Đòn đánh TikTok, WeChat gia tăng chia rẽ Internet

demon0989

Senior Member
Chia rẽ gì
TQ vs Thế Giới àNhững sắc lệnh nhằm vào TikTok, WeChat cho thấy Mỹ sẵn sàng hành động mạnh tay như Trung Quốc, gây nguy cơ phân cực và chia rẽ Internet sâu sắc.

Trung Quốc và Mỹ từng có cách quản lý Internet hoàn toàn đối lập. Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ nội dung trên mạng, chặn nhiều website nước ngoài và bảo hộ công ty nội địa nhằm phát triển những giải pháp thay thế các sản phẩm phương Tây. Trong khi đó, Washington theo đuổi phương pháp cởi mở, thúc đẩy khả năng phát triển của nhiều tập đoàn khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu.

Tuy nhiên, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm cá nhân, tổ chức tại Mỹ giao dịch với ByteDance và Tencent, chủ sở hữu của TikTok và WeChat hồi tháng trước, Nhà Trắng cho thấy họ sẵn sàng áp dụng chiến thuật "ngăn sông cấm chợ" của Trung Quốc.

Trụ sở Tiktok tại bang California, Mỹ. Ảnh: AFP.

Trụ sở Tiktok tại bang California, Mỹ. Ảnh: AFP.

Trump sau đó còn ký sắc lệnh yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ trong 90 ngày, đồng thời cảnh báo có thể gia tăng áp lực nhằm vào nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có Alibaba. Nhà Trắng hôm 17/8 cũng thêm 38 chi nhánh của Huawei vào "danh sách đen", hạn chế công ty này tiếp cận công nghệ chip qua bên thứ ba.

...............................................................................
 
Top