Dự án điện gió có được đẩy nhanh tiến độ bằng mọi giá?

atulaka3

Đã tốn tiền
Chưa chuyển đổi đất rừng đã thi công

Tại đại công trường xây dựng 84 tuabin thuộc dự án điện gió Ea Nam (tổng vốn 16.500 tỉ đồng) trải dài trên ba xã Ea Nam, Ea Khal, Dliê Yang (Ea H’Leo, Đắk Lắk) của Tập đoàn Trung Nam, đâu đâu cũng thấy máy móc, công nhân đang vội vàng thi công, đẩy nhanh tiến độ.

Đại diện Trung Nam có mặt tại công trường cho biết, tất cả các hạng mục của đại dự án này sẽ hoàn thành trước ngày 31-10-2021.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, để ‘đảm bảo tiến độ’, chủ đầu tư dự án này đã thi công trên đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý. Nói về việc này, lãnh đạo UBND xã Ea Nam cho biết dự án điện gió Ea Nam được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 31-12-2020 trên diện tích thu hồi đất có thời hạn là 140ha.

Tuy nhiên, dự án này vẫn chưa được quy hoạch và đăng ký vào kế hoạch sử dụng đất của huyện Ea H’leo giai đoạn 2021-2025; quy hoạch chung xây nông thôn mới của xã Ea Nam…

"Qua kiểm tra, công ty này đã tự thỏa thuận mua đất của người dân (cho nhân viên đứng tên) và tiến hành thi công một số hạng mục công trình như nhà điều hành, trạm biến áp, đường giao thông và 28 vị trí tuabin trên toàn xã.

Dự án điện gió có được đẩy nhanh tiến độ bằng mọi giá? - Ảnh 2.
Đại dự án đang triển khai. Trong ảnh: tuabin 81 chuẩn bị các hạng mục cuối cùng - Ảnh: TRUNG TÂN
Theo hồ sơ Tuổi Trẻ Online thu thập được, để ‘đảm bảo tiến độ thi công’, Tập đoàn Trung Nam dù chưa có bất cứ thủ tục nào về việc chuyển đổi đất rừng nhưng đã tự ý thỏa thuận với những người nhận khoán rừng sản xuất tại xã Ea Nam để san lấp, mở đường vào tuabin 24 và 61.

Cụ thể, tập đoàn thi công xây dựng tuabin 61 trên diện tích gần 4.400m2 rừng tại thôn 4 và ủi tuyến đường rộng 8m, dài 50m (400m2) trên đất rừng thuộc thôn Ea Đen để vào thi công tuabin số 24.

Lãnh đạo UBND xã Ea Nam cho biết địa phương đã mời những người nhận khoán rừng lên làm việc để lập hồ sơ báo cáo huyện, tỉnh về sự việc nêu trên.

"Việc Tập đoàn Trung Nam tiến hành thực hiện dự án điện gió Ea Nam là chưa đúng quy định Luật đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường hiện hành", lãnh đạo UBND xã Ea Nam nói.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND huyện Ea H’Leo, cho biết đây là sai sót về thủ tục, đã xử lý và huyện đã thống nhất cho đơn vị này làm thủ tục chuyển đổi theo quy định để đảm bảo tiến độ.

Tập đoàn Trung Nam thì mạnh rồi, để xem vụ này tới đâu
 
Top