• Làm tí mã Shopee cho ngày 25/2 đi các tình yêu!

Đột phá: Thuốc chữa khỏi HIV sẽ có trong vài tháng nữa?

Cryolite.0

Senior Member

Nhiễm HIV ban đầu được xem là mang án tử, nhưng ngày nay, nhờ thuốc kháng virus, nó có thể được kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn chưa có cách chữa trị.

Một công ty công nghệ sinh học nhỏ ở San Francisco (Mỹ) có tên là Excision BioTherapeutics đang cố gắng thay đổi điều đó bằng dịch truyền có tên là EBT-101, theo tờ The Conversation.

Công ty gần đây đã báo cáo kết quả tích cực về phương pháp điều trị bằng chỉnh sửa gien. Nhưng mới chỉ có kết quả sơ bộ về tính an toàn của liệu pháp.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân dùng thuốc thử nghiệm không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Chỉ vài tháng nữa sẽ có kết quả về hiệu quả của phương pháp mới này.

Virus HIV nhỏ nhưng xảo quyệt

Đột phá: Thuốc chữa khỏi HIV sẽ có trong vài tháng nữa? - Ảnh 1.

Nhiễm HIV ban đầu được xem là mang án tử, nhưng ngày nay, nhờ thuốc kháng virus, nó có thể được kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn chưa có cách chữa trị
MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

HIV, giống như tất cả các loại virus, được tạo thành từ vật liệu di truyền và vỏ. Nó nhỏ hơn cơ thể con người triệu triệu lần nhưng lại cực kỳ xảo quyệt trong việc né tránh sự phòng thủ của hệ thống miễn dịch của con người.

Phương pháp điều trị do Công ty Excision BioTherapeutics phát triển sử dụng công nghệ chỉnh sửa gien có tên Crispr để tìm kiếm và vô hiệu hóa virus bằng cách cắt các phần lớn DNA của virus, ngăn cản virus nhân lên.

Crispr giống như một robot thu nhỏ có thể được điều hướng đến các vị trí mong muốn trên vật liệu di truyền bên trong tế bào sống hoặc bên ngoài. Nó có thể được sử dụng để chữa bệnh, phát triển các loại cây trồng mới và theo dõi sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

Cơ thể con người là một pháo đài được bảo vệ bởi nhiều lớp bảo vệ, vì vậy virus HIV sử dụng nhiều chiến thuật để thoát khỏi sự tấn công miễn dịch tinh vi của cơ thể con người.

Một chiến lược là ẩn mình trong chính các tế bào miễn dịch đó, gọi là tế bào T, vốn được thiết kế để tấn công nó. Virus có thể không hoạt động trong các tế bào này trong thời gian dài, chờ điều kiện thích hợp để nhân lên.

Virus cũng mắc lỗi về vật liệu di truyền khi sao chép, tạo ra hàng nghìn giống đột biến. Điều này gây khó khăn cho việc phát triển các loại thuốc chống lại căn bệnh đang đe dọa này. Tuy nhiên, Crispr được thiết kế để tấn công vào lõi của virus, làm tăng khả năng vô hiệu hóa nó.

Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào việc tăng cường các công cụ Crispr và việc đưa chúng đến các tế bào bị nhiễm HIV để trực tiếp nhắm mục tiêu, sử dụng enzyme để cắt các phần lớn DNA của HIV, loại bỏ nó khỏi tế bào.

Đã có hiệu quả trên khỉ

Đột phá: Thuốc chữa khỏi HIV sẽ có trong vài tháng nữa? - Ảnh 2.

Liệu pháp Crispr của Công ty Excision BioTherapeutics mang lại hy vọng rằng sắp có phương pháp chữa khỏi bệnh AIDS
MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Giống như tất cả các loại thuốc, trước tiên phải được thử nghiệm trên động vật thí nghiệm.

Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu tại Đại học Temple (Mỹ) đã sử dụng thành công Crispr để tìm kiếm HIV trong các cơ quan của chuột và loại bỏ các đoạn DNA HIV quan trọng. Điều này đã thúc đẩy nghiên cứu sâu hơn.

Cùng năm đó, nhóm nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy kỹ thuật này có hiệu quả ở loài khỉ nhiễm virus HIV. Điều này cho thấy phương pháp điều trị có thể hiệu quả khi thử nghiệm ở người, theo The Conversation.

Mặc dù kết quả an toàn của EBT-101 rất đáng khích lệ nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Thử nghiệm trên người với quy mô lớn hơn và điều quan trọng là biến liệu pháp điều trị có giá cả phù hợp cho mọi người bệnh vì căn bệnh này phổ biến ở các nước nghèo.

Tuy nhiên, thành tựu của Công ty Excision BioTherapeutics mang lại hy vọng rằng sắp có phương pháp chữa khỏi bệnh AIDS.

...
 
phòng bệnh hơn chữa bệnh, dùng bcs phòng 1 số bệnh trước không hơn là để dính xong đi điều trị à, chưa kể bcs còn giúp tránh thai
x2aoJX7.png
Cảm cúm đeo khẩu trang cũng đỡ mà có ai đeo 24/24 đâu. Vì nó rất khó chịu, cảm giác chân trần tuyệt hơn rất nhiều
 
Không thấy nói gì đến giá thành nhỉ, chắc là không rẻ đâu
Chắc 10 năm đầu sẽ thương mại. Bệnh thế kỷ như HIV là gánh nặng xã hội rất lớn nên chắc sau 10 năm WHO hoặc nhà nước sẽ đứng ra bao sô cho mấy nước nghèo.
Như cái ARV hiện tại ở VN thì hình như cũng do WHO tài trợ chứ không thì tốn khối tiền. :cold:
 
Back
Top