Du học sinh Trung Quốc ở Mỹ: Đường về nhà mịt mờ, nguy cơ bị hủy visa

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Mỹ và Trung Quốc đang trả đũa lẫn nhau trong các chính sách hạn chế di chuyển liên quan đến dịch bệnh COVID-19, hậu quả là hàng trăm ngàn du học sinh Trung Quốc tại Mỹ không biết khi nào mới có thể về nước.

Du học sinh Trung Quốc ở Mỹ: Đường về nhà mịt mờ, nguy cơ bị hủy visa - Ảnh 1.
Mỹ yêu cầu các hãng hàng không Trung Quốc phải đăng ký chuyến bay dự kiến trước ít nhất 30 ngày để trả đũa việc Bắc Kinh chưa đồng ý cho các hãng hàng không Mỹ khởi động lại dịch vụ - Ảnh: AFP

Ethan Qi lẽ ra có thể đang ở quê nhà vào thời điểm này nhưng sinh viên đến từ Thượng Hải, vừa tốt nghiệp đại học Boston ở Mỹ này còn đang cầu trời để có được một tấm vé máy bay.

Do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Qi không thể mua được vé máy bay và hiện đang trong danh sách chờ với hi vọng mong manh là có thể lên được một trong số các chuyến bay ít ỏi mà Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York sắp xếp để hồi hương du học sinh.

Ngày đặt chân trên đất quê hương với Qi còn mờ mịt vì tuần trước, ngày 22-5, Bộ Giao thông Mỹ yêu cầu các hãng hàng không Trung Quốc buộc phải nộp lịch trình bay với chính phủ nước này, bao gồm chi tiết về loại thiết bị được sử dụng, tần suất bay của mỗi chuyến, các sân bay đã quá cảnh, thời gian đến và đi trước ít nhất 30 ngày.

Quyết định này được cho là nhằm "đáp trả" việc Bắc Kinh không phê duyệt đề nghị khởi động lại các chuyến bay Mỹ - Trung vào đầu tháng 6 của một số hãng hàng không Mỹ. Theo đó, Washington cáo buộc Bắc Kinh đưa ra những yêu cầu vô lý khiến các hãng hàng không Mỹ không thể nối lại đường bay tới Trung Quốc.

Đáp lại, Bắc Kinh cho rằng việc yêu cầu các hãng hàng không Mỹ chịu trách nhiệm pháp lý nếu bất kỳ hành khách nào trên chuyến bay của họ dương tính với COVID-19 tại Trung Quốc là "công khai, công bằng và minh bạch".

Theo báo South China Morning Post, có gần 370.000 du học sinh Trung Quốc ở Mỹ đang bị mắc kẹt giữa căng thẳng Mỹ - Trung, hiện đã lan ra lĩnh vực hàng không.

........................................................
 

gia11233

Senior Member
Về mà xây dựng đất nước lên top 1 thế giới thôi, dí lol thèm ở mẽo. Tàu khựa là đất hứa cho tương lai.
 

TnG2903

Senior Member
Theo đó, Washington cáo buộc Bắc Kinh đưa ra những yêu cầu vô lý khiến các hãng hàng không Mỹ không thể nối lại đường bay tới Trung Quốc.
đang top 1 covid thì méo ai biết 1 chuyến bay bao nhiêu đứa dính, cứ dừng bay cho nó chắc :rolleyes:
 
Top