Đối thoại Mỹ - Trung tại New York chủ yếu nói chuyện Đài Loan

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/doi-thoai-my-trung-tai-new-york-chu-yeu-noi-chuyen-dai-loan-20220924094506816.htm

Theo Hãng tin Reuters, Đài Loan là nội dung chính trong cuộc trao đổi "thẳng thắn và chân thành" kéo dài 90 phút ngày 23-9 của bộ trưởng ngoại giao Mỹ - Trung bên lề kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Dù phía Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc họp là một phần nỗ lực hiện nay của Washington nhằm "duy trì các đường dây liên lạc mở và kiểm soát cạnh tranh một cách có trách nhiệm", các phát biểu sau cuộc họp cho thấy hai bên đã không xích lại gần nhau.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng phía Mỹ một lần nữa khẳng định rõ Mỹ không thay đổi trong việc theo đuổi chính sách Một Trung Quốc đã có từ lâu. Mỹ khẳng định việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan là "tuyệt đối và cực kỳ quan trọng".

Đáp lại, ông Vương Nghị cho rằng Mỹ đang gửi "những tín hiệu rất sai lầm, nguy hiểm" về Đài Loan. Theo ông Nghị, các hoạt động đòi độc lập của Đài Loan càng lan rộng thì khả năng dàn xếp hòa bình càng ít.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương tại cuộc họp: "Vấn đề Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, và Mỹ không có quyền can thiệp vào việc Trung Quốc sẽ sử dụng phương pháp nào để giải quyết".

Trước cuộc họp, ông Vương Nghị nhận định quan hệ Mỹ - Trung hiện ở mức thấp kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời kêu gọi Mỹ áp dụng trở lại một cách hợp lý và thiết thực chính sách về Trung Quốc.

Ông cho rằng hai bên cần tiến hành đối thoại thay vì đối đầu, thương lượng thay vì ép buộc, dựa trên ba nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng thắng.

.......
 
Top