Du lịch ASEAN sẵn sàng mở cửa lại

Cryolite.

Senior Member
https://dulich.tuoitre.vn/du-lich-asean-san-sang-mo-cua-lai-2022012022433179.htm

TTO - Tại Hội nghị bộ trưởng du lịch ASEAN lần thứ 25 (diễn ra ngày 19-1) ở Campuchia - nước chủ tịch luân phiên ASEAN năm nay, các bộ trưởng đã nhất trí tuyên bố sẽ mở cửa lại ngành du lịch ASEAN với khu vực và quốc tế.

Du lịch ASEAN sẵn sàng mở cửa lại - Ảnh 1.

Festival Huế 2022 sẽ được tổ chức với các hoạt động liên tục, kéo dài trong suốt năm - Ảnh (minh họa): Tổng cục Du lịch

Theo Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, năm 2022 sẽ là năm ASEAN ưu tiên chống COVID-19 và khôi phục ngành du lịch.

ASEAN - điểm đến an toàn

Ngày 19-1, bộ trưởng và thứ trưởng phụ trách du lịch các nước đã thực hiện nghi thức bấm nút chào mừng du lịch ASEAN mở cửa lại. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) 2022 tại Campuchia, sau cuộc họp của các bộ trưởng du lịch ASEAN.

Nghi thức này phản ánh tuyên bố của các bộ trưởng du lịch ASEAN: "Chúng tôi nhất trí tuyên bố mở cửa lại ngành du lịch ASEAN, cả trong khu vực và quốc tế".

Không chỉ sẵn sàng mở cửa, các bộ trưởng còn đặt mục tiêu ngành du lịch sẽ phục hồi nhanh chóng với khả năng chống chịu tốt hơn, và các nước thành viên sẽ tận dụng mọi cơ hội phối hợp và hợp tác để quá trình tái mở cửa ngành này dần ổn định.

Campuchia hy vọng việc tổ chức thành công chuỗi hoạt động hội nghị bộ trưởng du lịch ASEAN và Diễn đàn du lịch ASEAN 2022 từ ngày 16 đến 22-1 cùng các sự kiện bên lề khác với hàng trăm đại biểu quốc tế tham dự là bằng chứng thuyết phục cho thấy nước này và ASEAN là một trong những điểm đến du lịch an toàn trong khu vực.

Công nhận chứng nhận vắc xin

Tuyên bố mở cửa lại du lịch được đưa ra trong bối cảnh các nước ASEAN đang có chính sách hành xử khác nhau với du khách do sự khác biệt về mức độ thận trọng trong phòng dịch.

Campuchia được xem đã "mở rộng cửa" với người chích ngừa đủ. Từ ngày 15-11-2021, người nhập cảnh Campuchia chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đến Campuchia sẽ được tự do đi tham quan.

Trong khi đó, Thái Lan vừa thông báo sẽ sớm khôi phục chương trình "Test and Go", cho phép du khách nước ngoài nếu có xét nghiệm âm tính cũng được tự do tham quan ngay sau đó.

Chương trình này đã triển khai trước đây nhưng mới bị tạm ngưng do lo ngại biến thể Omicron. Với việc tái áp dụng "Test and Go", Thái Lan cũng sẽ theo dõi chặt sức khỏe du khách trong 7 ngày đầu sau nhập cảnh và khuyến cáo họ mua bảo hiểm phù hợp trước chuyến đi để đảm bảo được chi trả đầy đủ nếu phải điều trị COVID-19.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đồng ý tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ ở từng quốc gia thành viên là cơ sở để mở cửa lại và đảm bảo năng lực cạnh tranh của khối về du lịch. ASEAN nhất trí áp dụng hệ thống công nhận đã tiêm vắc xin COVID-19 được chuẩn hóa giữa các nước thành viên.

Thủ tướng Hun Sen đề nghị các nước trong khối tiếp tục xem xét nới lỏng những hạn chế đi lại phù hợp với nguyên tắc cảnh giác cao độ với dịch bệnh.

Theo Tổng cục Du lịch, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Đoàn Văn Việt đề nghị các nước ASEAN cùng phối hợp thúc đẩy mở cửa và quảng bá du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp.

Ông Việt nói: "Chúng tôi sẽ từng bước mở cửa du lịch quốc tế, đảm bảo an toàn, linh hoạt và hiệu quả, đồng thời tăng cường thực hiện các hoạt động truyền thông, quảng bá xúc tiến theo chủ đề "Sống trọn vẹn ở Việt Nam".

Việt Nam đã thí điểm đón khách quốc tế trở lại từ giữa tháng 11-2021 và đã có khoảng 8.000 lượt khách tính đến ngày 15-1 năm nay.

 
Top