Đồng nghiệp không thân mời cưới

dong nghiep moi cuoi anh 1
Bạn rất vui lòng khi nhận được thiệp mời cưới từ người nhà, bạn bè thân thiết. Tuy nhiên, trong một số mối quan hệ chưa mấy quen thân như bạn xã giao hoặc đồng nghiệp ít trò chuyện, thật khó xử để từ chối những lời mời cưới từ họ.

One Fab Day gợi ý những điều nên và không nên làm khi bạn gặp tình huống như vậy.

Nên...​

Suy nghĩ trước khi quyết định

Bạn không nên vội vàng từ chối bởi điều này có thể làm tổn thương người vừa ngỏ lời mời với bạn. Trước tiên, hãy suy nghĩ một chút xem tại sao họ lại gửi thiệp mời cho mình? Liệu bạn có nên bỏ lỡ đám cưới này hay không?

Sau cùng, nếu vẫn cảm thấy mối quan hệ với cô dâu, chú rể không đủ thân thiết để tham dự đám cưới, bạn hãy lịch sự gửi tin nhắn hoặc gọi điện để thông báo mình không thể góp mặt.

Trong một vài trường hợp, nếu cần giữ thiện cảm tốt với người đồng nghiệp này, bạn có thể mời họ một bữa ăn để chia sẻ lý do của mình.

Cảm ơn

Cho dù thật lòng không muốn tham dự buổi tiệc cưới, bạn vẫn cần gửi một lời cảm ơn tới cô dâu, chú rể. Đó là một phép lịch sự tối thiểu và bạn chắc chắn cần phải làm như vậy.

Không nhất thiết phải luôn thành thật

Khi không thể góp mặt trong đám cưới của bạn bè, họ hàng thân thiết, bạn có thể nói thật với họ lý do của mình. Đó có thể do bạn vướng lịch công tác hoặc chuyến du lịch đã đặt từ lâu.

Tuy nhiên, trong một số mối quan hệ xã giao, sẽ không sao cả nếu bạn đưa ra lời nói dối vô hại nhằm từ chối một cách lịch sự. Bạn vẫn có thể thành thực với những lý do như đang khủng hoảng tài chính hoặc không muốn gặp mặt người yêu cũ trong bữa tiệc của họ.

Song đừng nói rằng "Tôi với bạn chưa đủ thân thiết để mời cưới thế này", điều này chỉ khiến mối quan hệ trở nên xa cách hơn.

Hãy vững vàng với quyết định của mình

Một khi từ chối tham gia buổi tiệc, hãy kiên định với quyết định của mình nếu không muốn tình huống thêm khó xử.

Ví dụ: Bạn nói với cô dâu, chú rể rằng không thể đến đám cưới của họ vì vấn đề tài chính. Sau đó, cặp vợ chồng đề nghị chi trả toàn bộ tiền ăn, ở cho bạn. Nếu bạn tỏ ra do dự hoặc thỏa hiệp, cuộc trò chuyện sẽ trở nên không mấy hay ho.

Vì vậy, bạn cần giữ lập trường và biết chính xác những gì mình sẽ nói ra, không nên thay đổi.

Gửi tặng một món quà nhỏ

Thay vì việc tham dự đám cưới, bạn có thể gửi tặng đồng nghiệp mình một món quà nhỏ để chúc mừng ngày vui của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể mời họ một bữa tối sau tiệc cưới và gửi lời chúc hạnh phúc.


Bạn cần suy nghĩ thay vì vội vàng từ chối lời mời cưới từ đồng nghiệp. Ảnh minh họa: Los Muertos Crew/Pexels.
dong nghiep moi cuoi anh 2

dong nghiep moi cuoi anh 2
Bạn cần suy nghĩ thay vì vội vàng từ chối lời mời cưới từ đồng nghiệp. Ảnh minh họa: Los Muertos Crew/Pexels.

Không nên...​

Vô tâm

Mọi người sẽ cố gắng thông cảm khi bạn từ chối lời mời đám cưới. Nhưng bạn không nên pha trò, khoe mẽ rằng mình quá bận rộn hoặc tỏ ra không quan tâm đến cảm xúc và ngày vui của họ.

Dài dòng

Hãy cung cấp thông tin một cách vừa đủ để cặp vợ chồng hiểu được lý do vắng mặt của bạn. Càng giải thích dài dòng, chi tiết, bạn càng dễ để lộ ra rằng mình đang nói dối (nếu có) hoặc khiến người kia khó xử.

Chần chừ

Đừng để đến phút cuối mới thông báo rằng bạn không thể đến dự đám cưới của đồng nghiệp. Họ sẽ rất thất vọng và cảm thấy tổn thương khi bạn từ chối họ ngay trước thềm ngày trọng đại.

Thay vào đó, hãy thông báo sớm để giúp họ có thêm thời gian để chuẩn bị tốt hơn cho bữa tiệc, cũng như có thể mời người khác tham dự.

Thậm chí, ngay cả khi bạn đã nói truyện với họ từ trước, hãy lịch sự gửi thêm tin nhắn hoặc email để xác nhận, tránh trường hợp quên lãng hoặc không hiểu ý nhau.
https://zingnews.vn/dong-nghiep-khong-than-moi-cuoi-post1352321.html
 

giotmuaso8

Senior Member
Thích thì đi ko thích thì dẹp, còn muốn lịch sự thì gửi
có gì đâu lăn tăn trừ khi muốn đu làm sếp.
 

Esvince

Senior Member
vừa mất 1 mớ, toàn lâu lâu mới gặp, sau này t cưới chắc chỉ mời bạn bè chơi thân đủ 1 bàn thôi, chứ éo mời kiểu này..

Giờ nói hay lắm. Đến lúc làm đám cưới tự mình quyết định cái đám cưới của mình đã là bất khả thi cmnr. Trừ khi 2vc ko còn người thân và cùng chung suy nghĩ
 

Keqing

Senior Member
Mời thì đi thôi, 500k đáng đéo bao nhiêu? Mà thường thì gửi luôn cho nhanh, đi mất thời gian
8LsIshX.png
 

chubedan

Senior Member
Ko quen ko thân ko đi lịch sự thì 300-400trăm. Còn ko thân bạn cấp 1 đùng cái nhắn tin thì thôi đi 500 trăm nếu có mặt

Sent from Samsung SM-A730F using vozFApp
 

halasatthu9x

Senior Member
Thím bỏ 500 ra mua lòng người thì cũng đâu có đắt quá?
sQGdF44.gif
t làm 3 4 cty r, đi ăn cỗ + gửi tiền cũng gần 10 người, chốt là sau khi dời cty thì 99% là sẽ ko bao h còn liên lạc vs nhau đâu cho nên "mua lòng" hay ko cũng ko có ý nghĩa lắm
kết luận là nên chỉ đi đồng nghiệp nào xác định mình sẽ làm cùng ở cty đến lúc cưới thôi, còn sang năm chuẩn bị nhảy thì tốt nhất ko nên đi đỡ tốn $ + time.
 
Top