ĐSQ Việt Nam tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hóa từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ

Stonefog77

Senior Member

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ mới đây đã tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hóa từ từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ Kỳ (FBI) với sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa của nước này.​


Đại diện Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này năm 2013 đã phát hiện và thu giữ của một công dân Mỹ một bộ sưu tập lớn gồm hơn 7.000 hiện vật, cổ vật văn hóa bị lưu giữ trái phép. Sau khi tiến hành phân loại, lưu trữ và phối hợp thẩm định với các chuyên gia để xác định nguồn gốc của số hiện vật, cổ vật nói trên, FBI xác định được có một số hiện vật có nguồn gốc Việt Nam chưa rõ chính xác niên đại và muốn trao trả lại cho Nhà nước Việt Nam.

e5de388cedce04905ddf.jpg


Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tiếp nhận các hiện vật văn hóa từ đại diện FBI với sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Tiếp nhận các hiện vật văn hóa, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn nỗ lực của chính quyền và các cơ quan chức năng Mỹ trong hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm văn hóa, nghệ thuật.

Đại sứ cho biết, đây là một sự kiện hết sức có ý nghĩa và nằm trong việc thực hiện Công ước Liên Hợp Quốc về phòng chống tội phạm có tổ chức. Đại sứ quán đã liên hệ với các bộ ngành liên quan ở trong nước và đã được sự ủy quyền của các bộ ngành để Đại sứ quán đứng ra nhận các hiện vật này và chuyển giao về trong nước. Đại sứ quán sẽ chuyển cho bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cũng như Bảo tàng lịch sử để nghiên cứu, xem xét và sử dụng một cách phù hợp.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhận định Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, phối hợp nghiệp vụ song phương trên cơ sở "Bản ghi nhớ về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia" ký kết giữa Bộ công an Việt Nam và FBI. Gần đây nhất, tháng 2/2022, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray đã hội đàm trực tuyến về hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai nước.

https://vov.vn/van-hoa/di-san/dsq-v...a-tu-cuc-dieu-tra-lien-bang-my-post961810.vov
 
Top