Động đất Afghanistan: 'Mọi người đang đào hết mộ này đến mộ khác'

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/dong-dat-afghani...o-het-mo-nay-den-mo-khac-2022062308583373.htm

Theo Hãng tin AFP ngày 23-6, đến nay ít nhất 1.000 người thiệt mạng và 1.500 người bị thương trong trận động đất mạnh 5,9 độ Richter ở miền đông Afghanistan vào rạng sáng 22-6.

"Mọi người đang đào hết mộ này đến mộ khác" - ông Mohammad Amin Huzaifa, người đứng đầu Sở Văn hóa và thông tin ở Paktika (tỉnh bị ảnh hưởng nặng trong trận động đất), nói với báo giới.

Ông thông tin ít nhất 1.000 người đã thiệt mạng chỉ riêng ở tỉnh Paktika. Ngoài ra hơn 1.500 người bị thương, trong đó có nhiều người nguy kịch.

Số thương vong có thể sẽ tăng lên khi lực lượng cứu hộ nỗ lực đào bới những ngôi nhà bị sập do động đất. "Nhiều người vẫn còn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát" - ông Mohammad Amin Huzaifa nói.

Các hình ảnh và video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nhiều ngôi nhà bị hư hỏng nặng ở các vùng sâu vùng xa. Điều phối viên của Liên Hiệp Quốc về các vấn đề nhân đạo tại Afghanistan Ramiz Alakbarov cho biết gần 2.000 ngôi nhà có khả năng đã bị phá hủy.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết cơ quan này đã "huy động đầy đủ" để hỗ trợ Afghanistan. Các quan chức Liên Hiệp Quốc cũng xác nhận việc triển khai các đội nhân viên y tế cùng thuốc men, thực phẩm, bộ dụng cụ chăm sóc chấn thương và nơi trú ẩn khẩn cấp đến khu vực có động đất.

Trận động đất mạnh 5,9 độ Richter xảy ra mạnh nhất ở khu vực miền đông có địa hình gồ ghề của Afghanistan, nơi người dân đang trải qua cuộc sống khó khăn trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Taliban lên nắm quyền nước này vào tháng 8-2021.

Động đất xảy ra ở các khu vực đang chịu ảnh hưởng của mưa lớn, vốn gây ra sạt lở đất đá và bùn lầy, cản trở các nỗ lực cứu hộ.

Ông Mohammad Yahya Wiar, giám đốc Bệnh viện Sharan ở tỉnh Paktika, cho biết họ đang cố gắng hết sức để chữa trị cho người dân. "Đất nước chúng tôi nghèo và thiếu tài nguyên. Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo, giống như một trận sóng thần" - ông nói.

.........................
 

Keqing

Senior Member
Hôn quân vô đạo, trời giáng tai kiếp
9NN5SUy.png
 

Zombotany

Senior Member
vãi buôi ...động đất nhẹ mà ở tầng 10 chung cư đã xây xẩm mặt mày ..dưới đất thì ko cảm thấy gì
 
Top