nguồn cung trên thị trường khí đốt và than do chiến tranh ở Ukraine. Nhật Bản đặc biệt dễ tổn thương khi thị trường năng lượng toàn cầu thắt chặt vì nước này phụ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu nhập khẩu.

Trong khoản thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 sắp tới, nhiệt độ ở miền bắc và miền đông Nhật Bản có khả năng cao hơn bình thường và điều này sẽ gây thêm áp lực lên lưới điện vốn chưa phục hồi hoàn toàn sau trận động đất 7,4 độ richter ở ngoài khơi bờ biển Fukushima hồi tháng 3.

https://thesaigontimes.vn/doi-mat-n...nhat-ban-keu-goi-nguoi-dan-giam-su-dung-dien/
 
Top