Đột phá biến nước biển thành nhiên liệu giúp tàu chạy mãi không ngừng

http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-ngh...-giup-tau-chay-mai-khong-ngung-c7a770275.html
Đột phá biến nước biển thành nhiên liệu giúp tàu chạy mãi không ngừng - 1


Những con tàu thủy cỡ lớn mất rất nhiều nhiên liệu để chạy trên biển, nghiên cứu mới sẽ giúp thay đổi hoàn toàn điều này. Ảnh: Frank Rossoto Stocktrek/Getty Images.Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Hải quân Mỹ công bố kết quả của nghiên cứu mới, dùng nước biển và chất xúc tạo giúp tạo phản ứng chuyển nước thành nhiên liệu. Theo đó, nguyên lý hoạt động rất đơn giản, con tàu sẽ hút nước từ biển lên tàu từ đó đưa vào một quá trình để trở thành nhiên liệu, phần nước sau đó sẽ theo ống bơm trở lại ra biển.Không chỉ vậy, quá trình này được lặp đi lặp lại giúp tàu có thể tự duy trì, chạy liên tục và thậm chí là mãi mãi nhờ nguồn nhiên liệu vô hạn ở xung quanh. Quá trình giúp chuyển đổi nước biển này thành nhiên liệu được gọi là dịch chuyển khí nghịc đảo. Cụ thể, phản ứng sẽ biến CO2 có trong nước biển thành CO rồi tổng hợp thành nhiên liệu. Để giúp phản ứng trơn tru hơn, nhóm nghiên cứu dùng chất xúc tác Mo2C, đây là hợp chất của molypden và carbon nóng chảy cực cao.

Đột phá biến nước biển thành nhiên liệu giúp tàu chạy mãi không ngừng - 2


Nghiên cứu được Hải quân Mỹ thực hiện, trước mắt sẽ ứng dụng cho tàu quân sự nước này và sau đó sẽ triển khai rộng cho mục đích dân dụng. Ảnh: US Pacific Fleet/Flickr.Qua thử nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy khi dùng những hợp chất và phản ứng kể trên, nhiên liệu được tạo ra với giá phải chăng hơn so với những hợp chất đắt đỏ trong các nghiên cứu trước đó. Không chỉ vậy, các chất này cũng có rất nhiều trong tự nhiên, dễ mua vì vốn đã được dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp.“Những chất xúc tác có hiệu quả về kinh tế như K-Mo2C/γ-Al2O3 mở ra tương lai cho loại nhiên liệu mới. Chúng tôi đã thực hiện nhiều thử nghiệm với đủ loại chất, nhưng ở nghiên cứu lần này được đánh giá là khả qua nhất,” các nhà nghiên cứu tại Hải quân Mỹ nhìn nhận.

Đột phá biến nước biển thành nhiên liệu giúp tàu chạy mãi không ngừng - 3


Cận cảnh một tàu chở dầu đang tiếp nhiên liệu cho tàu chính. Hình ảnh này sẽ sớm không còn nữa nhờ ứng dụng công nghệ mới giúp chuyển nước biển trực tiếp thành nhiên liệu. Ảnh: Getty Images.
 

WhyAlwayMe

Member
đọc lâu lắm rồi :v
Nhưng nếu bây giờ có 1 động cơ chạy bằng nước thật thì nhiều nền kinh tế sẽ sụp nhanh vcc
Mỡ đấy mà húp. Nó ém lại dùng riêng như công nghệ đá phiến thôi. Tự dưng nghiên cứu để đám khác ăn hôi hưởng thành quả à?
 
sử dụng chất xúc tác mà, chất xúc tác bây giờ được tính là nguyện liệu => đâu phải năng lượng vĩnh cửu
ps: sau khi tìm hiểu thì tôi đã sai :beat_brick:
 
Last edited:
Top