thảo luận Đồng Tháp vào mùa nước nổi có những món ngon đặc sản gì?

lamgiangvn

Member
Mùa nước nổi Đồng Tháp được coi là một trong những nét văn hóa độc đáo, bình dị, thân thương nhất ở miền Tây mà mỗi chúng ta đều nên trải nghiệm ít nhất một lần trong đời. Mỗi mùa nước nổi lại mang đến những hoài niệm sâu lắng; những sản vật vô cùng đặc sắc thắm đượm tình quê miền sông nước.

Những món ăn ngon, đặc sản, món ăn nổi tiếng ở Đồng Tháp nên thưởng thức?

Lẩu cá linh hoa điên điển – Món ngon trứ danh của Đồng Tháp Mười

Mùa nước nổi ở Đồng Tháp bắt đầu từ tháng 9 đến hết tháng 11 hàng năm. Đây cũng là khoảng thời gian cá linh sinh sôi phát triển mạnh mẽ nhất, cũng là mùa những đóa hoa điên điển khoe sắc vàng rực rỡ nhất. Cá linh và hoa điên điển là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Đồng Tháp. Qua bàn tay chế biến kỳ diệu của những đầu bếp dân dã, cá linh và hoa điên điển được biến tấu thành những món ăn ngon hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, nổi tiếng nhất chính là món lấu trứ danh – lẩu cá linh hoa điên điển.

1.jpg


Ăn lẩu cá linh hoa điên điển ngon nhất chính là vào đầu mùa nước nổi, bởi lúc này cá linh chưa lớn hẳn xương rất mềm, thịt ngọt, bụng lại có chút mỡ nên ăn rất ngọt và béo ngậy. Hơn nữa, những đóa điên điển đầu mùa thường là những đóa đẹp nhất, tỏa hương thơm nhất, bùi ngọt và giòn nhất. Cá linh với hoa điên điển chính là sự kết hợp hoàn hảo cả về hương sắc lẫn mùi vị, tạo nên cảm giác thanh mát và lạ miệng độc nhất.

Món lẩu cá linh hoa điên điển ngon nhất là khi được ăn kèm với những lá bún rối tươi, cơm trắng, mắm ớt độc đáo cùng với một số loại rau đặc trưng tại Đồng Tháp.

Lẩu cua đồng siêu đặc biệt chỉ có ở Đồng Tháp

Ngoài món lẩu cá linh hoa điên điển trứ danh, bạn không thể bỏ lỡ món lẩu cua đồng siêu đặc biệt tại Đồng Tháp này. Mùa nước nổi mang đến cho vùng đất Đồng Tháp nhiều sản vật quý trong đó có cua đồng. Khi nước lên, cau bắt đầu chiu ra khỏi hang, chính vào thời điểm đó người dân địa phương bắt đầu xuống đồng bắt cua. Cua đầu mùa thường là cua mới trưởng thành, lớp áo giáp xác cua không quá cứng dễ dàng thu bắt và làm sạch. Lớp thịt cùng gạch cua ẩn sâu trong lớp vỏ thô cứng chính là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng.

2.jpg


Một nồi lẩu cua siêu đặc biệt với những phần thịt và gạch cua kết thành những tảng lớn hòa hợp với màu xanh xanh của rau thơm cùng màu vàng tươi mát của hoa điên điển, tựa như bức tranh chân quê đầy hoài niệm. Vị ngọt đậm đà, thanh thanh của nồi lẩu cua không nơi nào sánh được tạo nên một dấu ấn sâu sắc đối với những thực khách sành sỏi. Lẩu cua thường được ăn kèm với bún rối tươi, cơm trắng, đậu phụ rán giòn cùng với một số loại rau khác.

Hủ tiếu Sa Đéc – Món ngon nổi tiếng nhất ở Đồng Tháp

Hủ tiếu là một trong những món ngon đặc sản nổi tiếng và phổ biến của miền Trung. Hủ tiêu có nhiều biến thể theo khẩu vị của từng vùng miền. Nếu bạn là một tín đồ của hủ tiếu thì không thể không bỏ qua món hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng nhất ở Đồng Tháp.

3.jpg


Điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của hủ tiếu Sa Đéc chính là sợi hủ tiếu trắng ngần được tạo nên bởi bàn tay khéo léo, tỷ mỉ của người đầu bếp. Sợi hủ tiếu mềm mại, không bở bục, không quá dai, màu trắng ngần cùng với mùi thơm đặc trưng cuốn hút. Đặc biệt, nước dùng cho món hủ tiếu Sa Đéc chính là bí quyết tạo nên danh tiếng lấy lững cả miền sông sông nước. Nước dùng trong, ngọt thanh không tạo cảm giác béo ngấy, tỏa hương thơm ngào ngạt có thể hạ gục bất cứ thực khách nào. Sự kết hợp tinh hoa của cả đất trời vừa tròn đầy đặn trong tô hù tiếu. Hủ tiếu mềm mại, trắng ngần cuộn tròn đặt dưới tô, thêm vào đó là chút thịt nạc băm, chả vàng, rồi thêm cả tim và gan heo… cuối cùng là màu xanh xanh của hành lá cùng ngó thái nhỏ. Người đầu bếp nhanh tay rưới muôi nước dùng nóng hổi đang tỏa hương thơm ngào ngạt lên.

Mỗi tô hủ tiếu được phục vụ kèm đĩa giò, quẩy, rau sống, xì dầu, ớt sừng trâu xắt lát ngâm giấm. Khi ăn, thực khách trộn tất cả các nguyên liệu lại rồi từ từ thưởng thức, sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của hủ tiếu Sa Đéc.

Hoa súng kho mắm – Món ăn dân dã độc đáo nhất định phải thử

Đồng Tháp chính là xứ sở của hoa sen, hoa súng. Để đáp ơn thiên nhiên ban tặng cho những sản vật tuyệt đẹp và đặc sắc, người dân Đồng Tháp đã sáng tạo nên những món ăn độc đáo từ cây sen và cây súng; nổi tiến nhất đó chính là món hoa súng kho mắm đậm đà hương vị đồng quê nơi đây.

4.jpg


Hoa súng kho mắm là một món ăn dân dã dặc trưng ở Đồng Tháp mà không thể bỏ qua khi tới nơi đây. Mùa nước nổi chính là mùa của hoa súng đơm bông, mùa hoa súng đẹp nhất trong năm. Những bông súng trắng tinh, lớn nhất, đẹp nhất được lựa chọn tỷ mỉ, được đem về nhà loại bỏ hết lớp áo lấp bùn, rong rêu chỉ còn lại là những đọt súng mềm, trắng, ngọt ngon nhất. Người dân địa phương thường chọn loại mắm đỏ đặc sản cho vào nồi kho cùng với thịt ba chỉ, cá rô đồng, nước dừa và sả ớt. Khi nồi kho sủi tăm, hớt hết bọt đem bỏ rồi cho hoa súng cùng một vài loại rau khác vào. Món này phải ăn nóng mới cảm nhận được hết hương vị đậm đà của mắm đỏ, vị ngọt của nước dừa kết hợp với thịt và cá rô đồng, hoa súng giòn ngọt hòa hợp với vị cay cay đã tạo nên một món ăn dân dã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách.

Một số món ngon độc đáo khác nhất định phải thử khi du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi

Những món ăn ngon và bình dị từ ếch đồng

Mùa nước nổi đã mang đến cho Đồng Tháp rất nhiều món ăn ngon dân dã, trong đó phải kể đến những món ăn ngon từ ếch đồng như: Ếch chiên bơ, ếch xào lăn nước cốt dừa, ếch nướng sả ớt hay nấu cháo ếch….

Ếch được coi là một sản vật tuyệt vời thiên nhiên ban tặng cho người dân nơi đây vào mỗi mùa nước nổi. Đến với Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn nhất định phải thưởng thức những món ăn ngon và bình dị từ ếch đồng như: ếch đồng chiên bơ, ếch đồng om nước cốt dừa, ếch nướng trui sả ót, cháo ếch đậu xanh…Vào mùa nước nổi, với nguồn thức ăn dồi dào ếch lớn rất nhanh, thịt đùi căng tròn, béo múp săn chắc và thịt ếch rất là thơm ngon. Chính vì thế ếch đồng luôn là một trong những món ăn ngon dân dã đặc trưng và hấp dẫn nên thử ăn một lần khi du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi.

Chuột quay lu Cao Lãnh độc đáo nơi sông nước Đồng Tháp

Khi đi du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi, nhất định phải thứ đặc sản chuột quay lu Cao Lãnh.

Kết thúc vụ gặt, nước bắt đầu lên chính là thời gian người dân Cao Lãnh đi săn những con chuột béo múp. Món ngon từ thịt chuột ở nơi nào cũng có với những cách chế biến khác nhau, nhưng để lại ấn tượng nhất với hương vị thơm ngon đó chính là món chuột quay lu Cao Lãnh. Chuột được làm sạch lông, loại bỏ hạch cùng phần nội tạng; tẩm ướp gia vị rồi đem vào lu quay giòn lên. Thịt chuột quay có lớp da giòn tan, phần thịt bên trong chín mềm, ngọt, thơm lừng và hấp dẫn chẳng kém gì thịt huơu, thịt nai.

Cơm gói lá sen – Món ngon cung đình bổ dưỡng

Thêm một món ăn đặc sản không thể không nếm thử khi du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi, cơm gói lá sen. Đây là một trong những món ăn cung đình chỉ Đồng Tháp mới có và ngon không đâu sánh bằng.

Cơm được nấu bằng gạo huyết rồng (một loại gạo hạt nhỏ, trong, thon dài và màu đỏ chỉ Đồng Tháp mới có), hạt sen và muối mè bọc trong lá sen rồi đem hấp chín. Khi cơm chín, mở lá sen ra, bạn sẽ thấy hạt sen màu trắng, muối mè màu đen nổi bật trên nền cơm đỏ, rất bắt bắt. Không chỉ vậy, cơm lại nhất ngon, càng nhai càng ngọt, bùi và thơm mùi sen.

Ngoài ra, bạn cũng hãy để bụng để thưởng thức thêm món cơm rang lá sen nữa nhé. Cơm rang cùng thịt, lạp xường, hạt sen, hạt đậu hà lan, cà rốt, trứng,….sau đó bó trong lá sẽ và đem ủ nóng, khi nào khách ăn thì sẽ bỏ ra. Vị ngon đậm đà của cơm rang cùng các loại nguyên liệu kết hợp với hương thơm của lá sẽ sẽ làm bạn nhớ mãi không quên món ăn tuyệt vời này.
 
Last edited:
Nhớ hồi xưa xuống chơi nhà thằng bạn, ngay mùa cá Linh về, 3 ngày là cả 3 ngày ăn lẩu cá linh, mà vẫn thòm thèm đến giờ.
 
Back
Top