Dự án lậu xẻ nát đồi chè Bảo Lộc

Status
Not open for further replies.

psyblade3

Đã tốn tiền

TTO - Chúng tôi bàng hoàng khi trước mắt mình là những đồi chè Bảo Lộc, có nơi trồng chè Ô Long đang như một công trường lớn: đồi bị san gạt, đường sá ồ ạt mọc lên bên trong...​


Dự án lậu xẻ nát đồi chè Bảo Lộc - Ảnh 1.


Đồi chè tuyệt đẹp tại thôn 12 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) cạnh hồ nước và rừng thông đã có đường nhựa bên trong dù chưa được cấp phép làm đường - Ảnh: M.VINH
Chưa có chủ trương để chuyển đổi sang đất xây dựng nhưng ngay trong lòng những đồi chè đã xuất hiện đường nhựa, cống thoát nước ngang dọc. Những đồi chè tuyệt đẹp đang bị phân từng lô nhỏ để làm dự án bất động sản.

Thực trạng trên đang diễn ra tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Đây vốn được xem là "thủ phủ" chè của Việt Nam, đặc biệt là nơi trồng chè Ô long có giá trị cao nay đang bị đe dọa.

Thủ thuật "hiến đất làm đường"

Vùng nguyên liệu chè TP Bảo Lộc hiện sôi động như một công trường lớn: đồi bị san gạt, đường sá ồ ạt mọc lên bên trong, từng lô đất vuông vức hình thành.

Tại một con đường không tên thuộc thôn 11, xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc, một vùng chè rộng hàng chục hecta đã trở thành công trường, người từ xa đến rất dễ nhầm lẫn nơi đây đang xây dựng khu công nghiệp hoặc một khu dân cư. Xe chở đất vô ra nườm nượp, máy đào, máy xúc gầm rú liên tục tạo nên âm thanh huyên náo một vùng. Những đồi chè Ô long bị "cạo" trọc. Ngang dọc các đồi chè đã bị đào xới là những con đường mở trái phép to như đường trong đô thị đang được thi công các hạng mục điện, nước.

Tuy chưa bị đào xới nghiêm trọng như tại khu vực thôn 11 nhưng đồi chè Ô long tại thôn 12 nằm cạnh rừng thông và hồ chứa nước lớn cũng đã bị xẻ thành hàng chục thửa đất, nhìn bằng mắt đã thấy rất vừa vặn để làm... biệt thự. Các đồi chè vốn nối tiếp nhau dài hút mắt bị phân mảnh bởi những con đường rộng hơn 12m, đã được trải đá chuẩn bị làm đường nhựa. Hai bên đường, những gốc chè Ô long nhiều năm tuổi bị quăng chỏng chơ. Nguyên trạng khu đất này gồm bốn thửa với tổng diện tích gần 10ha.

Việc mở đường được tiến hành dưới dạng "xin hiến đất làm đường đi chung để thuận tiện trong việc canh tác, sản xuất cũng như tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại cho các hộ sản xuất xung quanh". Kết quả là đường đã mở, hoạt động sản xuất nông nghiệp xung quanh gần như ngưng trệ.

Một đồi chè Ô long khác rộng hàng chục hecta thuộc thôn 11 cũng đang được san gạt, đào múc, mở đường như một đại công trường. Để đến được khu vực này phải đi qua nhiều đường nhánh chưa được đặt tên. Ngay đầu khu vực công trường có bảo vệ canh giữ không cho người lạ ra vào. Xe ủi, xe ben hoạt động liên tục. Bên trong công trường là hàng đống vật liệu xây dựng. Trục đường chính vào các tuyến đường nhánh ở đại công trường này đã được xây dựng hệ thống mương thoát nước kiên cố bằng bêtông.

Dự án lậu xẻ nát đồi chè Bảo Lộc - Ảnh 2.

Đồi chè Ô long tại thôn 11 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) bị đào xới để làm đường - Ảnh: M.VINH
5 năm, diện tích chè giảm một nửa

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tại Bảo Lộc chỉ có 6 dự án bất động sản được cấp phép nhưng lại có hơn 30 dự án bất động sản hoạt động. Điểm chung của các dự án "lậu" này là phân lô đất nông nghiệp, san gạt mặt bằng, làm công trình hạ tầng trên đất nông nghiệp. Đa số các khu đất được quảng cáo chào bán đều có catalog, sơ đồ phân lô, phối cảnh 3D, chụp ảnh flycam... rất chuyên nghiệp với những cái tên rất "kêu" như: Đam B’ri Village, Green Park Đam B’ri, Đam B’ri Ecovill, B’lao Panorama, Đam B’ri Hill Bee Land...

Đất nông nghiệp phân từng lô nhỏ chào bán khắp nơi. Đi dọc các con đường dẫn về ngoại thành Bảo Lộc, đất chào bán như... rau. Cò đất tràn ra đường tiếp cận những xe biển số tỉnh để tiếp thị những khu đất vẫn đang là đất nông nghiệp nhưng đã bị ủi trọc. Có thể nói từ phường đến xã ở Bảo Lộc, đâu đâu cũng có dự án bất động sản chưa được cấp phép và được chào bán công khai. So với cách nay 2-3 năm, giá đất nông nghiệp tại Bảo Lộc đã tăng 10-15%, mỗi sào đất (1.000m2) chưa có sổ đỏ được bán khoảng 1,5 tỉ đồng. Có những khu vực chỉ từ 6 thửa đất nông nghiệp diện tích lớn ban đầu đã bị xẻ nhỏ thành 273 thửa.
Link https://nhadat.tuoitre.vn/du-an-lau-xe-nat-doi-che-bao-loc-20210103225014082.htm

Ở đây, người ta râm ran nói chuyện bán đất đai với tốc độ tăng giá đến khó tin: từ 10-20 lần trong 2 năm trở lại đây.
https://nhadat.tuoitre.vn/den-luot-bao-loc-loan-banh-ve-bat-dong-san-20201026073026194.htm

Đất Bảo Lộc tăng chóng mặt, có chỗ còn mắc hơn cả TP, phòng công chứng đông nghẹt
Dân tình xây nhà, mua xe rần rần
 

Hideki Yukawa

Đã tốn tiền
Đất Bảo Lộc tăng chóng mặt, có chỗ còn mắc hơn cả TP, phòng công chứng đông nghẹt
Dân tình xây nhà, mua xe rần rần
Dân trong đó có đất nông nghiệp ít thì vài sào(1 sào trong đó = 1000m2), nhà nào nhiều hàng mẫu. mấy ông anh mình quen ở Bảo Lộc giờ đất cát tính theo giá thị trường cũng vài chục tỉ mà chưa bán. Toàn dân Hà Nội, Sài Gòn đổ về đầu tư, chưa thấy xây dựng nghỉ dưỡng mấy, mà giá đất tăng chóng mặt.
 

Cổ nâu

Senior Member
Phân lô bán nền đi muôn nơi, sẽ đến lúc đến cả đỉnh Phan xi păng cũng bị xẻ ra phân lô :doubt:
 
Status
Not open for further replies.
Top