Đồng Tháp: Một nông dân sáng chế ra hàng loạt máy nông nghiệp chưa từng có ở Việt Nam, bán ra cả nước ngoài

Không học qua trường lớp, anh Nguyễn Thanh Hùng (ngụ ấp 1, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đã sáng chế ra nhiều chiếc máy nông nghiệp hữu dụng, tăng hiệu quả sản xuất, giúp người nông dân nhẹ gánh đôi phần

Bằng sự đam mê, tìm tòi, sáng tạo, anh Nguyễn Thanh Hùng, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) trở thành “cha đẻ” của hàng loạt máy móc chưa từng xuất hiện trên thị trường như máy tuốt hạt vừng, hạt rau muống, rau đay…

Sinh ra trong một gia đình nông dân đông con, nghèo khó ở vùng biên tỉnh Đồng Tháp, sau khi học hết lớp 2, cuộc sống gia đình quá khó khăn, Nguyễn Thanh Hùng nghỉ học đi làm thuê.

Nhận thấy công việc làm thuê không thể mang lại cho mình cuộc sống tốt hơn, Hùng đã xin đi học nghề sửa chữa máy móc, vừa để mưu sinh, vừa được học nghề. Tiếp xúc hằng ngày với máy móc, nghề cơ khí trở nên thân thuộc với anh.


Dù chỉ mới học hết lớp 2 nhưng anh Nguyễn Thanh Hùng, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã sáng chế ra nhiều chiếc máy nông nghiệp hữu dụng, chưa từng xuất hiện trên thị trường như máy tuốt hạt vừng, hạt rau muống, rau đay…
Dù chỉ mới học hết lớp 2 nhưng anh Nguyễn Thanh Hùng, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã sáng chế ra nhiều chiếc máy nông nghiệp hữu dụng, chưa từng xuất hiện trên thị trường như máy tuốt hạt vừng, hạt rau muống, rau đay…


Hiểu được nỗi cơ cực của bà con khi chỉ biết lao động tay chân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, ý nghĩ tìm cách giúp nông dân bớt cơ cực xuất hiện trong đầu anh.

Bước đầu, anh mua một chiếc máy tuốt lúa cũ, tranh thủ những giờ rảnh rỗi để mày mò, tập thay đổi một số chi tiết để tạo tính năng mới cho máy, phục vụ cho nghề nông.

Mỗi sản phẩm ra đời đều không có bản vẽ chi tiết, cứ làm đến đâu sửa đến đó. “Đâu phải lần một, lần hai mà thành công.

Thất bại kề thất bại. Chỉ một cái tua-vít, con ốc không khớp cũng không được,… đằng này còn phải tùy theo từng loại nông sản mà mình thiết kế cánh quạt, bộ phận điều chỉnh sàng, tách hạt…”, anh Hùng chia sẻ.

Những nỗ lực của Nguyễn Thanh Hùng đã mang về “trái ngọt”. Sản phẩm máy tuốt hạt vừng ra đời với sự ngỡ ngàng cho người dân địa phương bởi công suất chiếc máy giải phóng 70% thời gian, sức lao động cho người nông dân.

Không dừng lại thành công với máy tuốt hạt vừng, anh “kỹ sư” này còn nhạy bén nhận thấy tiềm năng của các cây trồng chịu hạn như rau muống, đậu phộng, bắp lai,… bắt đầu bén rễ ở nhiều nơi và trở thành cây trồng thế mạnh trong Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương.

Anh Hùng cho biết, địa phương có chủ trương chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả. Tại thời điểm đó, thị trường không có máy tuốt hạt thành phẩm, nông dân vất vả dùng tay để đập, nhất là khi vào chính vụ phải cần nhiều công lao động làm mới xuể.

Thấy vậy, anh nghĩ đến việc chế tạo ra chiếc máy có công năng tuốt hạt để giảm được phần nào sự nhọc nhằn của nhà nông mỗi khi đến mùa thu hoạch.


Chiếc máy tuốt hạt vừng của anh Nguyễn Thanh Hùng ngụ ấp 1, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp
Chiếc máy tuốt hạt vừng của anh Nguyễn Thanh Hùng ngụ ấp 1, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp


Nghĩ là làm. Với từng loại cây trồng, anh Hùng nghiên cứu đặc tính, sau đó cải tiến, thay đổi chi tiết, nâng cấp sản phẩm cũ cho phù hợp. Chẳng hạn, với rau muống lấy hạt, kết cấu rau muống mềm, dai và cọng dài khác với thân cây vừng, cây lúa, anh phải chỉnh sửa lại bộ phận thân máy.

Sau thời gian mày mò, chiếc máy tuốt hạt rau muống đã ra đời. Chiếc máy này hoạt động khá đơn giản, nguyên lý tương tự như máy suốt lúa. Những bó rau muống khô sau khi cho vào máy sẽ được sàng lọc tách riêng phần hạt và phần thân.

Là một trong những người tiên phong trồng rau muống lấy hạt, ông Trần Văn Đáng ( xã Thường Phước 1) cho biết, sau 4 tháng canh tác, nông dân thu hoạch với năng suất tầm 300kg/1.000 m2. Trước kia, để tách hạt rau muống thành phẩm, các công đoạn đều phải làm thủ công.

Giờ đã khác, máy tuốt lần một và nông dân chỉ cần làm sơ lại lần hai là bán luôn. Ông Đáng so sánh, với 1.000 m2 trồng rau muống lấy hạt, sử dụng biện pháp thủ công phải mất 15 - 20 ngày mới xong, sử dụng máy tuốt hạt chỉ một ngày là xong.

Sản phẩm máy của anh Hùng giúp nông dân huyện Hồng Ngự được giải phóng sức lao động. Hiện tại, hàng loạt máy móc mang thương hiệu Sáu Hùng đã trở nên quen thuộc ở một số địa phương lân cận. Với giá bán ra thị trường dao động từ 150 - 180 triệu đồng/chiếc, máy nông nghiệp chuyên tuốt hạt vừng, rau đay, rau muống… đang có mặt trên những cánh đồng trong, ngoài tỉnh và cả nước bạn Campuchia.

Ước tính, xưởng cơ khí chế tạo máy Sáu Hùng ở vùng biên của vùng đất Sen Hồng đã cung ứng ra thị trường hơn 500 sản phẩm các loại theo đơn đặt hàng. Doanh thu mỗi năm trung bình đạt từ 1,5 đến 2 tỷ đồng. Từ đây, anh Hùng còn tạo việc làm cho 4 - 5 lao động với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng.
https://baogialai.com.vn/channel/82...g-co-o-viet-nam-ban-ra-ca-nuoc-ngoai-5708623/
 
Nhân tài đáng được nhà nước bồi dưỡng và trọng dụng.
Còn đối với mấy anh Thiên Tài trên Voz thì phải đào quặng, nấu thành thép, tự tạo khuôn đổ ra từng con ốc vít, tấm thép, cái động cơ..rồi lắp lại thành cái máy hoàn chỉnh.
Khi ấy thì mấy ảnh mới gọi là "Made in Việt Nam"


Gửi từ Gừng :adore: bằng vozFApp
 

enragon

Senior Member
chỉ là khéo léo áp dụng và cải tiến thôi mà. Cái nhạy bén là làm đúng và phù hợp.
tức là nhấn mạnh rằng việc làm của kỹ sư, công nhân, nông dân là việc cải tiến là áp dụng phù hợp. còn việc phát minh là của bên khác.

ngưỡng mộ anh, còn chửi vào mặt mấy thằng mượn anh để đá đểu kỹ sư tiến sĩ gì đó .. đơn giản vì mấy thằng chửi chắc chắn học qua lớp 2, tức là theo tư duy của chúng nó thì chúng nó cũng giỏi hơn anh.
 

Movievoz

Senior Member
Vn mình chẳng thấy có các cuộc thi sáng chế máy móc phục vụ cho noong nghiệp gì nhỉ.
Mịa toàn thi ca, ráp, chuyển giới toàn thứ vớ vẩn
 

NothingRelevant

Đã tốn tiền
Khi nào Việt Nam vẫn còn nhầm lẫn sáng chế với chế tạo, so sánh một cái máy của nông dân và một nghiên cứu của tiến sỹ thì đéo khá lên được.

Nhiệm vụ của Tiến Sỹ dĩ nhiên không phải là chế tạo máy. Mà đơn giản chỉ cần có thị trường thì doanh nghiệp cơ khí nhảy vào làm ngay. Khi doanh nghiệp cần thì sẽ thuê Tiến sỹ về.

Xin lỗi anh nông dân nhưng máy anh bán được vì anh còn lấy công làm lãi, bán cái máy dạng thô sơ lắp ghép như vậy chứ nhân rộng lên không ai làm được đâu.
 

DepDinhCutDo

Senior Member
Vn mình chẳng thấy có các cuộc thi sáng chế máy móc phục vụ cho noong nghiệp gì nhỉ.
Mịa toàn thi ca, ráp, chuyển giới toàn thứ vớ vẩn

có mà đầy. Học sinh cấp 3 đã có mấy cái cuộc thi nghiên cứu này rồi.
 

lyn

Đã tốn tiền
Nay tiến bộ gớm, chưa thấy thằng nào đem anh nông dân ra so với kỹ sư.
Btw lều báo nên dùng từ cải tiến chứ sáng chế cái cục shjt. Học văn cho lắm dùng từ như con bò

Gửi từ Cục gạch❤❤ bằng vozFApp
 

nguyenhaiduong

Senior Member
Theo như lều báo thì hôm nay ta chiên trứng đã nảy ra sáng kiến cho thêm tôm lột vào, và ta đã sáng chế ra món trứng chiên.
 

secret90

Senior Member
Cái này hơn 20 năm trước có rồi mà @@
Hồi còn nhỏ mình nhớ là để có hạt vừng thì phơi khô rồi đập, sau đó xuất hiện máy tuốt đỡ mất công đập rồi mà. Giống tuốt lúa nhưng cải tiến mấy cái đinh trong guồng xoay thôi.
 

quangteoict87

Senior Member
Vn mình chẳng thấy có các cuộc thi sáng chế máy móc phục vụ cho noong nghiệp gì nhỉ.
Mịa toàn thi ca, ráp, chuyển giới toàn thứ vớ vẩn
có nhưng giải chỉ được 10 triệu thôi. xưa vtv2 kênh khoa học kĩ thuật có.
cùng thời thì 30 phút tivi show được tệ lắm 5 triệu. con thường 10 đến 100 triệu :D.
nên thôi lên show kiếm tiền dễ hơn
 
Top