Đồng minh của Mỹ nghiên cứu chính sách với Trung Quốc của ông Joe Biden

angenoir

Senior Member
TTO - Mặc dù cơ hội đắc cử hiện vẫn còn chia đều cho hai đảng, song chính quyền các nước đồng minh của Mỹ đã bắt đầu đánh giá, phân tích về lập trường với Bắc Kinh của ông Joe Biden.

Đồng minh của Mỹ nghiên cứu chính sách với Trung Quốc của ông Joe Biden - Ảnh 1.
Ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ 2020 Joe Biden - Ảnh: GETTY IMAGES
Lúc này, ông Joe Biden đã chính thức là ứng cử viên đại diện Đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ 2020. Ông Biden cũng đang dẫn trước đối thủ là đương kim Tổng thống Donald Trump trong các kết quả thăm dò dư luận.
Theo báo Nikkei Asian Review, ở thời điểm hiện tại việc ông Joe Biden có thể giành chiến thắng trong ngày bầu cử 3-11 hay không vẫn là chuyện rất khó đoán.
Ông Biden có "làm khó" Trung Quốc?
Còn nhiều vấn đề tác động tới kết quả cuộc bầu cử tới đây như chuyện ông Biden sẽ "thể hiện" ra sao trong các cuộc tranh luận trực tiếp với ông Trump trên truyền hình; chuyện vắc xin COVID-19 sẽ được phát triển như thế nào và liệu có thành công như kỳ vọng trong thời gian từ nay tới ngày bầu cử chính thức...
Dù vậy, người ta tin rằng các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu đang bắt đầu suy xét một cách nghiêm túc về việc chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ ra sao nếu ông Joe Biden đắc cử.
Một trong những câu hỏi lớn nhất là sự lãnh đạo (nếu thành hiện thực) của ông Biden sẽ ảnh hưởng như thế nào tới quan hệ Mỹ - Trung, một quan hệ đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua dưới thời ông Trump.
Nhiều nước châu Á đang phải đương đầu với sức ép quân sự gia tăng của Trung Quốc tin rằng so với ông Trump, ông Biden sẽ là người theo chủ trương ít cứng rắn hơn với Trung Quốc.
Ông Biden cũng được đánh giá là người có quan điểm mềm mỏng với Trung Quốc. Trên thực tế, nhóm giúp việc cho ông Trump trong chiến dịch tái tranh cử vẫn thường viện dẫn điều này và xoáy vào đó như một trong những điểm yếu có thể công kích của đối thủ.
Trong những nỗ lực cố xóa bỏ hình ảnh có vẻ thân thiện quá với Trung Quốc, các nhà cố vấn chính sách đối ngoại của ông Biden như ông Antony Blinken, cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ, và Jake Sullivan, cựu cố vấn an ninh quốc gia cho ông Biden khi còn tại nhiệm phó tổng thống, trong nhiều tuần qua đã có các thảo luận công khai, chính thức về việc chính sách đối ngoại của ông Joe Biden sẽ định hình ra sao.
Nhìn chung, có ba luận điểm chính mà theo họ ông Biden sẽ thực hiện nếu đắc cử tổng thống Mỹ 2020. Thứ nhất, ông sẽ không cho phép Trung Quốc tiếp tục có những hoạt động thương mại không công bằng với Mỹ, tiến hành gián điệp mạng hoặc bành trướng hung hăng trên biển.
Thứ hai, ông Biden được cho là sẽ chỉ trích, lên án mạnh mẽ hơn với tình trạng vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, trong đó có cáo buộc đàn áp tàn bạo với người Duy Ngô Nhĩ.
Và thứ ba, các chuyên gia cố vấn cũng tin ông Biden sẽ tìm kiếm sự hợp tác với Trung Quốc trong các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Đồng minh của Mỹ nghiên cứu chính sách với Trung Quốc của ông Joe Biden - Ảnh 2.
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ, ông Joe Biden, cùng người liên danh tranh cử, thượng nghị sĩ Kamala Harris, tại một sự kiện vận động ở Trường trung học Alexis Dupont tại Wilmington, bang Delaware, Mỹ tuần trước (tuần từ ngày 10 đến 16-8) - Ảnh: AP
Dân chủ cũng "rắn" như Cộng hòa
Cả hai nhà cố vấn của ông Joe Biden đều nhấn mạnh việc chính quyền Mỹ phải tùy chỉnh để thích ứng trong các quan hệ liên minh, từ đó giúp Mỹ phản ứng tốt hơn với những hành động không thể chấp nhận của Trung Quốc.
Trong bộ tài liệu 80 trang phương hướng hoạt động với những mục tiêu chính thức của Đảng Dân chủ, báo Nikkei Asian Review cho biết có tới hơn 20 lần đề cập tới Trung Quốc.
Tài liệu này cũng chỉ ra những nguyên tắc cụ thể trong chính sách hành xử với Bắc Kinh của Đảng Dân chủ và nói chung tương đồng với quan điểm của hai vị cố vấn Blinken và Sullivan.
Và nếu những chương mục này thực sự được đưa vào chính sách đối ngoại của ông Biden trong trường hợp ông đắc cử tổng thống, giới quan sát cho rằng lập trường cứng rắn của Washington với Bắc Kinh sẽ không thay đổi.
Bà Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á thuộc Trung tâm chiến lược và nghiên cứu quốc tế (CSIS), cho rằng bà không nghĩ nếu ông Biden đắc cử chính quyền Mỹ sẽ tạo thuận lợi hơn cho Bắc Kinh.
"Nếu ông Biden trở thành tổng thống, ông ấy sẽ không dùng những chiến thuật và lời lẽ chỉ trích thẳng thừng Trung Quốc giống như ông Trump vẫn làm", bà Bonnie Glaser nói.
"Nhưng điều đó không có nghĩa ông Biden sẽ 'mềm hóa' cách tiếp cận với Trung Quốc. Chính sách với Trung Quốc là một trong số ít những chính sách có được sự ủng hộ vững chắc của cả hai đảng, và Đảng Dân chủ cũng cứng rắn với Trung Quốc như Đảng Cộng hòa".
https://tuoitre.vn/dong-minh-cua-my...-quoc-cua-ong-joe-biden-20200821151925545.htm
Tôi chỉ sợ Joe bán luôn Đài Loan. DC có tài bán đồng minh.
 
Top