Động thái lạ của Trung Quốc giữa căng thẳng với Úc

kojin

Senior Member
Vừa "tung đòn" nhằm vào lúa mạch và thịt bò của Úc, Trung Quốc bất ngờ nhập khẩu 3.000 tấn thực phẩm Úc thông qua chương trình hỗ trợ vận chuyển của chính phủ.

dong-thai-la-cua-Trung-Quoc-giua-cang-thang-voi-uc-3-1590720448-610-width800height533.jpg

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Úc leo thang kể từ khi Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch Covid-19, bùng phát ở Trung Quốc. Ảnh: FIB

Daily Mail hôm 29/5 dẫn tin từ tờ The Australian cho hay, Trung Quốc đang nhập khẩu 3.000 tấn thực phẩm, gồm cá hồi, tôm hùm, thịt lợn và sữa của Úc. Số thực phẩm này đang trên đường tới Trung Quốc thông qua chương trình hỗ trợ vận chuyển trị giá 110 triệu USD của chính phủ Úc, sắp xếp 1.048 chuyến bay giúp các công ty thực phẩm Úc chuyển sản phẩm đến khắp nơi trên thế giới, trong bối cảnh các chuyến bay thương mại bị hạn chế vì đại dịch Covid-19.

Động thái mới đầy bất ngờ của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bắc Kinh "nổi giận" với lời kêu gọi của Úc về một cuộc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19, bùng phát từ Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc cho rằng đó là một nỗ lực nhằm "đổ lỗi và bêu xấu" Bắc Kinh.

Thủ tướng Úc, Scott Morrison là lãnh đạo thế giới đầu tiên yêu cầu một lệnh cấm mở các khu chợ ẩm ướt bán động vật hoang dã, nơi được xem là nguồn phát sinh virus, và đề xuất các thanh tra quốc tế sẽ được thoải mái hoạt động ở một quốc gia đang bị dịch Covid-19 hoành hành mà không cần sự cho phép của chính phủ quốc gia đó.

Trung Quốc mới đây đã áp dụng mức thuế hơn 80% với lúa mạch Úc và dừng nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà cung cấp thịt bò lớn của Canberra, đồng thời cảnh báo sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế khác.

Theo Daily Mail, khoảng 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của Úc, bao gồm các mặt hàng như quặng sắt, khí đốt, than đá và thực phẩm, được đưa tới Trung Quốc, mang lại khoản thu 135 tỷ USD/năm và cung cấp hàng nghìn việc làm cho Canberra
 

shindu

Member
Thế giới có úc ,newzealand ,singapore ,canada ,quân lực quân số ít nhưng trang bị của binh sĩ thì hiện đại nhất thế giới
 

Ahura

Đã tốn tiền
Mang tiếng nước lớn mà hành xử với nước nhỏ theo thói côn đồ bắt nạt, tìm cách bẫy nợ các nước nhỏ thay vì giúp đỡ thực sự, với nước lớn và có tiếng nói ngoài mặt thì mạnh miệng lớn tiếng nhưng hành động thì luồn cúi chịu nhục
Nó cho thấy tq là 1 nước gian xảo, hành động và lời nói ko có uy tín, ko có 1 đồng minh thực thụ
 

chanzo

Senior Member
Cha cha, doanh thu 1 năm mà những 135 tỷ Trump thì chứng tỏ là Úc phụ thuộc vào TQ ác đấy, thế mà dám theo Mỹ bật TQ thì thằng này cũng to gan thật hay đc Mỹ mở cho đường khác r :embarrassed:

via theNEXTvoz for iPad
 

canhsuon

Member
đấm nhau với Mỹ ko biết TQ có cứng cựa như LX năm xưa ko nhỉ? khéo đấm vài phát nữa Tq gục sớm cũng nên
 

HanamichiFFX

Senior Member
Hôm trước bảo rồi. 1tỉ5 cái miệng ăn nó kinh lắm :))) đm k có nước nào nhập cho thì có mà ăn bobo nhé
 

slifersky2

Senior Member
Cha cha, doanh thu 1 năm mà những 135 tỷ Trump thì chứng tỏ là Úc phụ thuộc vào TQ ác đấy, thế mà dám theo Mỹ bật TQ thì thằng này cũng to gan thật hay đc Mỹ mở cho đường khác r :embarrassed:

via theNEXTvoz for iPad

Chỉ dám vặn vẹo mấy cái xàm xàm như ngũ cốc, thịt này nọ vài trăm triệu thôi. Còn mấy cái mỏ quặng các thứ phục vụ cho công nghiệp thích thì cứ đóng không nhập coi ai hộc máu trước, cái này mới trăm tỉ dollars.
 
Top