'Đốt sách chôn Nho' của Tần Thủy Hoàng và nhiều vụ chấn động lịch sử thế giới

Status
Not open for further replies.

proud_bucket

Đã tốn tiền
https://thanhnien.vn/dot-sach-chon-...u-chan-dong-lich-su-the-gioi-post1492340.html
Việc đốt sách không phải trong vài thế kỷ gần đây mà đã từng xảy ra từ trước Công Nguyên. Theo Tanakh (Kinh thánh tiếng Do Thái), vào thế kỷ thứ 6 TCN, vua Jehoiakim của vương quốc Judah đã đốt một phần sách cuộn của nhà quý tộc Baruch ben Neriah, người đã viết sách theo lệnh của nhà tiên tri Jeremiah. Ở phương Đông vụ “Đốt sách chôn Nho” của Tần Thủy Hoàng càng khủng khiếp hơn, việc này xảy ra vào năm 213 trước Công nguyên.

'Đốt sách chôn Nho' của Tần Thủy Hoàng và nhiều vụ chấn động lịch sử thế giới - ảnh 1
Bức tranh Đốt sách và chôn các học giả của Trung Quốc trong thế kỷ 18 (tác giả khuyết danh). Thư viện Quốc gia Pháp, Paris
WIKIPEDIA
Trong Sử Ký của Tư Mã Thiên, vụ đốt sách chôn Nho được gọi là “Phần thư khanh nho” (焚書坑儒), bao gồm việc đốt sách và chôn sống hơn 460 học giả. Điều này nhằm phá hủy các luận thuyết triết học của Bách Gia Chư Tử để củng cố triết lý Pháp gia (法家) của nhà Tần.

Theo Sử Ký của Tư Mã Thiên, sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc vào năm 221 TCN, tể tướng của ông là Lý Tư đã đề nghị “đốt tất cả các ghi chép của sử gia không phải của nước Tần, kể cả Kinh Thi và các tác phẩm của Bách gia chư tử.

Bất cứ ai dám thảo luận về Kinh Thi và Kinh Thư sẽ bị xử tử công khai. Bất kỳ ai dùng lịch sử để chỉ trích hiện tại sẽ bị xử tử gia đình. Bất kỳ quan chức nào nhìn thấy vi phạm nhưng không báo cáo đều có tội. Ai không đốt sách sau ba mươi ngày kể từ ngày thông báo này sẽ bị xăm mình và bị sai đi xây Vạn lý trường thành. Những sách được miễn là y học, bói toán, nông nghiệp và lâm nghiệp." (Sử Ký, chương 6).

'Đốt sách chôn Nho' của Tần Thủy Hoàng và nhiều vụ chấn động lịch sử thế giới - ảnh 2
Bộ Sử ký của Tư Mã Thiên, còn gọi là Thái sử công thư (Sách của quan Thái sử), gồm 130 thiên, được viết từ năm 109 TCN đến 91 TCN, ghi lại lịch sử Trung Quốc kéo dài trên 2500 năm, từ thời Hoàng Đế thần thoại cho tới thời của Tư Mã Thiên
XINHUABOOKSANDIEGO.COM
Ba loại sách Lý Tư xem là nguy hiểm nhất về phương diện chính trị, đó là triết học, thi ca (đặc biệt là Kinh Thi), lịch sử (Kinh Thư và các ghi chép lịch sử của nước khác ngoài Tần). Tuy nhiên, Lý Tư vẫn cho bảo quản sách về kỹ thuật và một số loại sách khác.

Rất ít sách lịch sử trước thời nhà Tần còn lưu lại, nếu còn phần nào đó thì chúng có thể đã bị phá hủy vào năm 206 TCN, khi kẻ thù tràn vào, đốt cháy cung điện của nhà Tần, ví dụ như Cung A Phòng (阿房宫), một tổ hợp cung điện lớn của Tần Thủy Hoàng, nơi có thể lưu trữ nhiều sách. Sự kiện này đã từng được ghi lại trong bài thơ Phần thư khanh (焚书 坑) nghĩa là "Hố đốt sách", của nhà thơ Chương Kiệt (章 碣) đời nhà Đường. Hiện nay, hố này vẫn còn di tích ở phía đông nam chân núi Ly Sơn, thuộc huyện Lâm Đồng, tỉnh Thiểm Tây.

Có chôn sống các học giả không?​

Đốt sách là sự kiện diễn ra năm 213 TCN, còn “chôn Nho” thì vào năm 212 TCN. Sau khi hai pháp sư Hầu Sinh và Lư Sinh hứa tìm ra loại thuốc trường sinh bất tử cho Tần Thủy Hoàng nhưng không thực hiện được, Tần Thủy Hoàng ra lệnh bắt giam hơn 460 học giả để chôn sống ở Hàm Dương, còn nhiều người khác thì bị lưu đày.

'Đốt sách chôn Nho' của Tần Thủy Hoàng và nhiều vụ chấn động lịch sử thế giới - ảnh 3
Bức họa chân dung Tần Thủy Hoàng (259 TCN – 210 TCN), vị Hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Hoa sau khi tiêu diệt sáu nước chư hầu, chấm dứt thời kỳ Chiến Quốc vào năm 221 TCN
WAPBAIKE.BAIDU.COM
 

Stewie

Senior Member
không mạnh tay thì mới thống nhất được
Tan-hợp-hợp-tan đó là vòng quay lịch sử của thằng tàu, thống nhất mà dân bị cai trị như nô lệ thì thống nhất làm gì? Chính trị dịch ra tiếng việt đơn giản là: việc của chung, vậy chính trị mà ko đem lại lợi ích cho đại đa số thì đó là thất bại chứ thành công cái gì? Nếu fen quan sát trong lúc đại dịch của bọn khựa, có hiện tượng cán bụ tỉnh này công khai chặn cướp đồ chống dịch của tỉnh khác ở khựa thì có thể đoán chúng nó cũng ko đoàn kết lắm, khéo chỉ chờ thời là mỗi thằng lại nổi lên làm vua 1 cõi.
 
Status
Not open for further replies.
Top