Dù đã lỗi thời, trình duyệt IE bị khai tử vẫn khiến quốc gia này "lao đao"

Satoshi-Nakamoto

Senior Member

(Dân trí) - Dù bị xem là đã lỗi thời và không còn nhiều người dùng, việc trình duyệt web Internet Explorer bị Microsoft chính thức khai tử vẫn khiến cho một quốc gia phải "lao đao".​

Ngày 15/6 vừa qua, Microsoft đã chính thức "khai tử" Internet Explorer (IE), ngừng hỗ trợ phát hành các bản nâng cấp và vá lỗi bảo mật cho trình duyệt web có tuổi đời lên đến 27 năm này. Một trong những nguyên do khiến IE bị "khai tử" là vì lượng người dùng của trình duyệt web này không còn nhiều và bị xem là lỗi thời, không còn hỗ trợ những công nghệ web mới.
Những tưởng việc IE bị khai tử sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến người dùng, khi hiện tại đã có nhiều trình duyệt web khác với những công nghệ mới hơn để thay thế, như Chrome, Safari, Firefox hay Edge… Tuy nhiên, quyết định này của Microsoft lại đang khiến nhiều người dùng tại Nhật Bản "đau đầu".
Nhiều dịch vụ công trực tuyến tại Nhật Bản hiện vẫn chỉ hỗ trợ trình duyệt web Internet Explorer (Ảnh minh họa: Getty).

Nhiều dịch vụ công trực tuyến tại Nhật Bản hiện vẫn chỉ hỗ trợ trình duyệt web Internet Explorer (Ảnh minh họa: Getty).
Theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi trang web công nghệ Keyman vào hồi tháng 3 vừa qua, có đến 49,1% các doanh nghiệp tại Nhật Bản vẫn đang sử dụng trình duyệt web Internet Explorer để thực hiện các công việc quản lý, trao đổi dữ liệu nội bộ, giao dịch hoặc để truy cập vào các dịch vụ trực tuyến của chính phủ. Nhiều doanh nghiệp cho biết họ buộc phải sử dụng trình duyệt IE vì hệ thống không tương thích với các trình duyệt web khác.
Thậm chí, trang web nhiều dịch vụ công trực tuyến của chính phủ Nhật Bản hiện cũng chỉ hỗ trợ Internet Explorer và sẽ gặp lỗi nếu truy cập bằng các trình duyệt web khác.
Bất chấp việc Microsoft đã từng thông báo cách đây một năm về quyết định sẽ khai tử trình duyệt IE vào ngày 15/6/2022, nhiều doanh nghiệp tại Nhật Bản vẫn chậm chạp trong việc chuyển đổi hệ thống phần mềm để tương thích với các loại trình duyệt khác.
"Người Nhật Bản rất đề cao sự an toàn và ổn định nên rất ngại trong việc phải chuyển đổi sang một thứ gì mới mẻ hơn. Các tổ chức hoặc cơ quan chính phủ quy mô càng lớn, họ càng do dự trong việc đổi mới", Tetsutaro Uehara, Giáo sư tại đại học Ritsumeikan (Kyoto, Nhật Bản), cho biết.
Hiện tại, sau thời điểm IE chính thức bị khai tử, nhiều doanh nghiệp tại Nhật Bản mới bắt đầu lo lắng và nhờ đến các công ty công nghệ trong nước hỗ trợ chuyển đổi hệ thống để không còn phụ thuộc vào trình duyệt web của Microsoft.
"Họ đã biết về vấn đề này từ rất lâu, nhưng trì hoãn thực hiện điều cần làm", một đại diện của hãng phần mềm Computer Engineering & Consulting, trụ sở tại Tokyo, cho biết. "Nhiều doanh nghiệp đã tìm đến chúng tôi trong thời gian qua để nhờ chuyển đổi hệ thống của họ nhằm tương thích với các trình duyệt khác, thay vì chỉ hỗ trợ Internet Explorer như trước đây".
Theo dự đoán của nhiều chuyên gia công nghệ, Nhật Bản sẽ phải "đau đầu" với việc trình duyệt IE bị khai tử ít nhất là trong vài tháng tiếp theo, cho đến khi quá trình chuyển đổi hệ thống của các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ hoàn tất để tương thích với những trình duyệt web mới và phổ biến hơn.
Trình duyệt web Internet Explorer được Microsoft giới thiệu phiên bản đầu tiên vào năm 1995, là sản phẩm để cạnh tranh với Netscape Navigator, trình duyệt web đầu tiên trên thế giới. IE đã trở thành trình duyệt web mặc định trên Windows và điều này giúp IE trở thành trình duyệt web phổ biến nhất trên thế giới, chiếm đến 95% thị phần người dùng trong các năm 2002 và 2003.
Tuy nhiên, việc xuất hiện các trình duyệt web cạnh tranh như Firefox hay Chrome, cùng với việc Microsoft chậm đổi mới đã khiến IE trở nên ì ạch, lỗi thời so với các đối thủ, điều này đã khiến người dùng quay lưng và không còn mấy mặn mà với trình duyệt web này.

https://dantri.com.vn/suc-manh-so/d...en-quoc-gia-nay-lao-dao-20220620115705712.htm
 

caorom

Senior Member
Đọc title là nghĩ ngay đến Nhật Bổn. Kéo xuống dưới quả không sai. Bọn này mà bảo thủ nhì thì không ai dám nhận là nhất
P/s: À mấy anh Samsong của Hàn cũng vẫn dùng IE nội bộ thì phải
nhiều cty Hàn vẫn xài IE chứ không phải mình anh Sung :)
 

ThangBem2

Senior Member
Khá nhiều công ty ở VN vẫn còn xài thằng này để đăng nhập vào web mail nội bộ đấy, vcl thật, k biết nó có bảo mật hơn ko
Không bảo mật hơn nhưng mà cũng chả có tiền, có người để nâng cấp hệ thống. Mấy công ty này là hệ thống như cứt vẫn bắt nhân viên dùng.
 

Ráp Bơ

Senior Member
Đọc title là nghĩ ngay đến Nhật Bổn. Kéo xuống dưới quả không sai. Bọn này mà bảo thủ nhì thì không ai dám nhận là nhất
P/s: À mấy anh Samsong của Hàn cũng vẫn dùng IE nội bộ thì phải

Có j trên ie chạy mà chrome ko nhỉ? Activex à?

via theNEXTvoz for iPhone

Đang làm Hyundai, xác nhận là cả hệ thống ERP chạy trên IE do cần ActiveX
 
Top