Dự án GameFi Việt bị bán tháo 60% token, nhà đầu tư thiệt hại

Pội Pạc

Senior Member
CryptoBike, một trò chơi NFT vừa ra mắt không lâu đã bị xả lượng lớn token, khiến giá đồng tiền số này giảm mạnh. Nhà đầu tư van xin, đe dọa trong nhóm chat mong được trả lại tiền.

CryptoBike là một trò chơi đơn giản, có tính hợp blockchain cùng khả năng kiếm tiền. Tuy nhiên, sau khi dự án ra mắt không lâu, một lượng lớn token đã bị bán tháo, khiến giá trị đồng tiền số giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư mất trắng tài sản.

Nghi vấn nhóm phát triển "xả" token​

Cụ thể, CryptoBike là một dạng game tài chính (GameFi) với lối chơi đơn giản, chỉ cần click chuột. Để tham gia, người chơi cần bỏ ra một số tiền để mở hộp và nhận xe đạp NFT trong trò chơi. Nhà đầu tư sử dụng xe đạp này để thực hiện nhiệm vụ, nhận thưởng token.
DSCF4723.jpg

Tuy nhiên, nhà phát triển đưa ra quy định về thời gian rút token về ví. Cụ thể, nếu người chơi rút sớm sẽ bị phạt chiết khấu. Khi giữ đủ 6 ngày, người dùng có thể chuyển token đi mà không bị thâm hụt. Theo ông Đỗ Phát, một nhà đầu tư tham gia dự án, tâm lý chung của người chơi là đợi đủ thời gian để rút tiền, không mất khoản phí này.

Tuy nhiên đến ngày 1/1, trùng thời điểm được phép rút tiền miễn phí lần đầu, một lệnh “xả” 6 triệu CB (token dự án CryptoBike) được đưa ra, khiến giá đồng tiền số này giảm mạnh từ mốc 0,82 USD xuống còn 0,046 USD, chia hơn 17 lần. Trên Twitter, đội ngũ phát triển CryptoBike thông báo dự án bị hack. 6 triệu CB bị bán tháo là từ quỹ thưởng cho người chơi CryptoBike. Số token này tương đương 60% tổng cung dự án.

Sau khi truy theo nguồn gốc của địa chỉ ví bán tháo, một số nhà đầu tư phát hiện ra tài khoản này có liên quan đến đội phát triển. Solidproof, đơn vị kiểm toán của dự án công bố danh tính người phát triển sau khi CryproBike có dấu hiệu lừa đảo. Theo đó, người đứng sau xây dựng CryptoBike là một lập trình viên Việt Nam, không phải người Mỹ như dự án công bố. Ngoài ra, website chính thức của tựa game cũng không thể truy cập.

Tiếp đó, nhiều nhà đầu tư tìm kiếm thông tin cá nhân của đội ngũ đứng sau dự án để đòi tiền. Trên mạng xã hội, những người liên quan đến dự án CryptoBike thông báo chỉ làm thuê (outsource), không liên quan đến lệnh bán tháo. Đến rạng sáng 2/1, phía CryptoBike đưa ra thông báo sẽ hoàn trả 70% số tiền đã bỏ vào dự án của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư lo mất trắng​

Trao đổi với Zing, nhà đầu tư T.Tom, người bỏ hơn 2.700 USDtham gia dự án cho rằng việc thông báo bị hack chỉ là chiêu trò của nhà phát triển. “Vì bị tìm ra danh tính và đe dọa nên họ phải trả lại tiền thôi. Thực tế chiêu trò này quá cũ”, ông T.Tom nói.
CB_Dev.jpg

Sau khi được thông báo hoàn tiền, nhiều nhà đầu tư liên tục nhắn tin trong nhóm Telegram của dự án để mong sớm nhận lại tài sản.

“Hôm qua tôi phải đòi từ 10h-18h mới được hoàn lại tiền”, nhà đầu tư Ngọc Diệu trả lời Zing.

Bà Diệu cho biết đầu tư khoảng 5 triệu đồng vào CryptoBike với mong muốn kiếm thêm thu nhập cho dịp Tết. “Sáng 1/1 tôi tỉnh dậy và thấy rất sốc vì giá sập mạnh. Trước giờ đầu tư cũng nghiên cứu kỹ mà sắp đến Tết nên mới bất cẩn như vậy”, nhà đầu tư này chia sẻ.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư khác vẫn chưa lấy lại được sự bình tĩnh sau khi mất tiền. Những tài khoản này liên tục hăm dọa, van xin trong nhóm nhắn tin, mong được dự án CryptoBike trả lại tiền.

“Tôi cảm thấy rất thất vọng. Tôi đã đầu tư những gì ít ỏi mình có với hy vọng vượt lên trong cuộc sống. Tôi chưa từng nghĩ sẽ rơi vào kiểu lừa đảo này. Thật sự rất đau khổ”, nhà đầu tư J. Hương nói.

Đến sáng 3/1, một số nhà đầu tư cho biết đã được phía CryptoBike hoàn trả lại 70% số tiền đã đầu tư. Đại diện dự án thông báo vì số lượng ví quá lớn, việc chuyển tiền có thể kéo dài.
Nguồn: https://zingnews.vn/du-an-gamefi-viet-bi-ban-thao-60-token-nha-dau-tu-thiet-hai-post1287282.html
 

ChivaoxemKocomment

Senior Member
Anh nào cũng muốn là người đầu rồi rút chân sớm :)
Đời không như mơ, ngoài đường lừa đảo đầy rẫy
Mẹ làm bục mặt tháng hơn chục triệu, mà nhiều người cứ lao vào trò may rủi này, biết rủi ro lớn nhưng lúc ăn thì có chia cho ai đâu mà lúc mất gào mạnh thế :)
 

NQer_hp

Senior Member
Quả nến dài như cột đình:sweet_kiss: thôi cứ chơi mấy con top list sàn binance kiếm đồng ra đồng vào thôi
 

cheater123

Senior Member
Về sản phẩm việt thì các bác có thể đầu tư TRUSTK của bọn mình đảm bảo uy tín nhé, còn uy tín thế nào thì vào web dưới chữ kí của mình để thêm thông tin hoặc inb trực tiếp mình nhé.
Các anh đều uy tín cho tới lúc các a xả hàng. Uy tín phải như Axe kìa, cấm người Việt chơi đầu để tránh dự án thất bại thì không úp bô lên đầu đồng bào, đó mới là uy tín.
 

Indichi

Senior Member
thôi tùy b thôi, b vào check contract của bọn mình để biết số lượng lock trong 5 năm thế nào mà, nếu chơi ở crypto lâu năm thì b cũng phải hiểu là việc đầu tư một con coin mới cần những yếu tố nào đúng ko, và ít nhất thứ b cần đó là khả năng thanh khoản của đồng coin, các đồng coin mà ko có các sàn chống lưng thì tỉ lệ được đầu tư thấp, ko ai muốn giao tiền của mình cho các đối tác vô định cả, còn đồng trustk của bên mình bản thân n là coin sàn rồi, b có thể giao dịch trực tiếp trên sàn luôn chứ có ai lấy tiền của b đâu :))
bớt văn lại đi anh
 

Saber106

Senior Member
Các anh đều uy tín cho tới lúc các a xả hàng. Uy tín phải như Axe kìa, cấm người Việt chơi đầu để tránh dự án thất bại thì không úp bô lên đầu đồng bào, đó mới là uy tín.
Ai cũng uy tín cho đến khi scam cả :)

Cũng nhờ cái coin lừa như hextracoin do bọn Thái làm cuối năm 2017 mà mình đổi đời, chỉ khổ anh em VN khác chạy ko kịp bị úp bô chết :)
 
Top