Đóng cửa vũ trường, karaoke ở trung tâm Sài Gòn / Dừng đón khách từ châu Âu về Việt Nam

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/thoi-su/dong-cua-vu-truong-karaoke-o-trung-tam-sai-gon-4069306.html

Đóng cửa vũ trường, karaoke ở trung tâm Sài Gòn

TP HCM - Tất cả vũ trường, karaoke, rạp phim ở quận 1 sẽ phải dừng hoạt động từ 18h chiều 14/3, theo lệnh của UBND quận 1.


Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Văn Dũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ rạp chiếu phim, massage, karaoke, quán bar, beerclub, vũ trường hoạt động riêng lẻ và các nhà hàng, khách sạn có kinh doanh các loại hình dịch vụ trên ngưng hoạt động từ 18h ngày 14/3 để chủ động phòng chống dịch Covid-19.

Việc ngưng hoạt động các dịch vụ này được tiến hành cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND TP HCM về việc kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng.

Động thái này thực hiện theo UBND quận 1 là căn cứ theo các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng và hai Chỉ thị của Ban thường vụ Thành uỷ TP HCM về tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Trả lời VnExpress, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết do địa phương là nơi tập trung rất nhiều cơ sơ kinh doanh các loại hình dịch vụ này nên quận quyết định cho ngưng hoạt động để phòng chống dịch, còn ở phạm vi toàn thành phố UBND thành phố sẽ có chỉ đạo sau.

Hai ngày trước, tại Hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy và 24 quận, huyện ủy, Bí thư quận 1 Trần Kim Yến đã kiến nghị lãnh đạo thành phố cho ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke... vì các cơ sở này tập trung đông người dễ lây lan dịch bệnh, chỉ nên hoạt động trở lại khi hết dịch.

Riêng quận 1 dân số đông, nhiều cơ sở lưu trú du lịch tập trung - mỗi ngày có khoảng 3.000 người tạm trú, trong tháng 2 lên đến 183.000 người, nên nguy cơ rất cao.

Đề xuất này được Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng ủng hộ và đề nghị lãnh đạo thành phố cho thực hiện ngay để phòng chống dịch Covid – 19 đang ở giai đoạn phức tạp.

Tính đến chiều nay, TP HCM đang có 4 ca nhiễm Covid-19 gồm các "bệnh nhân 32" (từ Anh về), 45 và 48 (tiếp xúc với bà Đặng Thị Luynh Trang, 51 tuổi - "bệnh nhân 34"ở Bình Thuận); 3 trường hợp nghi ngờ đang chờ kết quả xét nghiệm và một trường hợp đang xử lý; 307 người đang giám sát tại các khu cách ly tập trung của thành phố; 452 người giám sát tại các khu cách ly tập trung của quận huyện; 489 trường hợp đang cách ly tại nhà.

https://vnexpress.net/thoi-su/dung-don-khach-tu-chau-au-ve-viet-nam-4069235.html

Dừng đón khách từ châu Âu về Việt Nam

Từ ngày 15/3, các chuyến bay của Vietnam Airlines từ Anh, Pháp, Đức về Việt Nam sẽ không chở khách nhằm ngăn chặn lây lan nCoV.

Trưa 14/3, đại diện Vietnam Airlines cho biết, các chuyến bay khởi hành từ Việt Nam đi châu Âu vẫn được phục vụ bình thường để đưa khách châu Âu trở về nước hoặc khách Việt có nhu cầu đi các nước này.

Cách đây ba ngày, Vietnam Airlines thông báo sẽ giảm 14 chuyến bay trong hơn 80 chuyến mỗi tuần giữa Việt Nam và châu Âu từ ngày 25/3 do nhiều nước châu Âu gia tăng người nhiễm nCoV.

Tuy nhiên, dịch bùng phát mạnh hơn ở châu Âu, hôm nay Chính phủ dừng nhập cảnh vào Việt Nam với khách nước ngoài từ khu vực Schengen, Anh và Bắc Ireland trong 30 ngày. Vì thế Vietnam Airlines tiếp tục điều chỉnh kế hoạch đón khách từ châu Âu về Việt Nam.

Đại diện Vietnam Airlines cho hay đang làm việc với cơ quan chức năng để các chuyến bay ngày 14/3 từ Anh, Pháp, Đức về khai thác bình thường, nhưng hạ cánh tại sân bay Vân Đồn và Cần Thơ, hành khách phải cách ly.

Những hành khách bị ảnh hưởng do đổi lịch bay sẽ được miễn lệ phí đổi hành trình hoặc đổi ngày bay.

Vietnam Airlines là hãng hàng không Việt Nam duy nhất khai thác đường bay đến châu Âu. Để phòng dịch bệnh phát sinh, tất cả hành khách từ châu Âu lên máy bay đều được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang suốt thời gian bay và khai báo y tế khi nhập cảnh. Toàn bộ chuyến bay quốc tế về Việt Nam và chuyến bay có khách sức khỏe bất thường đều được khử trùng.

Đến sáng 14/3, hơn 140 quốc gia, vùng lãnh thổ xuất hiện Covid-19, khiến hơn 145.000 người nhiễm bệnh, hơn 5.400 người chết. Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố châu Âu là tâm dịch.

Việt Nam ghi nhận 49 ca bệnh, trong đó 16 người được chữa khỏi.
 
Top